Thứ Hai, 13 tháng 1, 2020

Căn hộ phổ biến cư tăng giá chóng mặt, thê thiếp chồng trẻ càng khó khăn có nhà

Giá nhà tăng cao, giấc mơ có nhà càng xa vời

Hiệp hội BĐS Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa đưa ra đánh giá về thị trường BĐS năm 2019 và dự đoán hoạt động mua bán năm 2020.

Theo HoREA, năm 2019 cũng là năm thứ hai, hoạt động mua bán bất động sản và các công ty bất động sản lại phải đối mặt với phổ thông khó khăn, thách thức rất lớn. Theo đó, diện tích hoạt động mua bán và nguồn cung dự án, nguồn cung item nhà ở bị sụt giảm mạnh, nhất là phân khúc nhà ở thương nghiệp có giá vừa túi tiền và nhà ở thị trấn hội.

Giá nhà tăng lên, trong đó, căn hộ chung cư tăng giá khoảng 15-20% (đơn lẻ, có công trình nhà ở tại thị xã 9 có mức giá niêm yết căn hộ tăng tới 39%) so với năm 2018. Do đó, đồng đội người có thu nhập nhàng nhàng, người có thu nhập thấp thành phố, đặc biệt là các cặp hoàng hậu chồng trẻ, mới lập nghiệp khó khăn tạo lập nhà ở hơn, giấc mơ có nhà đất ngày càng xa vời. Nhìn phổ biến, số đông các tổ chức bất động sản đều bị sụt giảm mạnh về thu nhập và lãi, thậm chí vài tổ chức bị thua lỗ hoặc đứng trước nguy cơ bị vỡ nợ.

Căn hộ chung cư tăng giá chóng mặt, vợ chồng trẻ càng khó có nhà - Ảnh 1.
Theo HoREA, năm 2019 hoạt động mua bán bất động sản và các đơn vị BĐS lại phải đối mặt với đa dạng gian truân, thử thách rất lớn.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tổng số đàm phán nhà đất thắng lợi trong cả nước năm 2019 là 83.136 giao dịch, giảm 26,1% so với năm 2018; trong đó, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng chỉ có 6.280 thương lượng, cũng giảm 20% so với năm 2018.

Theo số liệu của Cục Chứng nhận điều hành buôn bán (Bộ Kế hoạch Đầu tư), năm 2019, ngành nghề bất động sản có số lượng tổ chức lâm thời dừng hoạt động hoặc bị giải thể cao nhất, với 598 đơn vị bất động sản chứng nhận tạm bợ dừng hoạt động, tăng 36,8% và 686 công ty BĐS giải tán, tăng 39,4%, so với năm 2018.

Tại TP.HCM, trong khoảng tháng 10/2015 đến hết năm 2018, có đến 126 dự án nhà đất thương mại có quỹ đất hỗn phù hợp bị ách tắc thủ tục đầu cơ xây dựng và 158 dự án BĐS có cội nguồn quỹ đất thuộc Nhà nước điều hành phải rà soát lại thủ tục pháp lý, cá biệt có vài trường hợp thuộc diện phải thanh tra, thăm dò.

HoREA kiếm được thấy việc các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện rà soát, chỉnh đốn lại các quy trình, thủ tục về đầu tư xây đắp đối với các dự án bất động sản, nhà ở thương mại là rất cần thiết giúp tạo ra thị trường bất động sản minh bạch, lành mạnh và vững bền...

Những nhân tố nào tác động đến thị trường bất động sản 2020?

HoREA cho biết có phổ quát yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động mua bán bất động sản 2020. Cụ thể, công tác hoàn thiện thể giễu cợt quy định được tăng mạnh trong năm 2020, với lộ trình sửa đổi, bổ sung một vài nhân tố của Luật Đất đai và pháp luật về đầu cơ, xây đắp, nhà đất, buôn bán bất động sản và nhất là yêu cầu cấp bách phải sửa đổi ngay vài văn bạn dạng dưới luật, để khai thông các điểm nghẽn, tạo yếu tố kiện để hoạt động mua bán bất động sản bình phục và phát triển trở lại, tăng nguồn cung vật phẩm nhà đất phục vụ yêu cầu của các phân khúc quần chúng. #.

Trong đó, có các Văn phiên bản sau đây: Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 01/01/2020 của Chính phủ “Về tiếp diễn thực hiện những nhiệm vụ, biện pháp chủ quản cải thiện không gian buôn bán, nâng cao năng lực khó khăn nước nhà năm 2020”, là Quyết nghị được đồng đội tổ chức rất hy vọng, kỳ vọng sẽ thiết kế không gian kinh doanh minh bạch, công bằng, bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh để bảo đảm tạo ra bền vững.

Căn hộ chung cư tăng giá chóng mặt, vợ chồng trẻ càng khó có nhà - Ảnh 2.
HoREA dự đoán, quý 3/2020 trở đi, thị trường bất động sản sẽ hồi phục và phát triển trở lại.

Thông tư 22/2019/TT-NHNN của Nhà băng Nhà nước có hiệu lực trong khoảng ngày 01/01/2020, đã xác định lộ trình hạn giễu cợt dần nguồn đầu tư tham gia hoạt động mua bán bất động sản, kiểm soát tín dụng tiêu xài có can hệ bất động sản, sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thị trường BĐS, tạo áp lực hăng hái buộc các tổ chức bất động sản phải nâng cao hiệu quả hoạt động đầu cơ buôn bán và tìm kiếm thêm các tài chính đầu tư thay thế.

Tất nhiên, mặt thụ động là khiến cho đơn vị và chủ đầu tư thứ cấp khó khăn tiếp xúc vốn nguồn đầu tư nhà băng hơn trước, có thể dẫn tới khiến giảm tổng cầu của hoạt động mua bán, nhất là đối với phân khúc bất động sản cao cấp.

Quy chuẩn xây dựng vn cho phép xây dựng căn hộ nhà đất thương mại có quy mô tối thiểu 25m2/căn, thành lập ra triển vọng khắc phục ý định nhà ở của tập thể người có thu nhập nhàng nhàng, người có thu nhập thấp đô thị, người nhập cư, tuổi teen mới thành lập công ty mới lập gia đình.

Việc hoàn thành các quy phạm luật pháp về quyền sử dụng đất, xây đắp, buôn bán, điều hành vận hành đối với dự án căn hộ du lịch (condotel) sẽ chỉnh đốn và tạo vấn đề kiện để tạo ra đúng hướng các công trình bất động sản du lịch nghỉ dưỡng và bảo kê quyền, lợi ích hợp lí của các chủ đầu tư thứ cấp.

UBND TP.HCM cần sớm xem xét, kiểm tra, giải quyết các vướng bận rộn thuộc thẩm quyền của thị trấn, khác lạ là trật tự, thủ tục đầu cơ xây đắp các công trình nhà đất, sẽ tạo điều kiện cho thị trường bất động sản thị trấn sớm có cơ hội bình phục và vững mạnh quay về thông thường…

HoRea nghĩ rằng, với sự dỡ gỡ gian khổ vướng bận rộn của các tập đoàn có thẩm quyền, có thể từ quý 3/2020 trở đi, hoạt động mua bán bất động sản sẽ bình phục và lớn mạnh quay về theo hướng minh bạch, lành mạnh hơn trước đó.

Năm 2020, ít có nguy cơ xảy ra “bong bóng”, nhưng có thể xảy ra trạng thái sốt giá đất nền cục bộ ở một vài khu vực có quy hoạch phát triển đô thị, tạo ra giao thông. Nhưng trong 06 tháng đầu năm 2020, các công ty BĐS có thể vẫn còn phải tiếp tục đương đầu với các gian truân, thử thách.

Thị phần hoạt động mua bán căn hộ tầm thường cư nhà đất thương nghiệp 1-2 phòng ngủ, có giá vừa túi tiền (trên dưới 2 tỷ đồng/căn) tiếp diễn giữ vị trí chủ chốt trong thị trường bất động sản, đi đôi với nguồn cung dự án nhà ở xã hội ngày càng tăng trong năm 2020.

Theo Đình Phong

Tiền phong


Đọc thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét