Thứ Bảy, 25 tháng 1, 2020

Đầu năm mưa đá to như quả trứng gà, hàng nghìn nhà thiệt thòi

Trận mưa đá lớn kỷ lục ở các tỉnh giấc miền Bắc làm cho nhiều nhà dân bị thủng mái, phổ biến xe ô tô bị vỡ vạc kính, móp méo.

XEM CLIP: Mưa đá Phú Thọ chiều mùng 1 Tết

Do chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao suy yếu liên hiệp với rìa phía Nam của rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lạnh lục địa phía Bắc, đêm 30 sang đến ngày mùng 1 Tết trên địa bàn tỉnh giấc Bắc Kạn có mưa rào và dông hẳn nhiên mưa đá. Lượng mưa đo được ở các trạm dưới 30mm, mưa đá với mật độ dày, đường kính thông thường từ 0,5 đến 3cm, có nơi lớn hơn 5cm.

Các nơi hình thành mưa đá: TP Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Cao Bằng và Hà Nội, khiến 5.298 nhà bị hư hại, tốc mái (Bắc Kạn: 3.284; Lạng Sơn: 2.000 (sơ bộ ban đầu); Cao Bằng: 13; Thái Nguyên: 1; Thủ đô xảy ra mưa đá tại xã Tam Hiệp, thị xã Phúc Thọ nhưng không có thiệt thòi).

Đầu năm mưa đá to như quả trứng gà, hàng nghìn nhà thiệt hại
Mưa rào và dông cố nhiên mưa đá ở Bắc Kạn. Ảnh: TTXVN

Tại tỉnh giấc Bắc Kạn, theo báo cáo nhanh, đợt mưa đá đã gây thiệt hại trên 3.200 ngôi nhà với hạn độ hư hỏng trên 50% gia đình. Trong đó, quận Ngân Sơn bị thiệt thòi nặng nhất với 2.035 nhà; thị xã Chợ Mới 568 nhà, quận Bạch Thông 583 nhà... Về hoa màu, bị ảnh hưởng chính yếu là cây thuốc lá mới trồng, cây khoai tây đang trong thời kỳ thu hoạch.

Ngay sau khi xảy ra thiệt hại, Chủ tịch UBND thức giấc, Trưởng ban Lãnh đạo phòng chống thiên tai – kiếm tìm cứu nạn tỉnh giấc và lãnh đạo một vài sở, lĩnh vực đã trực tiếp rà soát và chỉ huy công việc khắc phục tại quận Bạch Thông, song song ngay trong đêm 24/1 đã đơn vị họp khẩn để bàn biện pháp khắc phục, bảo đảm định hình đời sống người địa phương. Chính quyền các địa phương bị thiệt thòi cần chủ động giải quyết theo phương châm “bốn tại chỗ” không để cư dân bị đói, rét, không có chỗ ở.

Trước mắt, những hộ bị hỏng toàn bộ mái nhà cần đi lại đến nhà người nhà gần nhất hoặc nhà họp thôn, đồng thời cấp bạt, chăn để trợ thời thời định hình chỗ ở cho cư dân trong những ngày Tết. Về lâu dài, để định hình chỗ ở, đảm bảo an toàn cần thay thế, lợp lại mái che bằng tôn; ước tính kinh phí để chấp hành lợp lại 2.542 gia đình này vào khoảng 30 tỷ đồng.

Do nguồn kinh phí của tỉnh giấc eo hẹp, trong khi yêu cầu khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra lại lớn, UBND thức giấc Bắc Kạn đã buộc phải Ban lãnh đạo Trung ương về phòng chống thiên tai xem xét, thông báo Thủ tướng cung cấp nguồn kinh phí khoảng 30 tỷ đồng để tỉnh giấc Bắc Kạn khắc phục ngay hậu quả mưa đá, sớm ổn định chỗ ở của trên 2.542 hộ dân.

Đầu năm mưa đá to như quả trứng gà, hàng nghìn nhà thiệt hại
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường rà soát thiệt thòi tại Bắc Kạn trong sạch mùng 1 Tết

Sáng nay, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã tới xem xét tình hình thiệt hại do mưa đá đối với đời sống của bà con quần chúng tại phố Dương Quang quẻ, TP Bắc Kạn. Bộ trưởng đã chỉ đạo tại cuộc họp, thức giấc Bắc Kạn cần vận động mọi đội ngũ xung kích tại chỗ, lao vào khắc phục ngay hậu quả của mưa đá để quần chúng đón Tết; nhất quyết không được để hộ dân nào không có nhà đón Tết.

Thức giấc Bắc Kạn cũng cần thống kê khôn xiết chi tiết để không bỏ sót bất kỳ hộ dân nào, trước mắt cung cấp bạt, sau đó cung cấp tôn cho bà con để gia đình bền hơn và chống được mưa đá.

Đầu năm mưa đá to như quả trứng gà, hàng nghìn nhà thiệt hại
Những cục đá lớn được tìm thấy sau mưa ở thị trấn Cao Bằng. Ảnh: TTXVN

Trong ngày 24-25/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh liên minh hội tụ gió trên cao, mưa lớn kèm theo dông, lốc, mưa đá tại vài tỉnh phía Bắc. Theo thông báo của các thức giấc, TP Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Cao Bằng và TP Hà Nội, thiên tai khiến 5.298 nhà bị hư hại, tốc mái.

Mưa gió đùng đùng mùng 1 Tết, cây đổ rạp, không ai ra đường

Mưa gió đùng đùng mùng 1 Tết, cây đổ rạp, không ai ra tuyến đường

 Phổ thông thức giấc miền Bắc như Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng... sáng mùng 1 Tết có mưa lớn, gió giật mạnh làm cho rộng rãi cây xanh đổ rạp. 

Thành Nam


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét