Thứ Năm, 30 tháng 1, 2020

4 du khách Vũ Hán xin ở lại Cần Thơ để giảm thiểu dịch virus corona

Một gia đình gồm 4 người đến trong khoảng Vũ Hán đang đang ký tạm trú trong khách sạn ở trọng tâm TP Cần Thơ được giữ vững chặt chẽ. Những người này hy vọng được ở lại để giảm thiểu dịch corona. 

Hôm nay, mùng 6 Tết, Thành ủy Cần Thơ họp và nghe các tổ chức lên tiếng về tình hình Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Giám đốc Sở Y tế Cao Minh Chu công bố, thực hiện công điện khẩn của Thủ tướng, ngành nghề đã lãnh đạo nghiêm ngặt, trong suốt 7 ngày Tết đã rà soát 13 lượt nhập cảnh với số hành khách 1.879 hành khách, trong đó có 5 người China, 13 lượt xuất cảnh với 1.366 hành khách (trong đó 4 người Trung Quốc).

4 du khách Vũ Hán xin ở lại Cần Thơ để tránh dịch virus corona
Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ Cao Minh Chu lên tiếng với Thành uỷ Cần Thơ

“Hầu hết đều chưa phát hiện biểu hiện nhiễm virus corona. Có một mái ấm 4 người Vũ Hán đang tạm cư tại một khách sạn lớn ở Cần Thơ, ngành nghề đã phối phù hợp với Sở VH-TT&DL đến tư vấn và kiểm tra, thì tình hình sức khoẻ của các du khách bình thường”, ông Chu nói.

Trong khách sạn, có tổ y tế mỗi ngày báo cáo 2 lần với Trọng tâm kiểm soát bệnh tật về tình hình sức khoẻ của 4 du khách này. “Mái ấm này tới vietnam trước khi xảy ra dịch virus corona ở Vũ Hán nên chúng ta cảm thấy cơ bản là an tâm”, lời ông Chu.

“Ngành nghề cũng chỉ đạo các tổ chức giám sát ngặt nghèo việc phòng, chống virus corona. Đối với các phòng khám phải tuân hành trong việc khám, phân luồng đối với các bệnh lý về hô hấp.

Khác biệt, doanh nghiệp các khu cách thức ly, chỉ huy các bệnh viện của TP phối phù hợp với BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ, rà soát chuẩn bị thuốc, máy móc trang thiết bị, các hàng ngũ cơ động sẵn sàng ứng cứu...”, ông Chu nói.

Theo ông, bữa nay, Sở Y tế TP Cần Thơ sẽ đào tạo lại hầu hết các quy định mới về phác đồ vấn đề trị và trật tự giám sát mà Bộ Y tế vừa ban hành.

4 du khách Vũ Hán xin ở lại Cần Thơ để tránh dịch virus corona
Giám đốc Sở VH-TT&DL TP Cần Thơ Nguyễn Khánh Tùng

Về phần bản thân, Giám đốc Sở VH-TT&DL Nguyễn Khánh Tùng cho nhân thức, trước, trong và sau Tết Nguyên đán, tổng số khách tới thăm quan, du lịch đạt 813.060 lượt, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2019.

Các hạ tầng đang ký tạm trú phục vụ 74.300 lượt khách lưu trú (tăng 2,1%), trong đó có 16.300 lượt khách tạm trú quốc tế, giảm 10,4% so với cùng kỳ năm 2019 do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona.

Ông Tùng cho biết, Sở đã phối hợp Sở Y tế đi kiểm tra công ty ngao du, tại nơi nghỉ ngơi có khách Trung Quốc đến tạm cư, yêu cầu khách TQuốc khai báo nhật ký 14 ngày qua và kiểm tra thân nhiệt tại chỗ.

song song, hướng dẫn cho cơ sở tạm trú các biện pháp phòng chống dịch bệnh. “Từ ngày 29 đến mùng 5 Tết, có 98 du khách TQuốc ở các nơi nghỉ ngơi tại Cần Thơ. Chúng tôi chưa phát hiện trường hợp nghi bệnh viêm nhiễm, các hạ tầng tạm cư cũng trang bị máy đo thân nhiệt, xà phòng, tiêu khuẩn...”, ông Tùng nói.

4 du khách Vũ Hán xin ở lại Cần Thơ để tránh dịch virus corona
Máy kiểm soát thân nhiệt tại Hoa phượng đỏ hàng không quốc tế Cần Thơ

Theo người đứng đầu Sở VH-TT&DL TP Cần Thơ, tới 21h tối qua, Cần Thơ còn 3 nơi nghỉ ngơi có người Trung Quốc (20 khách).

Trong đó, có 1 mái nhà 4 người đến từ Vũ Hán. Những người này qua TP.HCM tham gia ngày 20/1, sau đó đi Phú Quốc và mùng 1 Tết đến đang ký tạm trú tại nơi nghỉ ngơi ở Cần Thơ. Sở Y tế đã rà soát thân nhiệt và cho thấy sức khoẻ của 4 người này định hình.

Do tâm lý e dè nên khách sạn bố trí 2 phòng riêng lẻ và cách ly với các phòng khác.

song song mỗi ngày đo thân nhiệt 2 lần đối với 4 du khách này. "4 người này dự kiến ngày 14/2 rời khỏi khách sạn ở Cần Thơ, dĩ nhiên các chuyến bay đến Vũ Hán đã bị hoãn và tâm lý những người này không dám quay đi về.

Ngày 15/2, visa của họ hết hạn, hiện nay trong bữa nay các du khách này chủ động liên lạc với Tổng lãnh sự quán China tại TP.HCM để gia hạn visa và họ cũng hy vọng được ở lại khách sạn để tránh dịch", ông Tùng nói.

Bây chừ cả ê kíp khách sạn phải túc trực đối với 4 du khách tới từ Vũ Hán và khuyến cáo họ hạn chế giễu ra ngoài, khi đi đâu phải đeo khẩu trang...

Ông Tùng đề nghị Sở Y tế nên có văn bản chính thức để thông báo các biện pháp phòng chống dịch bệnh để người dân, công ty được nhân thức.

Sở Y tế chủ trì, phối thích hợp với Sở VH-TT&DL đi kiểm tra công việc phòng chống dịch bệnh ở các khách sạn có người China. "Mặc dù có vài khách đã rời khỏi khách sạn nhưng phải phòng ngừa quá trình ủ bệnh, cho nên 2 Sở đi kiểm tra...", ông Tùng nói.  

Tạm dừng các lễ hội khi cần thiết, tập trung phòng chống dịch virus corona

Trợ thì dừng các lễ hội khi quan trọng, tập trung phòng chống dịch virus corona

Ban Bí thư xem xét, trong trường phù hợp quan trọng, lâm thời dừng các hoạt động dồn vào một chỗ đông người, các lễ hội, hội nghị, hội thảo để dành đầu tiên cao nhất phòng, chống dịch.

Hoài Thanh


Xem thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét