Thứ Ba, 21 tháng 1, 2020

Các nội dung chính vừa được Nghị viện châu Âu chuẩn y của EVFTA

Thỏa thuận cũng là một khí cụ để bảo vệ môi trường và văn minh phố hội hơn nữa ở Việt Nam, bao gồm cả quyền công huân. Các yêu cầu của Ủy ban thương mại với Việt Nam, bao gồm cả công tích và nhân quyền, cũng như hình thức đảm bảo tính thực thi của các quy định bền vững, đã được phê chuẩn bởi 29 phiếu bầu, 9 phiếu chống và 2 phiếu trắng.

Các yếu tố chính của ký hợp đồng thương nghiệp như sau:

Xóa bỏ thuế hải quan: 65% hàng xuất khẩu của EU sang Việt Nam sẽ được miễn thuế ngay tức thì, phần còn lại - bao gồm xe máy, ô tô, dược phẩm, hóa chất, rượu vang, giết thịt gà và giết thịt lợn - dần dần được tự do hóa trong mười năm. 71% hàng xuất khẩu của vietnam sang EU sẽ được miễn thuế ngay tức tốc, phần còn lại sẽ giảm hoàn toàn trong 7 năm. Xuất khẩu miễn thuế các item nông nghiệp mẫn cảm, như gạo, tỏi hoặc trứng, của vietnam sẽ bị hạn chế giễu.

Hàng rào phi quan thuế sẽ được sa thải trong ngành ô tô, cấp phép xuất du nhập và thủ tục hải quan. vietnam bằng lòng nhãn hàng Made in EU.

Hướng dẫn địa lý: 169 sản phẩm điển hình của EU như phô mai Parmigiano Reggiano, rượu sâm banh hoặc rượu vang Rioja, sẽ được bảo hộ tại vn, cũng như 39 item của vn tại EU.

Dịch vụ: Các công ty EU sẽ cải thiện kĩ năng tiếp xúc buôn bán, không gian, bưu chính và chuyển phát nhanh, nhà băng, bảo hiểm và phục vụ vận vận tải hàng hải tại Việt Nam.

Buôn bán công: các tổ chức kinh doanh EU sẽ có thể đấu thầu thích hợp đồng với các bộ, doanh nghiệp nhà nước, cũng như với Thủ đô và TP. Hồ Chí Minh.

Sản xuất bền vững: có các nguyên tắc ràng buộc về mặt pháp lý về khí hậu, công trạng và nhân quyền. Hiệp định yêu cầu chắc chắn Việt Nam ứng dụng Hiệp định Paris. vietnam đã lên kế hoạch thông qua nhị dự luật còn lại về việc huỷ bỏ công trạng hiếp dâm và tự do lập hội vào năm 2020 và 2023. Nếu như có vi tội nhân quyền, ký hợp đồng thương mại có thể bị đình chỉ.

Giải quyết tranh chấp giữa các công ti và nhà nước

Ủy ban thương mại cũng đồng ý với 26 phiếu thuận, 7 phiếu chống và 6 phiếu trắng cho EVIPA – xây dựng một chuỗi hệ thống tòa án đầu cơ với các thẩm phán độc lập để khắc phục mâu thuẫn giữa các nhà đầu tư và nhà nước. Quyết nghị cố nhiên đã duyệt 27 phiếu thuận, 7 phiếu chống và 5 phiếu trắng.

Bước tiếp theo

Nghị viện sẽ bỏ phiếu EVFTA và EVIPA tại phiên họp 04 tuần 2 tại Strasbourg. Một khi Hội đồng ký kết thỏa thuận thương mại, nó có thể có hiệu lực ngay ngay tức thì. Nhưng để thỏa thuận kiểm soát an ninh đầu tư có hiệu lực, các quốc gia thành viên cần thông qua trước tiên.

Việt Nam là đối tác làm ăn thương mại lớn thứ nhì của EU trong Hiệp hội các non sông Đông Nam Á (ASEAN) sau Singapore, với thương nghiệp hàng hóa giá trị 47,6 tỷ EUR mỗi năm và 3,6 tỷ EUR về dịch vụ. Xuất khẩu của EU sang Việt Nam tăng 5 - 7% mỗi năm, dĩ nhiên thâm hụt thương nghiệp của EU với vn là 27 tỷ EUR trong năm 2018.

Các mặt hàng nhập khẩu chính của EU trong khoảng vietnam bao gồm vũ trang viễn thông, quần áo và thực phẩm. EU chủ quản xuất khẩu hàng hóa như máy móc và vũ trang vận vận tải, hóa chất và nông sản sang Việt Nam.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét