Thứ Hai, 16 tháng 12, 2019

Toàn cảnh làn sóng vỡ nợ đang dâng cao ở TQuốc: Núi nợ năm sau cao hơn năm trước, bao phủ nhiều lĩnh vực, không còn hiện trạng mong chờ chính phủ giải cứu

Bắt đầu được khai triển từ năm 2016, chiến dịch giảm nợ, giảm đòn bẩy vốn đầu tư của Chủ toạ Tập Cận Bình với tiêu chí giảm thiểu không may trên thị trường tài chính đã dẫn tới những giải pháp trừng trị thẳng cánh các hoạt động cho mượn ngoài vòng giữ vững của luật pháp (hay còn gọi là ngân hàng trong bóng tối) cùng với các pháp luật nghiêm ngặt hơn đối với mảng quản lý tài sản. Dĩ nhiên điều này kéo theo hệ lụy là các tổ chức càng khó vận động vốn hơn, dẫn tới vỡ nợ trái phiếu cao kỷ lục trong năm ngoái.

Trong 6 04 tuần đầu năm 2019, chính phủ nước này đã có những động thái khiến cho dịu bớt trạng thái khan hiếm thanh khoản, giúp tình hình cải thiện trong phút chốc. Tuy nhiên, tới đầu tháng 12, số vụ phá sản đã thiết lập kỷ lục mới do nền kinh tế lớn thứ nhì gặp phổ quát khó khăn và phát triển chậm trễ lại đáng kể. Thậm chí trái với nhân tố đã ăn sâu vào suy nghĩ của phổ quát chủ đầu tư trong khoảng xưa nay, kể cả các tổ chức nhà nước cũng sẽ không được chính phủ giải cứu và rơi vào cảnh phá sản.

Vấn đề nợ của các doanh nghiệp Trung Quốc lớn tới đâu?

Rất lớn và có nguy cơ sẽ tồi tệ hơn. Tổng cộng kể từ đầu năm tới ngày 9/12 vừa qua đã có 148 vụ vỡ nợ trái khoán trong nước, vượt lên con số kỷ lục 120 của năm 2018. Tổng giá trị các khoản nợ không được hoàn trả đúng hạn là 126 tỷ dân chúng tệ (tương đương 17,9 tỷ đô la Mỹ), khi mà năm 2018 là 122 tỷ quần chúng. # tệ - cũng là con số kỷ lục và cao hơn gấp 4 so với năm 2017.

Trong đó nợ của khu vực cá nhân chiếm hơn 80% số vụ phá sản của năm nay. Moody’s dự đoán trong năm 2020 sẽ thêm 40 – 50 tổ chức kinh doanh phá sản lần đầu, so với con số 25 kể từ đầu năm đến nay.

Vì sao lại tương tự?

Duyên cớ chủ công là do khan hi hữu thanh khoản. Ở TQuốc các chủ đầu tư và nhà băng thường chuộng các đơn vị nhà nước và không muốn cung cấp khoản mượn cho các tổ chức cá nhân có diện tích bé hơn. Thêm vào đó hồi cuối tháng 5 chính phủ TQuốc bất thần tiếp quản ngân hàng Baoshang – lần trước tiên trong hơn 20 năm trở lại đây 1 vụ tương tự như vậy xảy ra và càng làm cho nhà đầu tư e dè không may hơn. Hồi tháng 7, cao thấp khác nhau lợi suất trái khoán kỳ hạn 1 năm giữa đơn vị được xếp hạng cao nhất và thấp hơn đã lên tới 257 điểm căn bản, cao nhất từ trước đến nay, trước khi thu nhỏ.

Cùng lúc đó, nền kinh tế China giảm tốc trên diện rộng càng khiến cho tình hình tồi tệ hơn.

Ngành nào phá sản phổ quát nhất?

Ví như như năm 2016 làn sóng phá sản chủ yếu tập trung ở các ngành bị dôi thừa sản lượng như sắt thép và than đá thì lần này khó khăn bao phủ đa dạng ngành hơn. Phương pháp đây không lâu Tewoo Group đã đưa ra ý tưởnrg tái cấu trúc khoản nợ 1,25 tỷ đô la với những luật pháp chưa từng có tiền lệ, làm cho phần lớn các chủ đầu tư lỗ nặng. Đây là vụ phá sản trái khoán đô la Mỹ lớn nhất trong 20 năm qua đối với 1 doanh nghiệp nhà nước, bởi thế khiến cho lung lay đáng kể suy nghĩ các đơn vị nhà nước sẽ không thể vỡ nợ và được nhà nước giải cứu.

Trong khi đó vụ vỡ nợ trái khoán của công ti xử lý dầu ngô và thép Xiwang ở tỉnh giấc Sơn Đông khiến cho dấy lên nỗi lo sợ làn sóng phá sản sẽ lây lan trong khu vực bởi ở đây các tổ chức thường bảo lãnh nợ chồng chéo. Đầu năm nay, công ty CMIG với các tài sản bao phủ nhiều lĩnh vực trong khoảng bất động sản, hàng không tới y tế, đứng trước nguy cơ phá sản với núi nợ lên đến 34 tỷ đô la Mỹ.

TQuốc đã tàng trữ nợ như thế nào?

Các tổ chức kinh doanh TQuốc đã tích trữ nợ trong ít ra 1 thập kỷ, khi những người tiền nhiệm của ông Tập quyết định tăng cường mượn nợ để đối phó với khủng hoảng nguồn vốn. Vay nợ đã giúp Trung Quốc vượt lên công đoạn gian truân nhưng cái giá phải trả chẳng phải nhỏ. Tỷ trọng nợ công ty/GDP đã tăng lên mức kỷ lục 160% vào cuối năm 2017, so với mức 101% của 10 năm trước.

Năm 2016, ông Tập tuyên bố sẽ siết chặt hoạt động đi mượn của các tổ chức và giảm tỷ lệ đòn bẩy trên thị trường tài chính nhằm giảm bớt không may đối với nền kinh tế. Chính phủ Trung Quốc ban hành các chỉ thị về hoạt động cho mượn và điều hành của cải, và đặt tiêu chí rõ ràng là dẹp bỏ hệ thống nhà băng trong bóng tối được cho là có quy mô lên tới 10 nghìn tỷ USD.

Số vụ vỡ nợ tăng lên có ảnh hưởng như thế nào?

Với những tín hiệu cho thấy chính phủ sẵn sàng để cho các vụ phá sản xảy ra đối với cả thị trường trong nước và nợ nước ngoài, các chủ đầu tư tiềm năng đang đánh giá lại rủi ro. Họ cũng càng ngày càng hoài nghi về chất lượng thông báo vốn đầu tư của các tổ chức tạo ra trái phiếu. Kangde Xin Composite Material Group Co., 1 công ti đóng hộp phim ở tỉnh Giang Tô, đã bị Ủy ban chứng khoán khảo sát và phát hiện báo khống 11,9 tỷ nhân dân tệ lợi nhuận trong quá trình 2015-2018.

Chính phủ Trung Quốc đã tham gia cuộc?

Đúng, nhưng chẳng phải là những gói vay trực tiếp như xưa. Kể trong khoảng tháng 7/2018, thanh khoản đã được bơm tham gia hoạt động mua bán vốn đầu tư ưng chuẩn các biện pháp như cắt giảm tỷ lệ dự trữ đề xuất hay bơm tiền mặt cho các nhà băng, đòi hỏi họ giải ngân phổ quát hơn cho các đơn vị bé xíu.

Trong cố gắng khắc phục các cú sốc thanh khoản sau vụ tiếp quản ngân hàng Baoshang, giới chức đã ân hận thúc các ngân hàng lớn và công ty môi giới cung cấp thanh khoản cho các ngân hàng nhỏ - nhóm tậu phổ thông trái phiếu tổ chức. Thử thách ở đây là phải có những chế độ theo hướng hoạt động mua bán để khắc phục vấn đề nợ đơn vị mà không khắc sâu thêm tuyệt vời nhà nước sẽ giải cứu chuỗi hệ thống tài chính trong mọi trường hợp.

Hình thức phá sản ở TQuốc ra sao?

Hiện nay, những công ti gặp gỡ rắc rối sẽ có phổ quát nhất là 9 tháng trong khoảng khi tòa bằng lòng kế hoạch phá sản để thống nhất chiến lược tái cơ cấu với đa số các bên liên quan. Giả dụ không thể khiến cho được việc này, họ sẽ bị tuyên bố phá sản và bước vào thời kỳ giải thể.

Vẫn có những lo lắng rằng chính phủ sẽ can thiệp vào các vụ lớn, hơn nữa các nhà băng sẽ không muốn theo đuổi các ý tưởnrg tái cấu trúc vì họ không muốn chịu thiệt. Trên thực tiễn, thời kỳ phá sản sẽ kéo dài hơn phần nhiều so với thời hạn 9 tháng và nhà đầu tư nước ngoài bị hạn chế quyền lợi đối với các của cải quốc doanh.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét