Thứ Bảy, 7 tháng 12, 2019

Vay 60 triệu, sau hơn 1 năm bị buộc phải trả… hơn 10 tỷ

Chuyện trò với PV, chị (SN 1992, ngụ thị trấn Trung Mỹ Tây, huyện 12, TP Hồ Chí Minh) chua xót kể lại: “Ngày 25-8-2018, do thiếu tiền thanh toán cuộc sống mái nhà, tôi sắm tham gia trang hỗ trợ nguồn vốn, vay tiền nhanh chỉ cần CMND, hộ khẩu mà không cần thế chấp của cải. Trên đó, họ có để lại số máy tính bảng của Đăng (không rõ lai lịch).

Sau đó, Đăng sắm tới tận nhà tôi và đòi hỏi được xem CMND, hộ khẩu bản chính, chụp hình tòa tháp và trao đổi nội dung như sau, mượn 60 triệu tiền việt, theo hình thức trả góp gồm lãi, gốc theo ngày; trong 40 ngày thì lãi 12 triệu đồng.

Do cần tiền gấp, tôi đồng ý. Sau đó, Đăng không viết giấy mượn nợ mà “lách” sang giấy kiếm được tiền cọc thuê nhà và giấy nhờ tậu xe giùm. Tôi ký nhận 72 triệu đồng dưới nhì hình thức trên. Tôi thắc bận rộn thì được Đăng giải nghĩa rằng, đây là giấy má để thích hợp thức hóa, nếu như tôi thanh toán đúng thời hạn thì không sao”.

Vay 60 triệu, sau hơn 1 năm bị buộc phải trả… hơn 10 tỷ - Ảnh 1.

Chị T, người đàn bà hiện bị quy nợ hơn 10 tỷ đồng.


Từ ngày 30-8 đến 2-9-2018, chị T. thu được số đông số laptop lạ với lời chào vay tiền gần giống với công thức tính tiền như trên, nhưng số ngày vay ngắn hơn. Chi tiết, mượn 100 triệu tiền việt trong vòng 24 ngày, lợi nhuận là 20 triệu tiền việt; mượn 100 triệu tiền việt trong vòng 20 ngày, lợi nhuận là 20 triệu đồng…Trong khi, còn cơ chế vay không cộng tiền gốc mà chỉ trả lãi hàng bốn tuần với lãi suất 20%/bốn tuần. 

Theo chị T., thực tiễn Đăng chỉ đưa cho chị 50,4 triệu đồng và cắt nghĩa rằng, chị phải chịu mức phí phục vụ 10%/60 triệu tiền việt (tương đương 6 triệu tiền việt) và đóng trước 2 ngày lãi và gốc là 3,6 triệu tiền việt. Sau 2 ngày kiếm được khoản tiền mượn thì đều đặn mỗi ngày, chị phải đóng số tiền 1,8 triệu đồng (gồm 1,5 triệu tiền việt tiền gốc, 300 ngàn đồng tiền lãi) trong vòng 40 ngày. Những ngày sau đó, có 2 bạn trẻ “xăm trổ” đầy bản thân mình là “bè phái em” của Đăng đã đến thu tiền của chị.

Trong thời điểm này, chúng liên tục điện thoại đòi nợ, doạ dọa, nếu như chị chậm trễ đóng 1 ngày sẽ phạt gấp đôi nên buộc T. cứ tiếp diễn vay hết người này tới người khác để trả nợ.

“Do mất kỹ năng nguồn vốn và liên tiếp bị gần 40 đối tượng nạt dọa xử qua số máy tính bảng nên tôi không dám khiếu nại hành vi của chúng đến tập đoàn Công an. Chỉ khi chúng cùng đến nhà đòi nợ, tôi mới thức thức giấc và biết chúng cùng là đồng bè lũ của Đăng.

Hàng ngày, tôi cứ phải vay nợ của người này trả cho người khác với số tiền hơn 150 triệu tiền việt/ngày. Có như vậy, tôi mới được lặng ổn. Tính tới ngày 20-12-2018, tôi đã nợ hơn 7 tỷ đồng. Khi tôi bất lực trả nợ thì thân phụ ruột đã phải bán dãy phòng trọ để trả nợ giúp. Tuy nhiên, gia đình tôi cũng chỉ trả được 6,8 tỷ đồng và còn gần 300 triệu đồng. Tôi có thương lượng thì được Đăng đồng ý cho kéo dài trả nợ và ngoại trừ lợi nhuận.

Tất nhiên, tới ngày 1-7-2019, Đăng lại ráo riết đòi nợ và lợi nhuận đối với khoản vay này. Do bị bắt nạt dọa và sợ tác động đến cuộc sống gia đình, tôi giấu gia đình mượn nợ 180 triệu tiền việt của đối tượng tên Văn. Kể trong khoảng lúc này, tất cả đối tượng khác gọi điện cho tôi mượn tiền với hình thức như trên. Tính tới nay, tôi tiếp diễn nợ số tiền hơn 3 tỷ đồng của gần 30 đối tượng khác”, chị T., kể thêm.

Được biết, ngoài chị T., còn có chị H., (bạn chị T, ngụ TP Hồ Chí Minh), cũng vay của một đối tượng tên Thanh cũng trong lực lượng của Đăng 50 triệu đồng để lấy vốn bán hàng áo quần trên mạng xã hội. Mỗi ngày, chị H., phải trả cho chúng hơn 3 triệu tiền việt. Chỉ trong thời gian ngắn, chị H. đã thiếu nợ chúng hơn 500 triệu tiền việt. Những ngày vừa mới đây, chị H. muốn bỏ trốn nhưng bị chúng đe dọa sẽ “xử” những người trong gia đình như trường phù hợp của chị T.

Can dự tới vụ việc trên, Tổ chức CSĐT Công an huyện 12, TP Hồ Chí Minh cho nhân thức đã kết nạp đơn cầu cứu của chị T. Công an đang khẩn trương truy tìm mua các đối tượng trên; cũng như tích lũy, củng cố tài liệu, bằng chứng để khiến rõ hành vi cho mượn nặng lãi.

Theo Công an TP Hồ Chí Minh, trong thực tế, yêu cầu của đơn vị, tư nhân cần mượn tiền để dịch vụ các mục đích khác biệt rất đa dạng; trong số đó có không ít trường phù hợp mượn tiền với mục đích không quang minh chính đại, thậm chí vi phạm quy định như tấn công bạc. Dường như đó, các doanh nghiệp nguồn vốn vay, ngân hàng khi thực hiện phục vụ cấp nguồn vốn vay, cho mượn phải có những yếu tố kiện nhất định và chẳng hề doanh nghiệp, tư nhân nào cũng chứng nhận để tiếp cận.

Từ thực tại này đã phát sinh và sinh ra việc cho mượn trái pháp luật ngoài chuỗi hệ thống nguồn hỗ trợ, ngân hàng. Việc dẫn dụ để tiếp cận người có yêu cầu vay được biến thiên thành phổ quát cách thức, như: Thuê người phát, dán tờ rơi hay dùng các website, mạng phố hội, các số thuê bao không đăng ký chính chủ...để đăng tin, gửi tin nhắn quảng cáo vay tiền với các thông tin "không cần gặp mặt, không cần thế chấp, giấy má đơn giản, cấp tiền ngay chỉ cần CMND, hộ khẩu". Dù biết và nhận thức việc mượn từ các nguồn này có lợi nhuận suất rất cao nhưng các công ty, tư nhân vẫn hài lòng…

Theo Công Bình

Công an quần chúng. #


Xem thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét