Thứ Bảy, 18 tháng 1, 2020

4 chàng trai lọt Top Forbes 30 under 30 đứng sau vụ mua bán Visa tậu Plaid giá 5,3 tỷ USD

Bốn người trẻ đã và đang nằm trong danh sách Forbes under 30 (những cá nhân dưới 30 tuổi nổi trội nhất trong năm do báo chí Forbes bình chọn) vừa chiến thắng với một trong những vụ mua bán mua bán, sáp nhập các công ti công nghệ vốn đầu tư (hay còn gọi là fintech) lớn nhất trong lịch sử.

Hôm 13/1, Visa chính thức công bố tổ chức kinh doanh đã tìm lại Plaid, một công ti thành lập công ty để khởi nghiệp trong ngành nghề fintech, chuyên cũng cấp các giải pháp kết nối tối ưu giữa account ngân hàng của khách hàng với những Áp dụng trả tiền “nóng” nhất trên hoạt động mua bán hiện tại như Vemo và Cash App. Trị giá của vụ mua bán này được hé lộ bao gồm 4,9 tỷ đô la Mỹ tiền mặt, thêm vào đó là 400 triệu USD dưới cơ chế cổ lỗ phiếu. Đứng đằng sau vụ mua bán này là 4 chàng trai trẻ, những người đã từng góp mặt trong danh sách Forbes under 30.

Đó chính là Zach Perrret và William Hockey, 2 nhà cùng thành lập của Plaid. Bên cạnh đó là 2 chuyên gia đến từ Goldman Sachs: Brandon Watkins và Troy Wickett, những người hướng dẫn vụ mua bán đình đám này.

4 chàng trai lọt Top Forbes 30 under 30 đứng sau thương vụ Visa mua Plaid giá 5,3 tỷ USD - Ảnh 1.

Zach Perret và William Hockey. Ảnh: Forbes Collection

Zach Perret, 32 tuổi, và William Hockey, 30 tuổi, lần đầu tiên gặp gỡ nhau khi họ cùng đảm đương vị trí chuyên gia sản vấn tại Bain, trước cùng nhau bắt tay thi công Plaid vào năm 2012 tại New York. Ý tưởng của họ nhằm tạo ra những biện pháp dễ chơi và dễ ợt hơn dành cho các ứng dụng fintech trong quá trình kết nối và xác thực trương mục nhà băng của người dùng.

Trước khi Plaid ra đời, các tổ chức kinh doanh nhiều lần phải chuyển những khoản đặt cọc nhỏ xíu, khoảng 0,02 đô la, vào account của người mua, và sau đó đòi hỏi người dùng phải đăng nhập tham gia vận dụng trong đa dạng ngày liên tiếp để hoàn thành công đoạn xác thực trước khi có thể thoải mái dùng các nhân thể ích trên ứng dụng. Chính sự rối rắm này làm cho một bộ phận không nhỏ bé các đối tượng mua hàng tiềm năng “quay lưng” lại với các Áp dụng thanh toán, khi họ mới chỉ “đi được nửa đường” trong thời kỳ hoàn thành thủ tục.

Phần mềm của Plaid góp phần làm cho dễ chơi hóa thời kỳ “tinh vi” trên, giúp account của khách hàng có thể nhanh chóng được xác minh chỉ sau một số giây, thay vì phổ biến ngày như lúc trước. Khi người dùng đăng nhập tham gia một Áp dụng fintech, họ sẽ điền tên đăng nhập và mật khẩu account ngân hàng của bản thân. Phần mềm của Plaid sẽ tự động tích lũy những tin tức cần thiết, giải quyết các tin tức đó một bí quyết bảo mật nhằm tương xứng với thời kỳ xác nhận của Áp dụng.

Phổ biến công ti đã trả tiền cho Plaid nhằm cải thiện quy trình đăng ký, khiến nó trở thành nhanh và thân thương hơn với người dùng. Nhà cùng thành lập, cùng lúc là cựu giám đốc kĩ nghệ của Plaid - Hockey cho nhân thức: giải pháp lanh lợi của anh và người bạn thân đã bị thoái thác lên “tới 50 lần”, trước khi chiến thắng trong vòng gọi vốn trước tiên với số tiền 3 triệu USD trong khoảng Spark Capital.

4 chàng trai lọt Top Forbes 30 under 30 đứng sau thương vụ Visa mua Plaid giá 5,3 tỷ USD - Ảnh 2.

Brandon Watkins (trái) và Troy Wickett. Ảnh: Brandon Watkins và Troy Wickett

Trong năm 2015, Perret và Hockey đã lọt tham gia danh sách 30 nhân vật dưới 30 tuổi nổi trội trong năm của tạp chí Forbes. Cũng kể từ đó, họ đã thắng lợi vang dội khi kêu gọi được tổng số vốn đầu tư lên đến 310 triệu USD trong khoảng các nhà đầu tư có tiếng như Andreessen Horowitz, Kleiner Perkins và Glodman Sachs. Nhì nhà sáng lập trên đã có thời cơ cộng tác với gần như các tổ chức kinh doanh fintech lớn trên toàn nước Mỹ, trong đó phải kể đến những cái tên như Robinhood, Coinbase, Betterment và Acorns. Plaid được định giá 2,65 tỷ USD tham gia cuối năm 2018, đúng một năm trước khi công ty được mua lại bởi Visa.

Những người dẫn dắt vụ mua bán Visa sắm lại Plaid cũng là những hero từng lọt tham gia danh sách Forbes under 30. Tuy vẫn còn ở độ tuổi tương đối trẻ nhưng họ đã giúp thi hành thắng lợi tất cả các thương vụ trao đổi - sáp nhập cũng như IPO trong ngành công nghệ và thanh toán.

Brandon Watkins, 31 tuổi, người đứng đầu mảng “vốn đầu tư trực tuyến”, đã giúp Goldman Sachs xây đắp mối quan hệ tốt đẹp với đồng đội các tổ chức kinh doanh vốn đầu tư, ngân hàng số trên hoạt động mua bán. Brandon có thương hiệu khiến việc trong các thương vụ đình đám như thương vu IPO của Square tham gia năm 2015, hay vụ mua bán “con đường ai nấy đi” giữa eBay và Paypal. Anh cũng là người trả lời các khoản đầu tư tư nhân vào một số kỳ lân công nghiệp như Credit Karma. Kết quả là, anh đã lọt vào danh sách Forbes under 30 tham gia năm 2017.

Troy Wickett, người vừa mới lọt tham gia danh sách Forbes under 30 năm 2020, là người chuyên về ngành phần mềm và công nghệ. Anh đã khiến việc với phổ thông khách hàng “lớn” trong ngành nghề này như Google và Amazon, cùng với đó là vài các tổ chức kỳ lân cũng như một vài quỹ đầu cơ hậu thuẫn bới các ngân hàng. Anh là người đã tư vấn cho Dropbox, Okta và các tổ chức kinh doanh fintech như Greensky và Bill.com khi họ có nhu cầu chào bán cổ lỗ phiếu lần đầu tới mọi người. Troy cũng giúp sức đắc lực trong thương vụ Amazon tìm lại Whole Foods với giá 13,7 tỷ đô la. Mẹ của anh - bà Magdalena Yesil, đã di cư tới Mỹ từ Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1976, và sau đó biến thành một chủ đầu tư mạo hiểm, người xếp sau ông lớn ứng dụng Saleforce.com, song song hiện đang là thành viên ban quản trị của công ti.

Với trị giá 5,3 tỷ đô la Mỹ, Visa tậu lại Plaid là vụ mua bán có trị giá cao nhất được thực hiện bởi những tư nhân đã và đang nằm trong danh sách under 30 của Forbes. Tuy nhiên không những thế cũng có phần nhiều những tổ chức, thiết kế bởi những nhà buôn nằm trong danh sách trên, được các tổ chức kinh doanh khác tậu lại với giá cả tỷ USD.

Dưới đây là 5 thương vụ tỷ đô la Mỹ khi các “ông lớn” mua lại các kỳ lân khởi nghiệp:

Instagram được Facebook sắm lại tham gia năm 2012 với giá 1 tỷ đô la Mỹ

Tumblr được WordPress tìm lại vào năm 2013 với giá 1,1 tỷ USD.

Oculus được Facebook sắm lại vào năm 2014 với giá 2 tỷ đô la

Flatiron Health được Roche sắm lại tham gia năm 2018 với giá 1,9 tỷ USD

Ring được Amazon sắm lại vào năm 2018 với giá 1 tỷ đô la.

Theo Trọng Đại

Người đi cùng


Tham khảo thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét