Thứ Năm, 23 tháng 1, 2020

Cảnh giác tình trạng tăng giá đất ảo ở một số địa phương năm 2020 | MuaBanNhaDat

Trong thông báo này, Hiệp hội Môi giới BĐS vietnam cũng có đề cập đến thị trường BĐS các thức giấc phụ cận không tính Hà Nội và TP.HCM. Trong năm 2019 vừa mới đây, tại khu vực Đông Bắc, item tung ra thị trường chủ yếu là đất nền, tuy nhiên lượng cung giảm và thương lượng rất chậm. Phân khúc căn hộ cũng có sự suy giảm do yêu cầu dùng của khách hàng và các nhà đầu tư bé bỏng lẻ không còn cao nữa.

Tại Quảng Ninh, Hải Phòng việc đầu tư tạo ra hạ tầng, giao thông và đô thị được lưu tâm do hiện ra rộng rãi thị trường mới. Tuy nhiên, do chịu sự kiểm soát ngặt nghèo của ban quản lý nhà nước, nên dù có bùng nổ phổ quát dự án mới đi chăng nữa hoạt động mua bán vẫn định hình, vững bền.

Tại Thanh Hóa, Nghệ An, hoạt động mua bán bất động sản tại đây diễn ra nở rộ nhất cả nước năm 2019. Cụ thể, các công trình đấu giá đất nền có tỉ lệ hấp thụ cao, trên 70%. Đương nhiên, vào quý IV có sự đổi mới chợt biến với giá tăng giá mạnh, khiến cho giảm nhịp thị trường.

Còn với hoạt động mua bán Đà Nẵng, Nha Trang, tình hình giá nhà ở bình ổn, với giá cả có lí. Đương nhiên, các item mới vẫn còn hạn chế nhạo nên thương lượng lờ đờ, tỉ lệ tiếp nhận khoảng 20-25% mỗi đợt chào bán. Đáng lưu ý hơn, các item tung ra thị trường số đông là hàng tồn kho.

canh giac tinh trang tang gia dat ao o mot so dia phuong nam 2020

Tại Quảng Nam, Quảng Ngãi là hai khu vực đang được đầu tư phát hành hạ tầng hạ tầng mạnh nên thu hút được hàng nghìn nhà đầu tư trên cả nước. Tuy nhiên, việc điều hành còn lỏng lẻo làm cơn sốt bùng nổ giá đất ảo ngày càng tăng cao. Trong năm 2019, giá đất tại các địa phương này đã bình ổn, có sự suy giảm khoảng 50%, nhưng các nhà đầu tư vẫn đang chờ mong những động thái tích cực hơn từ phía các tập đoàn điều hành nhà nước.

Tại các khu vực khác như Bình Định, Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng… do các yếu tố về nguồn hỗ trợ, thanh tra, kiểm tra việc cấp phép phát triển dự án nên lượng cung và giao dịch cũng bị ảnh hưởng, tỉ lệ kết nạp cũng thấp. Khác lạ, dạo mới đây hàng loạt những sai phạm trong quá trình cấp phép đầu tư sản xuất công trình cũng làm cho ảnh hưởng tới tâm lý đối tượng mua hàng.

Qua đó, Hiệp hội Môi giới BĐS vn cảnh báo, giá đất tại vài địa phương tăng quá cao, tốc độ hơn vận tốc sản xuất kinh tế của nước và cơ sở vật chất đô thị. Trạng thái giá đất ảo dẫn tới hệ luỵ là công ty Nhà nước điều chỉnh thuế đất. Chẳng những thế, cư dân còn đòi tăng tiền bồi thường phóng thích mặt bằng, dẫn tới sụt giảm hoạt động đầu cơ sản xuất thành phố. Phổ thông chủ đầu tư vỡ nợ, hoặc rời không buôn bán nữa làm nền kinh tế và thị trường bất động sản địa phương suy giảm nhanh.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét