Thứ Năm, 30 tháng 1, 2020

BĐS và chứng khoán có thể không còn là kênh đầu cơ thu hút trong năm 2020 - CafeLand.Vietnam

Theo nhận định của các chuyên gia, năm 2020 sẽ là năm khó khăn của dòng tiền, khi hiệu quả các kênh đầu cơ đều có xu hướng giảm và rủi ro tăng thêm. Trong đó, chứng khoán và bất động sản là nhì kênh tiềm tàng đa dạng rủi ro nhất.

BĐS vững mạnh chậm rãi

Trong 2020, thị trường BĐS sẽ chạm mặt nhiều khó khăn và lớn mạnh chậm. Ví như tậu nhà để ở thì đây là thời gian phù hợp, còn đầu tư sẽ chạm chán đa dạng rủi ro cao.

Bình chọn về thị trường bất động sản (BĐS), đa dạng quan niệm nghĩ là, năm 2020 sẽ là năm khó khăn vì trong 3 năm trở lại đây, hoạt động mua bán BĐS đã có sự phát triển với tốc độ cao nhưng chủ đạo là phân khúc cao cấp, khi mà thị phần nhà ở dân dã vẫn đang khan thảng hoặc nguồn cung. Điều này đã khiến cho hoạt động mua bán bất động sản không chỉ lệch về cung – cầu mà còn tạo nên sự đầu cơ, giá ảo.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh, hiện thị trường bất động sản đang bị ách tắc, bị sụt giảm nguồn cung công trình, nguồn cung item nhà ở và do "độ trễ" nên sẽ còn tiếp tục tác động thụ động trong những năm tới, dẫn tới một số doanh nghiệp có thể lâm tham gia cảnh ngộ khó khăn, thậm chí có nguy cơ vỡ nợ; người tiêu dùng khó tạo dựng nhà ở do giá nhà có khuynh hướng tăng giá theo quy luật cung - cầu (do cầu lớn nhưng nguồn cung ít). Thiên hướng này dự định còn kéo dài tới năm 2020. Bởi thế, việc đầu cơ hay đầu cơ đều không bổ ích mà thậm chí có thể bị thua lỗ vì đa dạng khu vực đang bị rớt giá mạnh, đặc biệt là tại TP Hồ Chí Minh. Thực tại, trong khoảng đầu năm đến nay, thương lượng BĐS giảm mạnh, rộng rãi nhà đầu tư phải bán lỗ để trả lãi ngân hàng. Việc NHNN siết nguồn đầu tư bất động sản càng khiến thị trường này gian khổ hơn nữa năm 2020.

“Chưa kể, phổ quát công trình BĐS từ cuối năm 2018 tới nay đang bị Chính phủ thanh tra, xem xét tính pháp lý, nhất là các dự án của nhà nước được xây đắp để bán cho người dân; hay là những miếng đất của nhà nước được cấp cho các tổ chức kinh doanh phát hành dự án”, chuyên gia kinh tế TS.LS Bùi Quang đãng Tín cho nhân thức thêm. Theo đó, năm 2020, tình hình thị trường bất động sản cũng không có gì khác biệt phổ quát như năm 2019, khác biệt là những tỉnh giấc, thành phố lớn đang tăng trưởng hot bất động sản như: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ… Ví như đầu cơ tại những khu vực này sẽ không có gì bổ ích.

Phân tích rõ hơn về nhân tố này, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch GP.Invest nhìn kiếm được, gian khổ của thị trường cũng như của các doanh nghiệp BĐS hiện nay là do ý thức luật mới chưa được chuyển hóa đến các công ty công quyền. Nguồn gốc luật Buôn bán BĐS, Luật Quy hoạch, Luật Đất đai... đều có sự sửa đổi, theo đó phổ biến quy định can hệ tới giải phóng mặt bằng, biến đổi mục đích sử dụng đất, đấu giá, đấu thầu đất đai... cũng đổi mới. Dĩ nhiên, thủ tục hành chính vẫn còn chồng chéo, trong khi đó, phổ quát công ty thực thi pháp luật hiện vẫn chưa hiểu rõ, chưa nắm được có cái gì mới, cái gì nên khiến và cái gì không nên khiến vì vậy không người nào dám ký; cùng lúc các cơ quan chức năng cũng không thể hướng dẫn các doanh nghiệp làm đúng Luật, làm cho hàng loạt dự án bị chững lại…

Chứng khoán chỉ tốt trong quý 1

Theo ông Lê Vương Hùng, Giám đốc môi giới đối tượng mua hàng tư nhân Công ti Chứng khoán Rồng Việt, cho nhân thức trong khoảng năm 2012 tới nay, quý I luôn là thời gian chứng khoán tăng trưởng mạnh và tốt nhất trong các quý của năm. Vì thế, năm 2020 cũng không ngoại lệ, quý I sẽ là thời cơ đầu tư tốt nhất cho các nhà đầu tư chứng khoán. Bên cạnh, lợi nhuận lớn mạnh đầu tư chứng khoán năm 2018 – 2019 không đa dạng do mức tăng điểm của thị chứng khoán không cao và kéo dài. Do vậy, ông Lê Vương Hùng dự báo 2020 sẽ là năm có mức tăng điểm dài hơn, nhất là gần đây Chính phủ đã có động thái yêu cầu các ngân hàng thương mại giảm lợi nhuận suất cho vay, nên thời cơ đầu cơ chứng khoán đầu năm 2020 sẽ rõ ràng hơn.

Tiết kiệm sẽ là kênh đầu cơ an ninh và lãi định hình nhất.

Nói về cổ lỗ phiếu ngành đầu cơ an ninh và sinh lợi nhất, ông Lê Vương Hùng cho nhân thức: “Năm 2020 là năm Chính phủ sẽ thúc đẩy mạnh phát triển đầu cơ công và kinh tế cá nhân, do đó các tổ chức liên quan lĩnh vực cơ sở cơ sở sẽ được hưởng lợi. Như vậy, đầu cơ tham gia cổ hủ phiếu ở các ngành nghề này sẽ là cơ hội sinh lợi nhất. Dường như, Chính phủ cũng đang xúc tiến tạo ra mảng công nghệ tin tức nên những đơn vị liên quan đến lĩnh vực này cũng có thời cơ vững mạnh. Mảng thứ 3 là liên quan đến ý định thiết yếu như điện, nước... Do vậy, những tổ chức can dự đến mảng này cũng sẽ vững mạnh tốt trong năm 2020, thậm chí có thể kéo dài sang các năm tiếp theo. Nếu xét về quy mô các doanh nghiệp thì nên đầu tư vào các tổ chức đầu lĩnh vực. Vì trong bối cảnh suy thoái, những tổ chức này vẫn duy trì được thị phần và doanh số tốt, cũng như lượng đối tượng mua hàng”.

Từ giữa năm 2020 trở đi, chuyên gia kinh tế Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu cơ của Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng, nghĩ là sẽ có phổ quát không may. Theo ông Khánh phân tách, thị trường chứng khoán thế giới năm nay vẫn khá tốt, riêng hoạt động mua bán chứng khoán Mỹ tăng 20%. Tuy nhiên, hoạt động mua bán này đã trải qua 11 năm tăng điểm và đang ẩn chứa không may chu kỳ, khi mà thanh khoản cũng đang giảm. Theo phản hồi và bình chọn của Credit Suisse và Morgan Stanley, nếu đúng chu kỳ thì giữa năm 2020, hoạt động mua bán chứng khoán Mỹ sẽ mở đầu lao dốc.

“Tuy nhiên, nhân tố đó sẽ tác động đến thị trường chứng khoán vietnam”, ông Phan Dũng Khánh nhận định, “chưa kể, trong khoảng đầu năm 2019 tới nay, vốn hóa thị trường tăng khoảng 15%, trong khi thanh khoản giảm tới 35%. Đương nhiên, trị giá vốn hóa tăng chẳng hề do giá cũ rích phiếu tăng mà do hoạt động mua bán có thêm cổ lỗ phiếu niêm yết mới. còn thanh khoản giảm là dòng tiền tham gia hoạt động mua bán giảm, chủ đầu tư ít đàm phán”.

Phân tách dữ liệu của Bloomberg cũng cho thấy, hiệu quả đầu cơ store loạt quỹ ngoại 11 bốn tuần đầu năm 2019 tại thị trường Việt Nam rất thấp, thấp hơn phổ biến lãi suất tiền gửi dành dụm. Vấn đề này có thể dẫn tới làn sóng rút vốn của khối ngoại năm 2020.

Tiến thưởng phổ biến rủi ro, tiết kiệm vẫn là kênh tốt nhất

Đầu cơ tiến thưởng vật chất không hề là kênh lợi nhuận tốt nhất, lại không may cao.

Bàn thêm về kênh quà, chuyên gia Bùi QuangTín cho nhân thức sẽ nhiều không may vì giá tiến thưởng tăng chậm rì rì và phổ thông năm qua không có sự đổi mới phổ thông. “Tôi khuyên nhà đầu tư nên hạn chế đầu tư kinh doanh vàng và ví như là chủ đầu tư không giỏi cũng không nên đầu cơ tiến thưởng vì tỷ suất rủi ro cao mà lợi nhuận không lớn. Theo số liệu thống kê của các nước trên quả đât, thời điểm khi thị trường vàng ở vn sản xuất trước đó, trên 95% chủ đầu tư đều bị thua lỗ, kể cả chủ đầu tư chuyên nghiệp và doanh nghiệp”, ông Tín chia sẻ.

Cùng quan điểm, ông Lê Vương Hùng cho rằng, tiến thưởng vật chất có thể chỉ là chọn một phần để bảo toàn khi kinh tế bất ổn hay lạm phát tăng. Tất nhiên, gần đây chính sách kiểm soát thị trường quà nội địa của Chính phủ rất tích cực nên thời cơ đầu tư tiến thưởng để sinh lời không còn phổ quát. Bởi thế, những nhà đầu tư muốn lặng tâm thì chỉ nên trích một phần bé của cải để đầu tư chứ quà không phải kênh dành đầu tiên. Thành ra, ông Hùng khuyến nghị kênh tiết kiệm vẫn là kênh đầu cơ bình yên nhất vì lãi suất vẫn cao và bất biến. Hiện lãi suất dài hạn thấp nhất 6%, ví như trừ lạm phát hiện nay chưa đến 2,5% thì lợi nhuận suất thực vẫn gần 4%.

Thực tại, nếu cùng số tiền tìm tiến thưởng nhưng đi gửi dành dụm thì lãi suất tiết kiệm sẽ mang đến lợi nhuận đa dạng hơn. Hiện lợi nhuận suất dè xẻn từ 12 bốn tuần trở lên khoảng 8%/năm, vừa hưởng tiền lời gần bằng tiến thưởng lại không có rủi ro, khi mà quà lên xuống thất thường do phụ thuộc tham gia nền kinh tế quả đât. Dĩ nhiên, trong khoảng gần cuối năm 2019, các nhà băng giảm lãi suất nhất loạt trong khoảng dành dụm đến cho vay với thời hạn ngắn từ 6 04 tuần trở xuống; ngay cả lãi suất trên thị trường tạo dựng cũng giảm mạnh, trong khoảng 4,5%/năm xuống còn 4%/năm. Nhiều chuyên gia dự kiến, mức lợi nhuận suất năm 2020 sẽ vẫn duy trì như năm 2019 hoặc có thể giảm tiếp trong nhân tố kiện lợi nhuận suất trên trái đất cũng đang giảm dần để hỗ trợ đơn vị và tăng sức cạnh tranh khi xuất khẩu hàng hóa.

Vì thế, giả dụ gửi dành dụm nhà rỗi, các chuyên gia khuyến nghị nên gửi dài hạn. Đối với dòng tiền cởi mở, nên chia ra các thời hạn khác biệt và gửi gối đầu để hưởng lợi nhuận suất tốt, đồng thời có thể xoay chuyển được dòng vốn khi đầu tư.

Theo baotintuc

Xem nhiều hơn: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét