Thứ Hai, 13 tháng 1, 2020

Bên trong nhà máy đắt giá nhất nhân loại, nơi 'điều hành' nhân loại tiến bộ, Apple và phổ thông ông lớn công nghệ khó khăn có thể sống thiếu

Tham gia buổi tối, băng qua cánh đồng trồng bắp cải và mía, hướng về phía Tây, bạn sẽ trông thấy ánh đèn neon rực rỡ sinh ra ở con đường chân trời. Khi bạn gần đến cuối cánh đồng, tiếng ù ù của chuỗi hệ thống máy lọc không khí hình thành càng ngày càng rõ. Phía sau hàng rào thép là 5 tòa nhà nổi trội trong màn đêm, sử dụng lượng điện đủ để thắp sáng cả 1 đô thị nhỏ bé.

Khu này còn có 1 nhà máy đang được xây dựng. Đã 11 giờ đêm nhưng công việc ở công trường xây dựng nhà máy thứ 6 của khu tinh vi vẫn chưa có dấu hiệu dứt lại và được canh gác khá chặt chẽ. Tòa nhà rất rộng, đạp xe loanh quanh đó mất 10 phút còn đi bộ có thể mất cả tiếng.

Trừ khi bạn khiến việc trong ngành nghề chip bán dẫn hoặc trong một vài lĩnh vực can dự, phổ quát kĩ năng những chữ cái sáng choang trên mái ấm máy – TSMC – sẽ có ít ý nghĩa hơn hẳn so với 29 công ty còn lại trong danh sách 30 công ty niêm yết trị giá nhất nhân loại. Nhưng sự thực là Apple (tổ chức kinh doanh giá trị vốn hóa lớn thứ hai thế giới, ở mức 1.000 tỷ USD), Alibaba (thứ 7, với 458 tỷ đô la), Visa (thứ 9, giá trị 380 tỷ đô la Mỹ), Disney (thứ 21, giá trị 249 tỷ USD) và nhiều tổ chức kinh doanh khác sẽ không thể được như hiện giờ giả dụ không có tổ chức kinh doanh đứng ở địa điểm thứ 26 với giá trị vốn hóa 228 tỷ đô la: Taiwan Semiconductor Manufacturing Company – TSMC.

Không giống như tất cả các ông lớn công nghệ khác, TSMC không trực tiếp bán item hoặc cung cấp phục vụ cho số đông. Những nhà máy sản xuất của TSMC cung cấp một lượng lớn các con chip hiệu suất cao – linh hồn của đa dạng sản phẩm và phục vụ công nghiệp cao của nhân loại tân tiến. Những chiếc máy tính bảng điện thoại, chợ điện tử, thẻ mưu trí, dịch vụ truyền hình trực tiếp đoạn ghi hình... đa số đều dựa vào tham gia những con chip tương tự.

Sở hữu 90% thị trường chip cao cấp do bên thứ 3 đóng chai, TSMC hiện đang thống trị trật tự đóng hộp chuỗi hệ thống hạ tầng cơ sở có ý nghĩa quan trọng trong trái đất hiện đại, bằng cách thức xử lý item ở chừng mực chính xác mà không công ty nào có thể bắt kịp. Nhập vai trò cần thiết đối với các đơn vị quản lý công nghệ cao của cả Mỹ và China, TSMC tác động tới cả những trở ngại địa chính trị cấp cao nhất.

Những con chip bán dẫn giống như các ma trận gồm đa số linh kiện (Chẳng hạn như các bóng bán dẫn) được ép tham gia một miếng silicon. Theo định luật Moore (đặt ên theo Gordon Moore, một trong những nhà sáng lập của Intel), hiệu suất của các con chip sẽ tăng cao do vì để khiến ra chip tốt hơn và rẻ hơn chỉ cần thu tí hon kích thước của các linh kiện. Đương nhiên, sản xuất những con chip siêu bé nhỏ sẽ cần đến cơ sở vật chất hạ tầng siêu tốt.

Theo chiến lược, trong năm nay, Fab 18, nhà máy đang xây dựng của TSMC được nhắc tới ở phía trên, sẽ bắt đầu chế biến chip cho những chiếc iPhone mới. Những con chip này có thể ép hơn 170 bóng bán dẫn vào mỗi milimet vuông trên tấm silicon, phát triển những cấu trúc có kích thước 5 nanomet – nhỏ xíu hơn 1.000 lần so với 1 tế bào máu và chưa bằng 1/10 kích thước của virus HIV. Fab 18 trở thành nhà máy đắt đỏ nhất từng được xây đắp trên quả đât, với số tiền dành tham gia khoảng 17 tỷ USD. Nhà máy hiện đại của Tesla ở Thượng Hải cũng chỉ đắt bằng 20% con số đó.

Chi tiêu lớn tưởng để xây đắp các nhà máy như fab 18 cùng với những công việc tinh vi mà nhà máy này giải quyết làm những người chưa có thương hiệu sẽ dễ ợt thua cuộc. Và kể cả giả dụ tổ chức kinh doanh nào đó có thể bắt kịp năng suất bây chừ của TSMC, hãng cũng sẽ tiện lợi nhân rộng quy mô sản xuất và cho kẻ thù "hít bụi".

Khi TSMC được thi công năm 1987, đây không hề là nhà đóng gói chip duy nhất mà các công ty có thể phù hợp tác. Nhưng vì các con chip nhỏ bé hơn cần đến những nhà máy đắt tiền hơn và năng suất hơn, số lượng các công ty có thể tự làm cho ra con chip của riêng chính mình sụt giảm và hoạt động đóng hộp theo hợp đồng lớn mạnh mạnh.

Sau đó điện thoại thông minh xây dựng thương hiệu. Những tổ chức kinh doanh đóng gói laptop hàng đầu đều muốn tiết kiệm hóa các con chip của họ và tích thích hợp chip tham gia phần còn lại của bảng mạch laptop thay vì mua chip đa dụng trong khoảng những công ti như Intel. Nhưng vì ko phải là 1 công ti sản xuất chip, họ cần tới người nào đó sẵn sàng đóng chai theo đòi hỏi riêng. Cho nên TSMC đã trở thành nhà cung ứng quan trọng cho hai trong số những công ty kĩ nghệ lớn nhất nhân loại: Huawei và Apple. Mỗi công ti hiện đóng góp hơn 10% tổng thu nhập của TSMC.

Tuy nhiên chiến thắng trên phạm vi thế giới cũng mang đến nhân tố mới. Morris Chang, người thành lập của TSMC, từng thừa nhận rằng trong khi trái đất không còn thanh bình, TSMC cũng bận bịu kẹt trong những tình thế khó xử. Làng kĩ nghệ châu Á đang bàn tán phổ thông hơn về 1 quả đât bị phân chia thành 2 cực Mỹ - Trung, trong đó chuỗi cung cấp sẽ bị phân tích khiến cho 2 nhánh và sau đó nhân đôi lên. Nhưng rõ ràng nhân rộng mô tuồng như TSMC là yếu tố ko phải dễ ợt.

Đọc thêm Economist

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét