Chủ Nhật, 19 tháng 1, 2020

BĐS thức giấc nào nóng nhất trong năm qua? | MuaBanNhaDat

Trong năm 2019, nhì thức giấc Thanh Hóa và Nghệ An xuất hiện đa dạng dự án mới, trong đó có đa số các dự án đấu giá đất nền với tỷ lệ kết nạp cao (khoảng 70%). Đương nhiên, theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ toạ VARs, khách tìm cơ bản là nhà đầu cơ và chủ đầu tư ốm lẻ, không có phổ quát yêu cầu thực. Các nhà đầu cơ sau khi mua được các lô đất đấu giá thì hối hả đẩy giá lên cao để bán sinh lời.

Ngay sau khi giá được đẩy lên cao, thị trường có dấu hiệu sốt ảo, những người có ý định thực không chấp thuận giá tiền này, do vậy khiến cho giảm nhịp hoạt động mua bán trong quý 4-2019. Tại khu vực Đông Bắc, lượng cung giảm, đàm phán lờ đờ, item cốt yếu là đất nền. Phân khúc căn hộ chưa giành được phổ biến sự ân cần của khách hàng và các nhà đầu tư bé nhỏ lẻ bởi ý định dùng không cao.

Ông Đính cho biết, Quảng Ninh và Hải Phòng là nhị địa phương thời gian mới đây chứng kiến sự sản xuất mạnh bạo về hạ tầng cơ sở, liên lạc và thị trấn. Riêng Quảng Ninh tới nay đã có gần 1.000 công trình BĐS trên khu vực toàn tỉnh. Trong khoảng Móng Cái tới Vân Đồn, Cẩm Phả, Hạ Long, Uông Bí, Quảng Yên ổn,… đều đang có sự tạo ra rất mạnh về cơ sở khiến cho hoạt động mua bán BĐS tại đây tăng tốc rất mạnh. "Việc giữ vững của thức giấc Quảng Ninh là có lí trong bối cảnh hoạt động mua bán phát hành mạnh, số lượng công trình lớn, các chủ đầu tư và đội ngũ môi giới đổ về rất đông. Chính vì thế mà dù chịu sự kiểm soát ngặt nghèo nhưng hoạt động mua bán tại đây vẫn bình ổn, bền vững", ông Đính nói.

Tại các tỉnh miền Trung như Đà Nẵng và Nha Trang, lãnh đạo VARs đánh giá đây là nhì thị trường có tốc độ tạo ra khá giống nhau, giá nhà ở được bất biến ở mức hợp lý. Đương nhiên, hoạt động mua bán đang biểu thị đa dạng điều, khan thi thoảng item mới, giao dịch lờ lững. Lượng vật phẩm chào bán trên thị trường chủ yếu là hàng tồn kho. Cụ thể, tại Đà Nẵng, có những công trình được đầu cơ bài bạn dạng nhưng giá đất chỉ ngả nghiêng trong khoảng 30 - 40 triệu tiền việt/m2. Tại Nha Trang, có những dự án đất nền được đầu cơ mạnh, với giá từ 10 triệu đến hơn 20 triệu/m2.

Theo ông Đính, giá thành này được cho là hợp lý, nhưng điều đáng nói là không có thương lượng. “Các công trình được chào bán tại Đà Nẵng và Nha Trang chỉ có tỉ lệ hấp thụ khoảng 20 – 25%. Căn nguyên là các dự án tại nhì thị trấn này đều có yếu tố về pháp lý, dẫn tới tâm lý e ngại trong khoảng khách hàng và các nhà đầu tư”, ông Đính cho hay. Tại Quảng Nam và Quảng Ngãi, những năm cách đây không lâu là nhị hoạt động mua bán được đầu tư khá mạnh về hạ tầng hạ tầng, hấp dẫn hàng nghìn các chủ đầu tư trên cả nước đổ về. Tất nhiên do quản lý chưa tốt đã khiến cho bùng nổ giá đất, tạo sốt ảo.

bat dong san tinh nao hot nhat trong nam qua

Thanh Hóa và Nghệ An được đánh giá là hai thị trường phát hành nhộn nhịp nhất năm 2019

Tại khu vực phía nam, cụ thể là các tỉnh giấc miền Đông Nam Bộ như Bình Dương, Đồng Nai, Biên Hòa và Bà Rịa – Vũng Tàu, hoạt động mua bán BĐS đang sử dụng triệt để rất tốt sự sụt giảm mạnh về nguồn cung của TP.HCM, bùng nổ rất với tốc độ cao các dự án BĐS nhà đất. "Đây là những vùng có sự gắn kết rất khả quan với TP.HCM. Do vậy, khi hoạt động mua bán BĐS TP HCM chững lại thì ngay tức thời, làn sóng đầu tư bắt đầu có sự dịch chuyển", ông Đính đánh giá.

Dĩ nhiên, theo chỉ đạo VARs, hoạt động mua bán khu vực này tạo ra nhanh trong khi cơ quản nhà nước thả lỏng điều hành đã tạo cơ hội sản xuất các công trình không thích hợp luật pháp qui định, gây ảnh hưởng xấu đến thị trường và niềm tin trong khoảng các nhà đầu tư, đối tượng mua hàng. Được biết hiện tại khu vực này đang bị siết chặt hoạt động đầu tư nên thương lượng giảm tốc, thị trường chững lại trong khoảng cuối năm 2019.

Tại các khu vực khác như Bình Định, Ninh Thuận, Bình Thuận và Lâm Đồng, lượng cung và giao dịch cũng có sự sụt giảm khỏe khoắn, tỷ lệ hấp thụ thấp bởi các nhân tố về nguồn vốn vay, thanh tra, rà soát việc cấp phép tạo ra công trình. Khác lạ là tâm ý e sợ từ đối tượng mua hàng sau hàng loạt những sai phạm trong quá trình cấp phép đầu tư sản xuất dự án,…

Tại một vài địa phương khác, giá đất được đẩy lên quá cao, nhanh hơn vận tốc sản xuất kinh tế và cơ sở thị trấn đã tạo giá ảo. Hiện tượng này dẫn đến hệ lụy là tổ chức nhà nước điều chỉnh thuế đất, người địa phương đòi tăng tiền đền bù giải phóng mặt bằng. Từ đó kéo theo hoạt động đầu cơ phát hành thành phố bị sụt giảm. Giá ảo khiến các chủ đầu tư rời khỏi hoạt động mua bán, khiến cho suy giảm phát hành kinh tế địa phương và thị trường bất động sản.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét