Thứ Tư, 11 tháng 12, 2019

Vỡ lẽ quy hoạch, vỡ vạc thị trường, vỡ nợ đồng hành nhà nông

Mở rộng quy mô 1 bí quyết ồ ạt, phá vỡ vạc quy hoạch, không tôn trọng quy luật cung – cầu của thị trường, đóng gói “vô tội vạ”, xúc tiến năng suất nhưng không chú tâm chất lượng là những nguồn gốc chính dẫn đến thực trạng đáng ai oán của lĩnh vực trồng trọt ở Tây Nguyên bây chừ.

Những năm 2006, 2007, 2008… giá mủ cao su tăng liên tục và đạt cực điểm tham gia năm 2012 với mức 120 triệu tiền việt/tấn. Cây cao su khi ấy được xem là “vàng trắng”, người người trồng cao su, nhà nhà trồng cao su, phớt lờ phần nhiều những cảnh báo về thị trường của các nhà công nghệ.

Quy mô cây cao su ở Tây Nguyên tăng lên lập cập, phá tan vỡ quy hoạch chỉ trong một số năm. Như một nhân tố tất yếu, ngay sau đó, giá mủ cao su bắt đầu lao dốc liên tiếp trong khoảng 120 triệu/tấn xuống còn 90 triệu, 60 triệu và bình ổn ở mức khoảng 30 triệu trong rộng rãi năm nay. Trong khoảng nông dân đến tổ chức trồng cao su đều điêu đứng với tầm giá mủ như thế này.

Vỡ quy hoạch, vỡ thị trường, vỡ nợ đồng hành nhà nông - Ảnh 1.

Quy mô cây cà phê nước ta khoảng 720.000 ha, riêng Tây Nguyên chiếm đoạt khoảng 630.000 ha.

Cũng gần giống như cao su, vì giá hồ tiêu tăng lên, có lúc đạt hơn 230.000 đồng/kg, dân cày đã bất chấp cảnh báo, trồng một cách thức ồ ạt. Theo quy hoạch đến năm 2020, góc nhìn đến 2025, diện tích hồ tiêu của cả nước là 50.000 ha nhưng chỉ trong một vài năm, riêng Tây Nguyên đã có đến gần 93.000 ha, nâng tổng quy mô hồ tiêu cả nước lên 150.000, phá vỡ lẽ quy hoạch.

Ông Hà Ngọc Uyển, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Kiểm soát an ninh thực vật tỉnh giấc Gia Lai cho nhân thức, thời điểm giá hồ tiêu tăng cao, các đơn vị quản lý chức năng ở địa phương đã liên tiếp khuyến cáo đến bà con dân cày không nên mở mang quy mô quá mức, phá vỡ vạc quy hoạch thế nhưng không thể ngăn nổi.

"Những năm trước, do giá  hồ tiêu được nên dân cày ào ạt, đổ xô trồng tiêu, kể cả những diện tích nằm trong quy hoạch cũng như quy mô ngoài quy hoạch. Đất không phù hợp dân cày cũng trồng. Chính bởi vậy đã phá đổ vỡ quy hoạch” - ông Hà Ngọc Uyển cho nhân thức.

Những quy mô hồ tiêu được nông dân bất chấp mở rộng khi không đủ các nhân tố khoa học sẽ rất dễ dẫn đến dịch bệnh. Kết quả là phần lớn vườn hồ tiêu đã chết khô, “vô phương cứu chữa”, người nông dân mất trắng vốn đầu cơ, lâm vào cảnh nợ nần.

Còn những hộ trồng tiêu khác có thu hoạch được sản phẩm thì do phá vỡ quy hoạch, nguồn cung vượt quá xa so với ý định của hoạt động mua bán nên đã làm giá tiêu giảm trong khoảng 200.000 đồng/kg xuống chỉ còn khoảng 50.000 đồng/kg (ngang với tầm giá vật phẩm).

Diện tích cây cà phê nước ta khoảng 720.000 ha, riêng Tây Nguyên chiếm giữ khoảng 630.000 ha. Năm 2017 nước ta đã vượt Brazil trở thành nước xuất khẩu cà phê có sản lượng lớn nhất trái đất. Thế nhưng giá cà phê nguyên liệu nước ta lại thấp nhất quả đât bởi chất lượng chưa cao.

Chuyên gia nông nghiệp Hoàng Trọng Thủy nghĩ là, những năm qua, không chỉ cà phê mà gần như các vật phẩm khác của vietnam mới chỉ chú ý tăng về sản lượng, trong khi chất lượng còn thấp nên giá trị mang đến không cao. Trong đó hồ tiêu và cà phê là những chả hạn điển hình. Thêm tham gia đó, phá đổ vỡ quy hoạch, diện tích và sản lượng tăng cao, phá đổ vỡ cân bằng cung – cầu của hoạt động mua bán sẽ càng làm cho giá các mặt hàng nông phẩm giảm sâu hơn.

Vỡ quy hoạch, vỡ thị trường, vỡ nợ đồng hành nhà nông - Ảnh 2.

Quy mô cây cao su ở Tây Nguyên tăng cao hối hả, phá đổ vỡ quy hoạch chỉ trong một số năm.

 

Theo ông Thủy: "Phần nhiều các item nông nghiệp của chúng ta chưa lưu tâm về chất lượng, dư lượng thuốc bảo kê thực vật còn cao nên không dễ dàng xuất khẩu tham gia những thị trường có trị giá. Nông đại chúng ta vẫn dùng đa dạng thuốc bảo kê thực vật. Đóng chai mà không dựa trên ý định của thị trường thì dù có được mùa, rớt giá là chuyện rất dễ nắm bắt. Cuối cùng vẫn là câu chuyện giá trị mang đến không cao".

Yếu tố bảo đảm để dân cày yên tâm đóng hộp đó là chuỗi giá trị nông sản phải có mối kết hợp chặt chẽ. Có nghĩa rằng, các tổ chức thu tìm, đóng gói và gắn kết với hoạt động mua bán tiêu thụ và nông dân phải kết nối với nhau. Trong 4 nhà bao gồm nhà nông, nhà doanh nghiệp, nhà kỹ thuật và Nhà nước cần phải có sự đoàn kết chặt chẽ.

Ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ti Cổ phần tổ chức Lộc Trời cho rằng, sự liên minh này trong thời điểm qua chưa thực thụ diễn ra. Vai trò điều tiết của Nhà nước còn chưa cao. Chỉ công ty là có thể kết nối được đóng gói với thị trường, mới ký được các phù hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với nông dân.

Bởi vậy, trong liên kết 4 nhà, thì nông gia, công ty, nhà khoa học nên là 3 chủ thể, ở vị trí 3 đỉnh của 1 tam giác. Còn nhà nước ở giữa 3 đỉnh đó, vào vai trò thiết kế như chính phủ vẫn nói, tức thị vai trò tạo luật chơi, vai trò trọng tài và vai trò giễu cợt tài.

Khi giá nông phẩm trượt dốc, trong chuỗi giá trị đóng chai nông nghiệp dân cày luôn là đối tượng gánh chịu những thiệt hại nặng nề hà nhất. Với giá tiêu, giá cao su, cà phê như thời điểm qua… không ít người đã phải lâm tham gia cảnh nợ nần, các khoản đầu cơ không có kĩ năng chi trả. Phá vỡ lẽ quy hoạch, phá vỡ hoạt động mua bán thì cũng đồng nghĩa, người nông dẫn phải đương đầu với chuyện “phá sản” trên chính mảnh đất mỡ màu của bản thân./.

Theo Lê Bình

VOV


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét