Thứ Hai, 13 tháng 1, 2020

5 thiết bị tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư 'khủng' nhất luôn có mặt trong bếp nhà bạn

Đũa gỗ, thớt dùng lâu ngày

5 vật dụng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư khủng nhất luôn có mặt trong bếp nhà bạn - Ảnh 1.

Đây là 2 món đồ dùng thường xuyên nên dễ bị mài mòn theo thời điểm và hiện ra các vết nứt lòng vòng bề mặt, tạo thời cơ cho vi khuẩn và nấm mốc, bao gồm cả aflatoxin. Độc tính aflatoxin tương đương gấp 10 lần lượng kali xyanua và gấp 68 lần so với asen. Khi nhiễm độc aflatoxin có các đặc điểm lâm sàng như gây ngộ độc cấp tính, ngộ độc mãn tính và gây ung thư. Hình như nó có thể gây dị hình và gây đột nhiên biến.

Theo các chuyên gia, thớt gỗ hay đũa gỗ cần được thường xuyên phơi nắng để không bị nấm mốc. Tốt nhất nên thay sau 6 tháng sử dụng để bảo kê sức khỏe cho cả gia đình.

Thức ăn lên men, nấm mốc

5 vật dụng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư khủng nhất luôn có mặt trong bếp nhà bạn - Ảnh 2.

Thời tiết nồm ẩm là cội nguồn khiến thực phẩm dễ hỏng và phát sinh nấm mốc như gạo, ngô, lạc... hay hoa quả là điều thế tất sẽ xảy ra. Khác lạ, ví như những thực phẩm này không được bảo quản đúng bí quyết. Do thực phẩm bị nấm mốc có chứa aflatoxin nên kể cả khi bạn có rửa hay đun hot thì chất độc vẫn sẽ không được sa thải hoàn toàn. Vì vậy nếu có hiện trạng ẩm mốc tốt nhất nên loại bỏ vì đây là nguồn sinh bệnh ung thư rất cao.

Đồ nhựa dùng 1 lần nhưng tái sử dụng

5 vật dụng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư khủng nhất luôn có mặt trong bếp nhà bạn - Ảnh 3.

Phổ quát người có lề thói tái sử dụng các loại hộp, chai nhựa chứa thực phẩm để đựng đồ ăn. Tất nhiên, đây lại là một thói quen cực kì nguy nan bởi các vật phẩm này có nguy cơ thôi nhiễm hóa chất và dễ ngấm vào hàng điểm tâm. Những hóa chất này tích tụ lâu trong cơ thể khiến cho tiềm tàng nguy cơ gây ung thư rất cao.

Cho nên, cần tránh sử dụng những sản phẩm không rõ cội nguồn hoặc không tái sử dụng những vật phẩm từ nhựa không chuyên sử dụng để tích trữ đồ.

Giấy bạc nướng thức ăn

5 vật dụng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư khủng nhất luôn có mặt trong bếp nhà bạn - Ảnh 4.

Các kim khí nhôm được sắm thấy trong các loại giấy bạc và nó có thể vô ích cho thân thể. Vì thế, khi chúng ta sử dụng giấy bạc để đóng hộp bánh kẹo ở nhiệt độ cao không đúng phương pháp, nhôm có thể ngấm vào thực phẩm. Nhất là những thực phẩm giàu axit như trái cây có vị chua, axit trong món ăn phản ứng với chất nhôm ăn mòn giấy bạc ngấm vào thức ăn, người ăn vào thường xuyên có thể gây ra các bệnh như bệnh Parkinson's, Alzheimer và các bệnh rối loàn não nguy hiểm khác, thậm chí là ung thư.

Máy hút mùi không được vệ sinh đúng cách

5 vật dụng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư khủng nhất luôn có mặt trong bếp nhà bạn - Ảnh 5.

Công dụng cần thiết nhất của máy hút mùi trong nhà bếp là xả khói dầu được sản xuất trong khi nấu, làm giảm thiệt thòi của khói dầu trong nhà bếp đối với cơ thể. Dĩ nhiên, nếu không được làm cho sạch sẽ thường xuyên, lượng lớn cặn dầu sẽ tàng trữ, không chỉ khiến cho khí thải không được thoát ra mà cặn dầu bị đốt nóng, theo thời gian, con người hấp thụ vào cơ thể sẽ gây hại cho hệ hô hấp, nặng hơn có thể gây ung thư phổi.

Vì vậy, cần vệ sinh máy hút mùi đều đặn và không tắt máy hút mùi ngay sau khi nấu.

Theo M.H (th)

Gia đình và thị trấn hội


Tham khảo thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét