Thứ Hai, 16 tháng 12, 2019

Tới bao giờ nguồn cung bất động sản mới phục hồi?

Rõ ràng, nguồn cung hoạt động mua bán BĐS trên cả nước đang có tín hiệu giảm tốc mặc dầu theo các chuyên gia, nhu cầu vẫn còn khá lớn. Câu chuyện niềm nở hiện giờ là tới khi nào nguồn cung mới thực sự trở lại?

Ông Phạm Lâm, Chủ toạ DKRA Vietnam, việc chính quyền kiểm tra đất đai đã ảnh hưởng phần nào tới nguồn cung ra thị trường, không chỉ ở Tp.HCM mà ở các thức giấc lân cận. Thời gian qua, thị trường cũng đã có dấu hiệu lạc quan trong khi chính quyền báo cáo một vài dự án được chấp nhận chủ trương đầu tư, đủ điều kiện bán hàng. Đó được xem là một nỗ lực trong khoảng phía chính quyền. “Còn cụ thể về thời điểm nguồn cung hồi phục trở lại thì còn phụ thuộc nhiều phần vào tập đoàn nhà nước, chưa thể biết rõ thời gian”, ông Lâm chắc chắn.

Dù vậy, theo vị chuyên gia này hiện nay nguồn cung tại vùng phụ cận Tp.HCM đang là nguồn lực bổ trợ cho thị trường BĐS Tp.HCM khá phổ thông.

Đến bao giờ nguồn cung bất động sản mới hồi phục? - Ảnh 1.

Bao bọc giờ nguồn cung BĐS mới quay trở lại?. Ảnh: Hạ Vy

Ở góc nhìn bao giờ nguồn cung BĐS mới bình phục, TS Võ Trí Thành cùng quan niệm: Chẳng thể nói chi tiết về việc nguồn cung bất động sản quay trở lại, nhưng tôi nghĩ là năm 2020 các thị phần khó khăn chợt biến về giao dịch và riêng Tp.HCM tiếp diễn khan hi hữu. “Việc nguồn cung phục hồi dựa vào tham gia đa dạng yếu tố: Giá BĐS; pháp lý dự án, thứ tự thanh tra; quy hoạch thị trấn”, ông Thành thể hiện sự quan trọng.

Ông Đặng Huy Đông, Nguyên Thứ trưởng Bộ Ý tưởnrg và Đầu cơ cũng cho rằng, qua các con số được tiếp cận, tôi thấy nguồn cung đang trở thành một nỗi khiếp sợ. Cả Tp.HCM có 8-9 triệu dân nhưng mỗi năm chỉ có 40.000 căn nhà, tính ra chỉ mới đáp ứng được 2-4% ý định. Tương tự, yêu cầu về nhà đất còn lớn. Vậy thì câu chuyện nằm ở chỗ, các nhà điều hành kinh tế vĩ mô khi đưa ra chính sách phát triển cần coi bất động sản là một phần kinh tế của địa phương chứ không thuần tuý chỉ là nơi trú ngụ cho người địa phương. Giả dụ cả TP chỉ đáp ứng được 2-4% nhu cầu về nhà ở mỗi năm là chưa đạt như ước muốn.

“Điều chỉnh chính sách, quy hoạch rõ ràng, phẳng phiu cung - cầu; TP phải chủ động lập quy hoạch để NĐT đến đầu cơ thì mới giải quyết được tình trạng thiếu cung như hiện thời”, ông Đông thể hiện sự quan trọng.

Còn theo đại diện CBRE vn, năm 2020-2021 hi vọng nguồn cung BĐS sẽ quay quay về với yếu tố kiện pháp lý công trình được toá gỡ.

Tuy thế, phiên bản thân thị trường bất động sản cũng đang đối đầu với những thử thách khá lớn trong giai đoạn sắp đến. Cụ thể, giá nhà đất quận 1 được thăm dò ngả nghiêng trong khoảng 10.000 – 50.000 đô la/m2, khu vực quận 3 rơi tham gia khoảng 5.000 – 20.000 USD/m2. Yếu tố này khiến cho chủ đầu tư mới khó gia nhập thị trường.

Đương nhiên đó, các yếu tố cơ sở, ngập lụt, kẹt xe… hoạt động trao đổi các công trình “ma” hay các tuyến metro số 1 và số 2 tiếp diễn lùi tiến độ; thiếu nhà đất cho người thu nhập thấp; luật thì chồng chéo, dự án địa ốc “bất động"… sẽ dẫn tới phổ thông thử thách.

“Để nguồn cung thị trường bình phục quay về thì đầu tiên phải tháo dỡ bỏ được những rào cản, thách thức đang cốt truyện trên thị trường”, đại diện CBRE Việt Nam thể hiện sự quan trọng.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét