Thứ Ba, 21 tháng 1, 2020

Bộ Y tế khuyến cáo: China đã có 5 người tử trận, 15 nhân viên y tế bận rộn viêm phổi Vũ Hán

Lây trong khoảng người sang người

Theo Trọng điểm Phục vụ nguy cấp sự kiện y tế công cộng (PHEOC - Bộ Y tế) tính tới ngày 21/01/2020, tại China đã ghi kiếm được 291 trường thích hợp bận rộn (trong đó đã ghi nhận 15 trường phù hợp là nhân viên y tế bận rộn bệnh), 5 trường thích hợp tử trận (các trường phù hợp này đều có bệnh nền mãn tính).

Dịch viêm phổi cấp do virus mới đã lây lan tới vài thức giấc/ đô thị tại Trung Quốc như: Thượng Hải, Quảng Đông, Bắc Kinh, Thẩm Quyến.

Hiện thời, vài nước trong khu vực cũng đã ghi kiếm được một vài trường thích hợp bệnh thâm nhập như: Thái Lan (02 trường thích hợp), Nhật Phiên bản (01 trường phù hợp), Hàn Quốc (01 trường thích hợp).

WHO nhận định, bệnh viêm các con phố hô hấp cấp do nCoV đã có kỹ năng lây truyền hạn nhạo báng từ người sang người. Trong ngày 22/01/2020, WHO sẽ doanh nghiệp cuộc họp Ủy ban đáp ứng nguy cấp sự kiện y tế công cộng để quyết định xem vụ dịch viêm con đường hô hấp cấp do nCoV tại China liệu đã đủ các điều kiện là sự kiện Y tế công cộng được quốc tế (PHEIC) đon đả hay chưa.

vietnam đã sẵn sàng cách thức khi dịch bệnh hình thành

Trước diễn biến tinh vi và có xu hướng đẩy mạnh về số người bận rộn và tử vong của dịch bệnh viêm trục đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) tại Trung Quốc, Trung tâm Phục vụ khẩn cấp sự kiện y tế công cộng, Bộ Y tế họp bình chọn tình hình dịch bệnh và khai triển hoạt động phòng chống dịch viêm trục đường hô hấp cấp trong thời điểm Tết Nguyên đán Canh Tý.

 Bộ Y tế khuyến cáo: Trung Quốc đã có 5 người tử vong, 15 nhân viên y tế mắc viêm phổi Vũ Hán - Ảnh 1.

Bộ Y tế vietnam họp bàn nguyên lý đối phó với dịch

Bộ Y tế đã rà soát cập nhật, ban hành hướng dẫn giám sát và phòng chống, chỉ dẫn chẩn đoán, yếu tố trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona và hiện thời các địa phương đang triển khai áp dụng các chỉ dẫn đến phần lớn các hạ tầng y tế.

Dù rằng vn chưa ghi nhận trường thích hợp bận bịu bệnh, song các biện pháp phục vụ chủ động hiện nay của vn là thích hợp với tình hình dịch bệnh và thích hợp với các khuyến nghị của WHO.

Dĩ nhiên trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại TQuốc, khác biệt trong thời điểm Tết Nguyên đán canh Tý, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập tham gia nước ta là hoàn toàn có thể do sự giao lưu di chuyển, thương mại, ngao du ngày càng tăng bỗng biến trong dịp Tết cũng như tài năng lây lan hạn dè bỉu trong khoảng người sang người của tác nhân gây bệnh.

Bộ Y tế hợp nhất cần tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại China.

Tại vn để kịp thời nâng mức đáp ứng theo cảnh huống 2 (hiện ra các trường hợp bệnh xâm nhập vào Việt Nam)

- Tiếp tương truyền thông khỏe mạnh về tình hình dịch bệnh đến người địa phương tại tập thể và sẵn sàng cung ứng các tài liệu truyền thông về dịch bệnh cho các hành khách nhập cảnh.

- Giám sát nghiêm ngặt dịch bệnh tại cửa khẩu, hạ tầng y tế, tập thể

- Sẵn sàng công việc thu dung, cấp cứu, vấn đề trị, phòng chống nhiễm khuẩn tại các bệnh viện

- Khác lạ trong thời điểm Tết Nguyên đán, các công ty y tế phải công ty thường trực chống dịch, không để thụ động khi dịch bệnh thâm nhập vào nước ta.

Để chủ động phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV phù hợp với cốt truyện tình hình dịch, Bộ Y tế khuyến cáo người địa phương và số đông thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Hạn chế giễu tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm con đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng bí quyết và giữ khoảng phương pháp khi xúc tiếp.

2. Giữ ấm thân thể, vệ sinh tư nhân, rửa tay nhiều lần bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc nhảy mũi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm cho giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

4. Những người đi về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, TQuốc hoặc các tỉnh/ đô thị khác của TQuốc đang có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người bận rộn bệnh viêm tuyến đường hô hấp cấp tính do nCoV trong vòng 14 ngày nếu như có dấu hiệu sốt, ho, nghẹt thở, cần đến ngay cơ sở vật chất y tế gần nhất để được tư vấn, khám, vấn đề trị kịp thời.

5. Khi nhận thấy dịch bệnh cần tin tức, cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để giám sát, xử lý, đối phó với dịch bệnh không để dịch bùng phát, lây lan.

4 người tử trận do viêm phổi lạ tại TQuốc, WHO công bố họp khẩn

Theo Hoàng Đan

Trí thức trẻ


Xem thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét