Thứ Sáu, 24 tháng 1, 2020

5 thứ dân kinh doanh nên sắm đầu năm để cả năm may mắn, tài lộc

1. Tậu muối

Người xưa có câu: "Đầu năm tậu muối, cuối năm tìm vôi".

Tục lệ tậu muối sau giây lát giao thừa của ông bà trước đây vẫn được chúng ta duy trì đến bây giờ. Người Việt quan điểm tìm muối đầu năm để cả năm hên, làm ăn thuận buồm xuôi gió. Ở các xóm thôn nhỏ nhắn, vẫn có người bán hàng rong rao bán muối đầu năm hoặc bạn có thể mua muối ở cổng đền chùa khi đi lễ.

Theo tục lệ dân dã, sau mỗi buổi cúng tế, người ta thường tung muối ra ngoài đường để xua đuổi ma tà, chống xú uế, xui xẻo.

2. Tậu lửa

Ngoài tục lệ tậu muối vào mồng 1 Tết, phổ thông người vẫn còn giữ tục lệ tìm lửa đầu năm để cầu mong một năm mới phổ quát điềm lành, phổ quát may mắn. Ngọn lửa Biểu tượng cho sự ấm áp và tài lộc không bao giờ dập tắt. Thậm chí, người ta còn kiêng cho lửa tham gia ngày đầu năm mới.

Bởi vậy, trong các gói muối bán đầu năm, người bán thường đương nhiên bao diêm để biểu trưng cho lửa. Trong buôn bán, bật lửa được gợi ý là một món quà ý nghĩa tặng cho đối tác tham gia năm mới.

3. Tìm giấy xin chữ

Tục lệ này là một việc làm mang phổ quát ý nghĩa văn hoá trong ngày đầu năm mới, biểu hiện sự trọng tri thức. Người ta xin chữ đầu năm với mục đích mong muốn cả năm may mắn, tài lộc, công tác hanh khô thông, sự nghiệp thăng tiến.

Ông thân phụ ta có câu "Nét chữ nết người" và chính cho nên, người cho chữ thường là các nho sĩ hay thầy đồ có tiếng hiền khô tài, đức độ, học rộng biết rộng rãi, viết chữ đẹp.

4. Sắm quà

Hằng năm, ngày vía Thần tài tức ngày 10 04 tuần Giêng, dù tìm lượng vàng ít hay đa dạng, rất đông người dân vẫn xếp hàng trong khoảng sáng đến tối để sắm quà. Tậu tiến thưởng cầu may thời điểm đầu năm mới là một nét văn hóa tôn giáo dân dã của người Việt.

Đầu năm tậu tiến thưởng không chỉ là một hoạt động mang ý nghĩa linh tính, cầu tài lộc, tiền bạc rủng rỉnh, khiến ăn phát đạt suốt năm mới mà còn là một cơ chế tích trữ của nả, tiết kiệm giảm thiểu hoang phí sau thời gian ăn Tết của người Việt.

5. Tìm vật phong thuỷ

Trong tâm niệm của người Á Đông, những vật phong thủy được ưa chuộng nhất phải kể đến như tỳ hưu, kỳ lân, cá chép, tượng Phật, cóc ba chân... Sắm vật phong thuỷ đầu năm mới để đặt trong nhà hoặc mang theo bên người là một tục lệ chờ đợi sự hên, thành công cho gia chủ.

Trước khi tìm, bạn cần xem xét kỹ các nhân tố phong thủy như tuổi, mệnh, hướng nhà của phiên bản thân để chọn được vật phù hợp nhất vì việc bài trí một số đồ phong thủy cũng góp phần tăng cường sức sống, hóa giải hung khí cho gia chủ.

Theo Lô Tú

Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét