Chủ Nhật, 19 tháng 1, 2020

Đà Nẵng sẽ kỷ luật cán bộ cố tình chậm chạp trễ tiến độ tòa tháp: Khiến sao để không tấn công trống bỏ dùi? - CafeLand.Vietnam

UBND TP.Đà Nẵng đòi hỏi chủ tịch các công ty, đơn vị cần dồn vào một chỗ túa gỡ khó khăn, vướng mắc để sớm đạt yêu cầu đầu cơ, khai triển thi hành dự án trong năm 2020. Việc này đang hấp dẫn sự đon đả của phổ biến người, đây được xem là một biện pháp mạnh nên nhân rộng và triển khai để giảm "độ ỳ" trong hoạt động của cán bộ công chức...

Những chế tài mạnh

Ngày 13/1, thây mặt sở Chiến lược và Đầu cơ TP.Đà Nẵng cho nhân thức, UBND TP đã ban hành vài nhiệm vụ, giải pháp tập trung chỉ đạo, quản lý, nhằm xong xuôi mục tiêu phát triển GRDP và giải ngân chiến lược vốn Đầu tư công năm 2020.

Chỉ huy TP.Đà Nẵng đặt ra tiêu chí lớn mạnh GRDP trong năm mới là 9%. Để đạt được yếu tố này, đô thị sẽ tập trung tăng mạnh sản xuất thực hiện thao tác kinh doanh, Để ý các đơn vị quản lý chủ lực như phục vụ, đóng chai công nghiệp, nông nghiệp, nỗ lực các chỉ tiêu.

Đáng xem xét, chỉ đạo thành phố phản hồi, cần xác định các mục tiêu, tiến độ triển khai chấp hành các công trình, công trình và việc giải ngân kế hoạch vốn đầu cơ công thích hợp.

Ảnh minh họa

UBND thành phố cũng giao người đứng đầu các tổ chức chịu trách nhiệm với chỉ huy thị trấn trong việc tổ chức, khai triển, thi hành các nhiệm vụ được giao. Chủ tịch các cơ quan, tổ chức cần dồn vào một chỗ toá gỡ các gian nan, vướng bận bịu để sớm đạt yêu cầu đầu tư, triển khai chấp hành công trình.

UBND TP.Đà Nẵng chuẩn bị lưu ý, kỷ luật, vấn đề chuyển, thay thế các cá nhân cố ý ngăn cản, gây gian khổ, yếu kém về năng lực trình độ, gây nhũng nhiễu, tiêu cực trong quản lý vốn đầu tư công, làm cho lừ đừ trễ tiến độ thi hành khai triển các công trình và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020.

Đồng thời, TP.Đà Nẵng yêu cầu cụ thể các chủ đầu tư, quản lý dự án tích cực khai triển các công tác cụ thể để đẩy nhanh tiến độ đạt yêu cầu đầu tư, sớm đưa các nhà cửa, dự án đi tham gia hoạt động. Cụ thể: Triển khai lập hồ sơ chủ trương đầu tư ngay từ đầu năm; Chịu trách nhiệm chọn tổ chức giải đáp bảo đảm năng lực; Chọn nhà thầu thiết kế có toàn vẹn năng lực chấp hành công trình; thường xuyên theo dõi, đôn đốc nhà thầu để khai triển bảo đảm tiến độ đã cam kết; Phân công cán bộ phụ trách và chịu bổn phận về bồi thường giải tỏa từng công trình; Khẩn trương công ty nghiệm thu khối lượng chấm dứt và hoàn thành hồ sơ, trong thời hạn 4 ngày kể từ ngày có khối lượng được nghiệm thu, làm cho thủ tục trả tiền ngay với Ngân khố Nhà nước. Không dồn khối lượng nghiệm thu, thanh toán; Nâng cao năng lực xây dựng ý tưởnrg vốn thích hợp với kỹ năng triển khai thi hành của công trình...

Đối với các tổ chức chuyên môn, UBND thành phố giao cụ thể việc chịu nghĩa vụ doanh nghiệp bố trí bộ máy, sắp xếp nhân lực để đánh giá các giấy má giấy tờ can dự đến các dự án đảm bảo chất lượng và rút ngắn 20% thời điểm xử lý so với Quyết định số 32/2018/QĐ-UBND ngày 28/9/2018. Hạn chế trường hợp gần hết thời hạn đánh giá mới lưu ý trả hồ sơ để biên tập, bổ sung.

Thời điểm giải quyết, đánh giá thủ tục giấy tờ các dự án trọng tâm, mang tính động lực là không quá 5 ngày làm việc, đối với các công ty phối thích hợp trong vòng 3 ngày khiến cho việc khi nhận văn phiên bản của tổ chức chủ trì.

Thời gian đánh giá chiến lược chọn lựa nhà thầu các nhà cửa không quá 5 ngày khiến việc sau khi kiếm được đủ giấy má theo pháp luật...

Đối với UBND các huyện, thị xã, UBND đô thị giao nghĩa vụ Chủ trì, phối hợp với các Chủ đầu tư, điều hành công trình có cam kết chi tiết về tiến độ chấm dứt bồi thường giải tỏa từng khu vực của công trình phù hợp và đồng bộ.

Chịu bổn phận trước Chỉ huy thành phố về tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án; kịp thời thông báo và đề nghị UBND thị trấn các gian nan, vướng bận rộn vượt thẩm quyền.

Chủ động kiểm tra và chuẩn bị quỹ đất dịch vụ tái định cư ngay trong khoảng đầu năm để đảm bảo tiến độ giải tỏa, bất biến cuộc sống của người địa phương sau khi giải tỏa.

Dành đầu tiên sắp xếp tái định cư những hộ có nhà đất tại những khu vực đã có hạ tầng, quy định cụ thể điều kiện hạ tầng để giao đất thực tiễn cho quần chúng, hạn chế hiện trạng dân chờ đất và gây sức ép trong công tác bàn giao mặt bằng, xây đắp cơ sở vật chất...

Tắc trách sẽ gây hệ lụy

Đánh giá về điều này, TS. Nguyễn Mạnh Hùng, trường đại học Kĩ nghệ TP.HCM cho rằng: "chậm tiến độ là tuyên bố của tư duy mới, rất khỏe khoắn nhưng cần phải quán triệt trong hệ thống để công ty thực hiện nghiêm, giảm thiểu hiện trạng tấn công trống bỏ dùi như phổ biến địa phương khác. Tôi đã thấy nhiều lãnh đạo ở các địa phương phát biểu rất hùng hồn, tất nhiên sau đó, đâu lại vào đấy.

Trạng thái giải ngân đầu tư công chậm rì rì ở các địa phương, bộ ngành, xong trệ về hạ tầng, khác lạ là các nhà cửa trọng tâm, như: Cầu, con đường, trường bay... làm người địa phương bức xúc. Bên cạnh đó, tiền thì vẫn nằm trong két, không thể giải ngân được. Tình trạng này ở đa dạng địa phương, bộ lĩnh vực bây chừ đang là bài học thấy rõ, thành ra, phải có quy định để thực hiện nghiêm việc này và kỷ luật thật nặng với cán bộ, công chức gây cản trở, tác động tới việc giải ngân nguồn vốn đầu cơ công".

Trong khi đó, chuyên gia nguồn vốn, TS. Hoàng Trọng Long (TP.HCM) cũng nhìn kiếm được: "Tôi thấy thời điểm qua, TP. Đà Nẵng đã làm khá tốt (ngoài những bị động đã và đang được giải quyết) thì đi Đà Nẵng đang là một thành phố có vận tốc sản xuất mạnh bạo. Dĩ nhiên về cơ sở, vẫn còn cần phải đầu tư, để sản xuất tốt hơn, nhất là các nhà cửa trọng tâm ở khu vực trực ngoài là trọng điểm TP. Đà Nẵng, qua đó, làm cho tiền để, cơ sở để thú vị thêm các chủ đầu tư.

Có như vậy mới giúp TP. Đà Nẵng phát hành với tốc độ cao và bền vững. Vì thế, để khiến cho được yếu tố này thì rất cần vai trò tiên quyết của những người đứng đầu, nhất là ở các sở, ngành nghề. Bởi dù ở trên có nóng nhưng dưới lạnh, hoặc ngâm giấy tờ thì mọi việc vẫn sẽ đình trệ, khác biệt là trong việc giải ngân nguồn vốn đầu cơ công".

Cũng theo TS. Hùng thì: "Giải quyết việc công nói phổ biến hay đẩy nhanh tiến độ các công trình cũng như giải ngân tài chính đầu tư công... là việc rất tinh vi, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của các cán bộ, công chức, người đứng đầu các sở ngành nghề, lãnh đạo địa phương, bộ ngành.

Tôi lấy ví dụ, như báo đã phản chiếu, từ ngày 21/6/2019, Nhà băng Thế giới (World Bank) đã có thư gửi bộ Vốn đầu tư bắt buộc 3 phương thức trả nợ nhanh vốn đầu tư cho Hiệp hội Phát hành quốc tế thuộc Ngân hàng Quả đât (IDA), với thời hạn tư vấn trước 30/11. Đương nhiên, mãi đến ngày 5/12 (tức hơn 5 tháng), bộ Vốn đầu tư mới có văn bản trình Thủ tướng nhưng văn bản này chưa được lấy ý kiến các tập đoàn liên quan và cũng không kiến nghị thời hạn phía vietnam trả lời Nhà băng Thế giới về phương án trả nợ nhanh. Tiền thì có nhưng tắc trách sẽ gây hệ lụy.

Vậy thì vai trò của cán bộ, công chức, chủ tịch công ty là rất quan trọng trong việc giải quyết các giấy tờ hành chính công. Thành ra, ví như làm cho được việc này có thể đây là bài học cho các địa phương khác, để giải quyết một bí quyết tốt nhất, để mọi khâu có thể vận hành trót lọt tru, nối liền trong khoảng đó đầu cơ công được phát huy hiệu quả tốt thì tổ quốc mới tạo ra được".

Nguyên Duy Cường - Thanh Tùng (ĐS&PL)

Xem nhiều hơn: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét