Thứ Năm, 16 tháng 1, 2020

Bưởi 'siêu to mập mạp' để một số tháng không hỏng, dân Hà Thành đua nhau tậu bày Tết

Càng gần Tết Nguyên đán 2020, thị trường hoa quả càng trở thành nhộn nhịp, nở rộ. Năm nay, loại bưởi khổng lồ hay còn gọi là bưởi Kỳ Đà có khởi thủy từ Tuyên Quang, Hà Giang được phổ quát người địa phương Thủ đô ưa chuộng và mua tìm.

Nhìn hình thức, loại bưởi này nổi trội với kích thước "ngoại cỡ" trung bình mỗi quả nặng trong khoảng 6kg – 15kg, vỏ vàng bóng và có nhiều lộc thích mắt.

Hiện tại, loại bưởi này đang được dân buôn bày bán tại tuyến đường Lạc Long Quân, Tây Hồ, Thủ đô với giá 100.000 – 120.000 đồng/kg tùy vào độ chín cũng như hình dáng của quả.

Bưởi siêu to khổng lồ để vài tháng không hỏng, dân Hà Thành đua nhau mua bày Tết - Ảnh 1.

So với những loại bưởi tầm thường khác, bưởi Kỳ Đà có kích thước lớn hơn gấp 3 - 4 lần.

Theo san sớt của những người chuyên nhập bưởi Kỳ Đà, trung bình mỗi quả bưởi có khối lượng khoảng 6 – 15kg nên có những quả có giá lên tới 1,5 triệu đồng.

"Lí do bưởi "lớn tưởng" Tuyên Quang quẻ có giá cao đó là vì giống bưởi Kỳ Đà mỗi năm chỉ có 1 vụ độc nhất. Ngoài ra đó, do trọng lượng lớn nên số lượng quả rất hạn giễu cợt. Để giữ quả không bị rụng cuống, các chủ vườn thường phải buộc túi bóng và sử dụng gậy để chống đỡ, mất khá phổ thông thời gian chăm bẵm", anh Vũ Huy Bình, chủ hàng bưởi Kỳ Đà tại Lạc Long Quân tiết lộ.

Mặc dầu có giá cao hơn so với những loại bưởi khác nhưng bưởi Kỳ Đà vẫn được rộng rãi người truy lùng chưng Tết. Những người chuyên bán loại bưởi này cho nhân thức, từ khi nhập bưởi về Thủ đô đã có phần nhiều khách đến hỏi tậu, thậm chí phổ thông người còn đặt trước 2 – 4 quả để làm cho vàng nên luôn trong trạng thái hết hàng.

Bưởi siêu to khổng lồ để vài tháng không hỏng, dân Hà Thành đua nhau mua bày Tết - Ảnh 2.

Dù rằng chủ buôn đã nhập số lượng lớn về Thủ đô nhưng vẫn không đủ bán.

Phổ biến hàng khác cũng trong hiện trạng gần giống dù đã gom nhiều bưởi "to đùng" về dịch vụ ý định mua sắm của người địa phương nhưng vẫn không đủ, hàng về đến đâu hết đến đó.

Chị Nguyễn Thị Hoài, Đội Cấn, Hà Nội cho biết, "2 năm cách đây không lâu tôi đều tìm tìm bưởi Kỳ Đà to con về đặt lên bàn thờ, nhưng số lượng loại bưởi này về Hà Nội rất ít, luôn "cháy hàng" nên rất khó khăn sắm".

Cũng giống chị Hoài, anh Vũ Thành, Đống Đa, Hà Nội chia sớt, anh rất thích bác bưởi Kỳ Đà có thể để chơi Tết trong khoảng 1- 2 bốn tuần mà không thối, hỏng nên để sắm được 1 cặp bưởi to đẹp, anh Thành đã phải đặt trước chủ buôn cách đây 1 bốn tuần để có "phần".

Theo trải nghiệm chuyên buôn bưởi Kỳ Đà, chị Lê Thị Quỳnh cho nhân thức, để chọn được 1 quả bưởi Kỳ Đà chuẩn để thắp hương thời điểm Tết, đối tượng mua hàng nên tìm sắm quả còn tươi, mới cắt, có cuống lá xanh, vỏ quà đẹp, hình dáng phải thuôn gọn.

Theo Hương Nguyễn

Báo dân sinh


Tham khảo thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét