Thứ Sáu, 20 tháng 12, 2019

TS Lê Xuân Nghĩa: Thị trường bất động sản sẽ lại phát hành quay về tầm thường trong khoảng quý 2 năm sau

Chia sẻ tại Diễn đàn BĐS vn thường niên với chủ đề "Xu thế dòng tiền vào BĐS 2020" do báo Vneconomy tổ chức sáng 19/12, TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng, kinh tế vietnam đang có phương hướng kế hoạch chủ công là ngành nghề phục vụ chứ không phải kĩ nghệ. Lĩnh vực này đang phát triển rất mạnh, dòng vốn đầu tư tham gia ngành nghề này cũng rất mạnh. Khu vực phục vụ lại cần phần nhiều bất động sản.

"Với độ mở của nền kinh tế vn là cao nhất quả đât, thì các cấp nghề sẽ có tính khó khăn rất ác liệt, nhưng cũng là thời cơ cho rộng rãi ngành nghề hội nhập. Trong đó, bất động sản là một thời cơ lớn, vẫn còn cơ hội tạo ra rất dài lâu. Những khách hàng nào đang vào ngành nghề này là gặp may", TS Lê Xuân Nghĩa cho biết

Phản hồi về những ảnh hưởng đến hoạt động mua bán BĐS, TS Nghĩa cho nhân thức, hiện tại kinh tế thế giới đang phục hồi, dù rằng thương mại thế giới đang suy giảm nhưng sẽ bình phục quay về tham gia năm sau, dòng vốn nước ngoài sẽ tiếp diễn chảy mạnh vào Việt Nam. Theo TS Nghĩa dự báo dòng vốn này sẽ tiếp tục đầu tư mạnh tham gia bất động sản vn năm 2020 như năm nay.

Hoạt động mua bán bất động sản sẽ tiếp diễn phát triển bình ổn bởi nhu cầu nhà đất vietnam vẫn ở mức cao. TS Nghĩa cho rằng hiện 25% tiêu xài của người vn là chảy vào nhà đất.

Dường như đó, dòng vốn đầu tư nội địa cũng đang chảy mạnh tham gia lĩnh vực hạ tầng cơ sở vật chất. Trong đó, đầu tư của Chính phủ vẫn có khuynh hướng tăng lên. Năm 2020 tiếp tục khởi công nhiều nhà cửa cơ sở trọng tâm, lớn. Ngoài ra, dòng vốn tư nhân đầu tư vào hạ tầng hạ tầng cũng sẽ tiếp diễn được đầu cơ mạnh tham gia năm sau.

Yếu tố này sẽ có tác động lớn tới bất động sản trong năm sau và những năm tới. Khi cơ sở vật chất cơ sở được cải thiện, BĐS sẽ phát hành mạnh.

Trong khi, một yếu tố khác cũng sẽ có ảnh hưởng tới thị trường BĐS trong năm tới thậm chí là 10 năm sau sẽ tiếp diễn khuynh hướng này, đó là dòng vốn thành phố hóa đang rất mạnh, tạo ra trào lưu đô thị hóa mới bắt đầu tư năm 2017 và còn kéo dài đến 2027, đầu cơ tham gia cơ sở hạ tầng nông nghiệp, dòng vốn này trong khoảng nông nghiệp ra kĩ nghệ, nhất là thời cơ trong khoảng các hiệp nghị thương mại tự do mà Việt Nam đã ký.

Yếu tốc tiếp theo là dòng vốn nguồn đầu tư nhà băng: Yếu tố này cũng rất cần thiết với thị trường bất động sản sản xuất bình ổn, bởi phần nhiều dòng vốn cung cấp cho BĐS ở vn bây chừ là từ các nhà băng thương nghiệp.

Trong năm qua chuỗi hệ thống nhà băng thương mại định hình đã đóng góp lớn tham gia sự định hình của hoạt động mua bán BĐS. TS Nghĩa cho nhân thức tới nay không khiếp sợ sự tác động nào lớn từ khu vực nhà băng sang BĐS và ngược lại.

Theo TS Nghĩa chế độ nguồn đầu tư bất động sản vừa mới đây có thắt chặt một tí nhưng còn khá lỏng. "Chúng tôi có trả lời cho Chính phủ giữ vững lại cho thị trường BĐS sản xuất, không được để thị trường đóng băng mà phải phát triển định hình. Chúng tôi đã có một số bài "test" thị trường để xem hoạt động mua bán đã đóng băng chưa thì chúng tôi kiếm được thấy là chưa, hoạt động mua bán có bong bóng chưa, chúng tôi thấy vẫn chưa. Mặc dầu, đã có một số trục trệu trong loại hình bất động sản condotel." TS Nghĩa san sớt tại Diễn đàn.

Tất nhiên, TS Nghĩa cho biết hiện thị trường đang có chút vấn đề chỉnh và bi thiết hơn so với năm ngoái, cũng giảm mạnh nhưng cầu chỉ giảm nhẹ và vẫn cao hơn cầu, giá bất động sản không giảm. Với những yếu tố chỉnh, thị trường bất động sản sẽ quay quay về sản xuất tầm thường như trước đây trong khoảng quý 2 năm sau.

Bình An

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét