Thứ Ba, 14 tháng 1, 2020

Đà Nẵng: Lo dân không nắm được cơ hội cuối về trả nợ tiền sử dụng đất

Ví như không nắm bắt và thực hiện theo chủ trương mới của Nghị định 79 thì đến ngày 1/3/2021, những hộ dân còn nợ tiền dùng đất tái định cư sẽ chẳng thể có khả năng nộp tiền nợ theo giá đất tại thời điểm trả nợ!

Chiều 13/1, tại hội nghị gặp gỡ mặt hiệp tác viên năm 2019, Cục trưởng Cục Thuế Đà Nẵng Nguyễn Đình Ân cho hay, một trong những nhiệm vụ lớn, trung tâm của lĩnh vực thuế TP Đà Nẵng trong năm 2020 là cùng với UBND các thị xã, thị xã khai triển chấp hành Nghị định 79/2019/NĐ-CP (ban hành ngày 26/10/2019, có hiệu lực kể từ ngày 10/12/2019) sửa đổi Nhân tố 16 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ qui định về thu tiền sử dụng đất.

Đà Nẵng: Lo dân không nắm được cơ hội cuối về trả nợ tiền sử dụng đất - Ảnh 1.
Ông Nguyễn Đình Ân, Cục trưởng Cục Thuế Đà Nẵng, phát biểu tại Hội nghị cộng tác viên chiều 13/1 (Ảnh: HC)

"Đây là Nghị định của Chính phủ về giải quyết nợ tiền sử dụng đất tái định cư của người dân. Cái này là vô cùng không dễ dàng, nếu như không tuyên truyền sâu rộng, người dân không hiểu thì tới ngày 1/3/2021, những người địa phương nợ tiền sử dụng đất tái định cư sẽ chẳng thể có kỹ năng nộp tiền nợ theo giá đất tại thời gian ngày 1/3/2021" – Ông Nguyễn Đình Ân nói.

Được nhân thức, tính đến ngày 31/1/2019, tại Đà Nẵng có 6.958 hộ nợ tiền đất tái định cư với số tiền 866,5 tỷ đồng. Ông Nguyễn Đình Ân cho hay, trong khoảng nay đến ngày 1/3/2021, lĩnh vực thuế Đà Nẵng còn 13 04 tuần, phải tập trung tuyên truyền cho người dân nắm bắt được Nghị định 79/2019/ND-CP để thực hiện.

Một trong những điểm quan trọng nhất của Nghị định 79/2019/NĐ-CP là luật pháp đối với các hộ mái ấm, cá nhân đã được ghi nợ tiền dùng đất trên Giấy đạt yêu cầu theo luật pháp của quy định từng quá trình trước ngày 1/3/2016, tới trước ngày 10/12/2019 mà chưa thanh toán hết nợ tiền dùng đất.

Theo đó, họ tiếp tục được trả tiền tiền sử dụng đất còn nợ theo chế độ và giá đất tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận (hoặc theo số tiền ghi trên Giấy đủ điều kiện đã được xác định theo đúng luật pháp của luật pháp) tới hết ngày 28/2/2021. Luật pháp này không vận dụng đối với số tiền sử dụng đất thanh toán nợ mà hộ mái nhà, tư nhân đã nộp tham gia ngân sách nhà nước.

Kể từ ngày 1/3/2021 trở về sau thì hộ mái ấm, tư nhân phải trả tiền số tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ.

"UBND TP Đà Nẵng đã giao UBND các huyện, huyện thông báo tới từng tổ dân phố, đến tận người dân, nhưng vừa rồi chúng tôi theo dõi thì đầy đủ tin tức tới cư dân còn rất hạn giễu cợt, khi mà đây là thời cơ của những người địa phương nợ tiền sử dụng đất trên khu vực TP những năm trước đây. Giả dụ không giải quyết được dứt điểm lần này thì người địa phương sẽ không có tài năng trả nợ tiền sử dụng đất trong công đoạn tái định cư!" – Ông Nguyễn Đình Ân thể hiện sự quan trọng.

Ông Đoàn Xuân Hiếu, Phó ban Truyền đạo Thành ủy Đà Nẵng cũng nhấn mạnh, kế bên tuyên truyền các chế độ luật pháp về thuế thì lĩnh vực thuế TP cũng phải đi cùng với chính quyền các quận, thị xã trong việc tuyên truyền Nghị định 79/2019/ND-CP tới gần 7.000 hộ dân nợ tiền dùng đất tái định cư những năm trước đó trên khu vực TP kịp thời nộp số tiền còn nợ trước thời hạn 1/3/2021.

Ông Đoàn Xuân Hiếu cũng cho nhân thức, qua tiếp nhận đơn và tiếp xúc với người dân thì bà con hầu như thường nắm được thông tin về nộp tiền dùng đất tái định cư còn nợ, và không hình dong được với việc nợ như thế thì đến thời gian trả nợ số tiền sẽ tăng cao đến mức nào… Bởi vậy, cần tuyên truyền sâu rộng tới từng hộ dân còn nợ tiền sử dụng đất để nộp đúng, nộp đủ vì việc này can dự trực tiếp tới quyền lợi của họ.

Theo ông Nguyễn Đình Ân, trong thời kỳ phát triển kinh tế – thị trấn hội trên khu vực TP Đà Nẵng 20 năm qua, đã có phần nhiều người địa phương nợ tiền dùng đất tái định cư. Cách đây không lâu, ông thu nhận một trường phù hợp mà theo ông cho là "rất xót xa". chậm tiến độ là một hộ dân nợ 14 triệu đồng tiền dùng đất tái định cư năm 2013, ghi vào sổ đủ điều kiện quyền dùng đất. Năm 2019, hộ dân này lên Chi cục Thuế buộc phải tính số nợ để nộp, thì số tiền nợ thuế đất đã lên đến 154 triệu đồng!

"Cơ quan thuế phải tính theo đúng giá qui định, từ 14 triệu lên 154 triệu, hộ dân này phát hoảng, khiến cho đơn kêu cứu. Nhưng ngành thuế không có quyền, cơ thuế quan chỉ xử lý những kết quả của các ngành chứ cơ quan thuế không có quyền giải quyết những trường thích hợp này được. Giả dụ hộ dân đó vẫn chưa nộp khoản tài chính nợ đó thì nay họ sẽ được nộp theo Nghị định 79/2019/ND-CP.

Thi hành theo Nghị định 79/2019/NĐ-CP thì người dân rất có lợi. Đây là một Nghị định rất nhân văn. Bởi vậy chúng tôi rất mong các cơ quan tạp chí phổ biến tay chuyển chuyên chở chủ trương này tới người địa phương để chấp hành, nhằm giải tỏa nợ nần của người dân đã để quá lâu, rộng rãi người thậm chí đã 15 – 20 năm không trả nợ được vì số tiền cứ tăng cao, tăng cao mãi!" – Ông Nguyễn Đình Ân thể hiện sự quan trọng.

Theo Hải Châu

Infonet


Xem thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét