Thứ Sáu, 24 tháng 1, 2020

Bình Dương thiết kế 2 thành phố giáp TP.HCM, BĐS bắt đầu dịch chuyển về phía Đông

Theo đó, TP Dĩ An được kiến tạo trên cơ sở 60,10 km2 diện tích thiên nhiên và quy mô dân số 403.760 người, giáp TP Thuận An, thị xã Tân Uyên, TP.HCM và tỉnh giấc Đồng Nai. Sau khi xây dựng TP Dĩ An có 7 doanh nghiệp hành chính cấp xã, thị trấn (An Bình, Bình An, Bình Thắng, Dĩ An, Tân Bình, Đông Hòa và Tân Đông Hiệp).

TP Thuận An được thành lập trên hạ tầng toàn bộ 83,71 km2 quy mô tự nhiên và diện tích dân số 508.433 người của thị phường Thuận An, tiếp giáp TP Dĩ An, TP Thủ Dầu Một, thị xã Tân Uyên và TP.HCM. Sau khi kiến thiết TP Thuận An có 10 công ty hành chính gồm An Phú, An Thạnh, Bình Chuẩn, Bình Hòa, Bình Nhâm, Hưng Định, Lái Thiêu, Thuận Giao, Vĩnh Phú và phố An Sơn.

Nhì thành phố mới được xây đắp được xem là nơi có vận tốc phát hành kinh tế nhanh, tiếp giáp với nhì địa phương là Đồng Nai và TP.HCM.

Hình như đó, phần nhiều các khu kĩ nghệ lớn đều nằm ở 2 địa phương này nên đây được xem là cửa ngõ trong phát triển kinh tế của tỉnh Bình Dương. Hình như, trong nghị quyết này còn xây dừng 4 thị trấn của thị thị trấn Tân Uyên (Bình Dương) gồm: Vĩnh Tân, Phú Chánh, Tân Vĩnh Hiệp và Hội Nghĩa.

Kể từ ngày 1/2, ngoài TP Thủ Dầu Một sẽ có thêm 2 thành phố trong tổng số 9 huyện, thị xã và đô thị của tỉnh giấc Bình Dương.

Thời điểm vừa qua, làn sóng đầu tư BĐS Bình Dương đang có sự dịch chuyển khỏe khoắn sang khu vực phía Đông bao gồm thị phố Dĩ An và thị phố Thuận An. Nhiều đối tượng mua hàng đang đổ dần về đây “săn” đất nền để đón gió hệ thống cơ sở đang phát hành. Thăm dò cho thấy mặt bằng giá đất nền tại các dự án ở Dĩ An đã tăng từ 30-50% chỉ trong vòng một năm qua. Đây là mức tăng trưởng khá cao, tạo lợi nhuận lôi cuốn cho người muốn thu thập của cải cũng như đầu tư.

Cỗi nguồn chủ đạo trước nhất là khách hàng "đón gió" hai địa phương này sẽ được nâng lên thành đô thị, đặc biệt lại giáp ranh với các thị xã phía Đông Thành phố Hồ Chí Minh. Một duyên cớ nữa là do hạ tầng liên lạc khu vực phía Đông tỉnh Bình Dương đang được đầu cơ ồ ạt theo chiến lược hiện ra tam giác kinh tế Bình Dương - Thành phố Hồ Chí Minh - Đồng Nai.

Hiện thời, ngoài tuyến phố vòng đai 3, vành đai 4, đại lộ Mỹ Phước – Tân Vạn – Nhơn Trạch, ĐT 746, ĐT 747B mở rộng, sắp tới các khu vực này còn đón thêm nhiều nhà cửa giao thông "tỉ đô". Có thể kể tới như tuyến cao tốc TPHCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành, cao tốc TPHCM – Lộc Ninh, metro thành phố mới Bình Dương – Uyên Hưng – Tân Thành, metro Dĩ An – Tân Uyên, kéo dài metro Bến Thành – Suối Tiên tới thị phố Dĩ An…

Các tòa tháp này tạo sự gắn kết về kinh tế, lưu thông hàng hóa giữa TPHCM với Bình Dương, thành phố Biên Hòa trở nên vô cùng dễ dãi. Câu kết với phi trường quốc tế Long Thành, Cảng Cát Lái, Hoa Phượng đỏ Cái Mép – Thị Vải,… sẽ giúp cho khu vực kinh tế tấp nập nhất cả nước như hổ mọc thêm cánh.

Hình như nhân tố giao thông, hoạt động mua bán BĐS phía Đông Bình Dương còn được cung cấp từ sự sản xuất của các khu kĩ nghệ như VSIP, Sóng Thần, Nam Tân Uyên, Uyên Hưng, VSIP II,... vốn đang tập trung hàng chục ngàn chuyên gia, kỹ sư và người lao động sinh sống, khiến việc. Trong khoảng đó xuất hiện yêu cầu rất lớn về nhà ở, trong khoảng căn hộ, đất nền giá rẻ, nhà phường xây sẵn cho tới các khu biệt thự sang chảnh bỏ ra cho chuyên gia và nhà buôn.

Trên thực tại, mặt bằng giá đất ở tại Dĩ An, Thuận An vẫn còn thấp so với các khu vực lân cận. Thêm vào đó, hệ thống một thể ích từ giáo dục, y tế cho tới vui chơi giải trí liên tục mọc lên đã tạo điều kiện cho hoạt động mua bán BĐS trở nên thú vị trong mắt các chủ đầu tư. Vì thế, thời điểm vừa qua hàng loạt nhà đầu tư đã tậu tới khu vực này phát triển dự án như Kim Oanh, Phú Đông, Samland và cả "ông lớn" Vingroup. Tuy nhiên, một số công trình đưa ra thị trường thời điểm qua không thể phục vụ nhu cầu của thị trường.

Theo Nghị quyết số 1210/2016/NQ-UBTVQH13 ngày 25-5-2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và trên cơ sở vật chất phân tích, đánh giá tổng thích hợp theo 59 tiêu chuẩn trong 5 tiêu chí của thành phố loại I, hiện Bình Dương đạt 82,34/100 điểm (qui định là 75/100 điểm và không có điểm liệt). Dĩ nhiên, đối với chỉ tiêu số 3 - về mật độ dân số, bây giờ của tỉnh giấc là 769 người/ km², chưa đạt so với pháp luật là trên 3.000 người/km².

Hiện có 43 tiêu chuẩn tỉnh đã đạt và vượt mức điểm tối đa, 8 tiêu chuẩn đã đạt nhưng vẫn còn thấp, 8 tiêu chuẩn chưa đạt điểm tối thiểu, trong đó có 6 tiêu chuẩn không đạt nhưng không bị khống dè bỉu (gồm thu nhập bình quân đầu người/năm so với cả nước; mật độ trục đường trong khu vực nội thị; tỷ trọng vận vận chuyển hành khách công cộng; tỷ lệ nước thải đô thị được giải quyết đạt quy chuẩn khoa học; tỷ lệ dùng cơ chế hỏa mai táng; tỷ trọng tuyến thị trấn tiến bộ thị trấn/tổng số con đường chính khu vực nội thị) và 2 tiêu chuẩn không đạt điểm, bị khống chế (gồm mật độ dân số thành phố tính trên diện tích đất tự nhiên; mật độ dân số khu vực nội thị tính trên quy mô đất xây đắp thành phố).

Để hoàn thiện các chỉ tiêu xây đắp Bình Dương biến thành thị trấn loại I, ông Võ Hoàng Ngân, Giám đốc Sở Xây đắp, cho nhân thức trong thời gian tới sở sẽ phối thích hợp với các cấp can hệ tham mưu UBND thức giấc tiếp diễn chỉ huy đầu cơ xây dựng kết cấu hạ tầng theo hướng đồng bộ; thi hành tốt các chương trình tạo ra thành phố, chương trình bỗng nhiên phá đã đề ra. Sở cũng phối thích hợp tham mưu UBND thức giấc chỉ đạo khai triển các dự án trọng điểm, mang tính bỗng phá tạo ra kinh tế - phố hội như: Tiếp diễn triển khai nhà cửa upgrade mở mang đường Nguyễn Tri Phương và tuyến nhánh Bàu Bàng - Văn Công Khai, con đường trục chính Đông Tây, con đường Đông Bắc 2 (TX.Dĩ An); nâng cấp mở mang tuyến phố ĐT743 đoạn trong khoảng miếu Ông Cù đi cầu vượt Sóng Thần… để hoàn thành các tiêu chuẩn đạt nhưng còn thấp và các tiêu chuẩn chưa đạt.

Ông È Thanh Liêm, Chủ tịch UBND thức giấc, chắc chắn trong năm 2020 tỉnh tiếp diễn tổ chức thi hành có hiệu quả kế hoạch hành động khai triển đề án sản xuất thị trấn đối phó với chuyển đổi khí hậu thời kỳ 2017- 2020, đô thị lanh lợi, thành phố lớn mạnh xanh. Trong khi đó, tỉnh đẩy với tốc độ cao tiến độ các công trình, dự án trọng điểm mang tính kết nối vùng, sớm đưa các công trình tham gia dùng.

Đối với các tòa tháp lừ đừ tiến độ, thức giấc sẽ sớm xác định căn nguyên, có giải pháp tháo dỡ gỡ cụ thể để đẩy với tốc độ cao tiến độ xong xuôi công trình. Tỉnh cũng tiếp diễn thực hiện phổ thông biện pháp nhằm phát huy hiệu quả các nguồn lực đầu tư, trong đó có nguồn lực ngoài ngân sách Nhà nước, nguồn lực phường hội hóa trong đầu tư các công trình, dự án thành phố trên khu vực thức giấc...

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét