Chủ Nhật, 26 tháng 1, 2020

Câu chuyện về loại hạt trong khay mứt Tết của nhiều mái nhà: Đắt đỏ nhất nhân loại, nhưng là có lý do của nó

Ngày Tết của thập kỷ mới, so với 10 năm trước quả thực đã khác, và sự đặc biệt biểu thị ngay trong khay mứt để tiếp khách của mỗi gia đình. Đĩa mứt xưa cốt yếu là những loại truyền thống, cùng lắm xen lẫn những túi... kẹo ngô thảm họa và thạch gói thôi. Còn giờ, khay mứt Tết đã phong lưu hơn, từ kẹo bánh nhập ngoại, cho tới các loại hạt như hạt vấn đề, hạnh nhân, óc chó... Và khác biệt, là cả hạt macca (mâcdamia) nữa.

Vì sao lại khác biệt? Vì có thể bạn chưa nhân thức, nhưng macca chính là loại hạt có giá đắt nhất trái đất, đắt gấp đôi so với hạnh nhân và hạt hóc chó. Ước tính, giá 1kg hạt macca có thể lên tới 1,2 triệu đồng, với mức giá liên tiếp được phá kỷ lục mỗi năm.

Câu chuyện về loại hạt trong khay mứt Tết của nhiều gia đình: Đắt đỏ nhất thế giới, nhưng là có lý do của nó - Ảnh 1.

Hạt macca là loại hạt đắt nhất thế giới

Nhưng vì sao lại đắt thế nhỉ? Thực ra, mọi chuyện đều có lý do.

Một loài cây thực thụ rối rắm

Nguyên do chính làm giá của hạt macca treo ở top đầu quả đât nằm ở việc trồng trọt và thu hoạch. Quá trình này đích thực rất chậm rãi và đầy rắc rối.

Cây macca có duyên cớ ở vùng Đông Bắc Australia, được người bản địa gọi là Kindal Kindal. Trong khoảng xa xưa, người Úc phiên bản địa đã dùng hạt kindal làm thực phẩm. Đến khi thực dân Anh tới đô hộ, cây được đặt lại tên thành macadamia - dựa theo tên của bác bỏ sĩ đẩy đà người Scotland là John Macadam.

Câu chuyện về loại hạt trong khay mứt Tết của nhiều gia đình: Đắt đỏ nhất thế giới, nhưng là có lý do của nó - Ảnh 2.

Macca ở Úc có thể ăn được, nhưng hóa ra lại không dùng để mua sắm. Trên thực tế, những cây macca đầu tiên được trồng thương mại lại không nằm ở Úc, mà tại Hawaii của Mỹ. Nguyên nhân là vì hòn đảo này có điều kiện cực kỳ hoàn hảo để trồng macca: đất mỡ màu, mưa phổ biến, khí hậu nóng ẩm.

Và nói như vậy cũng có nghĩa rằng những khu vực có điều kiện không giống thế sẽ không thể trồng macca, mà chỉ nhập khẩu được thôi. Hiện nay, các khu vực xuất khẩu macca phổ quát nhất là Hawaii, Nam Mỹ, Úc và Nam Phi.

Chưa hết đâu! Trên nhân loại có 10 loài cây macadamia, nhưng chỉ 2 trong số đó cho ra hạt, và cả 2 đều mất gần như thời điểm để nuôi trồng. Trải nghiệm bình dân cho thấy phải mất 7 - 10 năm để cây mở màn kết quả và tạo hạt. Hơn nữa mỗi cây lại có khoảng thời gian cho hoa khác biệt (thường là trong khoảng 4 - 6 tháng), nên công đoạn thu hoạch chẳng thể diễn ra cùng lúc. Tương tự thực sự là quá lâu và quá rối rắm cho một ngành nghề kĩ nghệ.

Trong một năm, người trồng macadamia chỉ thu hoạch được khoảng 5 - 6 lần, và hoàn toàn bằng tay. Quả macca sau khi thu hoạch thường bị lột vỏ và thịt, chỉ để lại hạt trước khi đem bán. Nhân tố là ở chỗ tùy vào độ chín của quả mà nhân hạt sẽ có hương vị khác nhau, mà khi chỉ để lại hạt thì chẳng ai phân biệt được cả.

Gần như khiến cho giai đoạn thu hoạch macca trở nên đích thực hao phí công phu, và đương nhiên là giá thành cũng bị đẩy lên.

Câu chuyện về loại hạt trong khay mứt Tết của nhiều gia đình: Đắt đỏ nhất thế giới, nhưng là có lý do của nó - Ảnh 3.

Khi thu hoạch, vỏ và thịt quả macca sẽ bị loại trừ, chỉ để lại hạt bên trong

Chất lượng tương hợp chi phí

Thật may là macca vẫn nằm trong nhóm được xem là "đắt xắt ra miếng". Hạt macca có độ ngậy rất cao, với hàm lượng chất béo bên trong lên đến gần 50g/kg, nhiều hơn bất cứ loại hạt nào khác trên quả đât.

Đừng nghĩ là loại hạt này không tốt cho sức khỏe chỉ vì nó nhiều chất béo. Sự thật là đa phần chất béo trong đó là loại bổ ích, không có chứa cholesterol - chất có kĩ năng gây bệnh tim, đồng thời lại mang acid palmitoleic có vai trò cải thiện hệ thống trao đổi chất của thân thể.

Câu chuyện về loại hạt trong khay mứt Tết của nhiều gia đình: Đắt đỏ nhất thế giới, nhưng là có lý do của nó - Ảnh 4.

Điểm khác lạ của hạt macca là dù có hàm lượng chất béo cao, lượng con đường bên trong lại rất ít, chỉ chiếm 4%. Đầy đủ đã biến macca biến thành một loại hạt tuyệt vời bỏ ra cho những người đang muốn thưởng thức lành mạnh, thậm chí phù hợp cả với những chế độ ăn giảm cân ngặt nghèo như keto.

Tham khảo: Business Insider

Theo J.D

Helino


Đọc thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét