Chủ Nhật, 22 tháng 12, 2019

Vụ Mỹ áp thuế khủng 465% lên thép vn: Công ty nên khiến gì?

Mới đây, Cục Phòng ngự thương nghiệp (Bộ Công Thương) cho nhân thức, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) thông báo Kết luận cuối cùng vụ việc dò hỏi trốn tránh giải pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp với thép cán nguội (CRS) và thép chống ăn mòn (CORE) của vn có chất liệu đầu vào trong khoảng Hàn Quốc và Đài Loan-Trung Quốc (Đài Loan).

Với kết luận này, những lô hàng thép CRS và CORE xuất khẩu từ Việt Nam không chứng minh được căn do của chất liệu thép cán nóng bị áp mức thuế lên đến 456%. Trong trường hợp công ty chứng minh nguyên liệu cán hot du nhập từ Hàn Quốc hoặc Đài Loan sẽ bị áp thuế tương ứng của Hàn Quốc (29,4% với thép CORE; 24,2% với thép CRS) và Đài Loan (10,34% với thép CRS).

Như vậy, nếu như các doanh nghiệp chứng minh được nguyên liệu đóng hộp là của vn hoặc các nước/vùng bờ cõi ngoài 03 nguồn trên sẽ không bị ứng dụng giải pháp chống lẩn tránh thuế (tức là không hề nộp thuế).

Ngay sau khi được báo cáo rộng rãi quan niệm nghĩ là quyết định này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động xuất khẩu thép của vn.

Trước vấn đề này, Hiệp hội thép Việt Nam (VSA) cho biết, ngay từ khi Mỹ khởi đầu ra Quyết định đề xướng điều tra (04 tuần 8/2018), VSA đã phối phù hợp cùng với Công ty Nhà nước, khiến việc với luật sư tại Mỹ, trạng sư tại vn và các tổ chức xuất khẩu để khiến rõ thông tin, đề xuất ngành nghề chế biến nội địa phối hợp trọn vẹn với tập đoàn dò la của Mỹ.

Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng kiến nghị Cục Phòng ngự Thương mại (Bộ Công Thương) trao đổi trực tiếp, đề xuất DOC xem xét tạo điều kiện cho các đơn vị nhập cuộc cung cấp thông tin, mở rộng diện cho phép tổ chức tự đạt yêu cầu duyên do nguyên liệu nhằm bảo vệ ích lợi quang minh chính đại của lĩnh vực sản xuất trong nước, song song phối hợp với các tập đoàn sở quan của Việt Nam và Mỹ để ngăn chặn các hành vi gian lận, lẩn tránh bất hợp pháp.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng đã nhập cuộc phiên điều è do DOC đơn vị để đãi đằng ý kiến và có các cuộc họp với DOC để khiến cho rõ bắt buộc của Việt Nam.

Với việc Mỹ áp thuế khủng 456% lên thép vietnam, VSA cho nhân thức, ngay khi nhận được tin tức khởi xướng dò la thì ngành chế biến thép trong nước, khác lạ là các tổ chức đóng gói, xuất khẩu lớn cũng đã chủ động xây đắp phương thức đóng gói, kinh doanh trong bối cảnh Mỹ dò hỏi chống lẩn tránh, chi tiết là đã chuyển hướng sử dụng nguyên liêụ đầu vào (thép cán nóng) từ nhiều nguồn khác cũng như tậu thép cán hot chế biến trong nước, xây đắp hệ thống quản lý để dịch vụ việc tự đạt yêu cầu. Yếu tố này sẽ giúp các doanh nghiệp của vietnam tránh rủi ro khi xuất khẩu sang hoạt động mua bán này và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu.

Trước tình hình này, Hiệp hội khuyến cáo các công ty nâng cao năng lực khó khăn bằng cách thức ứng dụng kĩ nghệ tiến bộ, dè xẻn chi tiêu; chủ động dùng nguồn nguyên liệu nội địa, hoặc mua nguyên liệu từ các tổ quốc khác như Nhật Bản, Brazil, Áo, Bỉ,... để đóng chai ra các vật phẩm thép xuất khẩu mặt hàng sang Mỹ, nhằm giảm thiểu các không may. song song, các công ty cần nhiều chủng loại hóa thị trường xuất khẩu; phối hợp ngặt nghèo với Hiệp hội và bạn hàng đối tác làm ăn nước ngoài; tiếp tục và thích hợp tác cung cấp thông tin với phía DOC,...

Vụ Mỹ áp thuế khủng 465% lên thép Việt Nam: Doanh nghiệp cần chủ động nguồn nguyên liệu - Ảnh 1.

Theo số liêụ thống kê của Trung tâm Thông tin TMCN (Bộ Công Thương) thì trong 10 tháng đầu năm 2019 giá trị ̣xuất khẩu thép CORE và CRS của Viêt Nam sang Mỹ đaṭ hơn 353 ngàn tấn với hơn 260 triêụ đô la, giảm 56% về lượng và giảm 58% về trị giá xuất khẩu so với cùng kỳ 10 bốn tuần 2018. Thi ṭrường Mỹ hiện chiếm 6,5% trong tổng lượng xuất khẩu thép của Viêṭ Nam (ASEAN vẫn là thi ̣trường xuất khẩu nhiều nhất của Việt Nam, chiếm 65%).

Quỳnh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem tại: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét