Thứ Sáu, 6 tháng 12, 2019

Tiến sĩ Cấn Văn Lực: Lớn mạnh tín dụng 2019 ước khoảng 13%

Tại Diễn đàn kinh tế 2020: “Tích luỹ động năng cho chu kỳ phát triển mới” do VCCI công ty ngày 5/12, Tấn sĩ Cấn Văn Lực, Kinh tế trưởng Ngân hàng Đầu tư và Sản xuất vn (BIDV) phản hồi trong các vốn đầu tư có thể vận động cho tổ chức (ngân sách, vốn nước ngoài, thị trường chứng khoán, nguồn đầu tư, tự có), vốn nguồn đầu tư đang ở mức khá cao, khoảng 134% GDP. Vận tốc lớn mạnh năm nay khoảng 13%.

Tiến sĩ Cấn Văn Lực: Tăng trưởng tín dụng 2019 ước khoảng 13% - Ảnh 1.

TS Cấn Văn Lực, Kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát hành vietnam (BIDV). Ảnh: P.V


Trước đó trong khoảng đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đã xây dựng chỉ tiêu định hướng lớn mạnh tín dụng năm 2019 khoảng 14%, diện tích nguồn vốn vay cũng duy trì ở quanh quéo mức 130% GDP, nhằm bảo đảm chất lượng cho mượn và bình an chuỗi hệ thống. Theo công bố tài chính quý III, các nhà băng cũng ghi kiếm được vững mạnh nguồn hỗ trợ ở mức hơn 10%, song cũng có những trường thích hợp vượt ngưỡng 20% như Techcombank, VIB, OCB hay TPBank…

Ông Lực đánh giá, diện tích nguồn đầu tư của Việt Nam hiện tương đối lớn so với thu nhập bình quân đầu người và chừng mực phát hành của nền kinh tế. “So với các nước trong khu vực, ví như vận tốc tăng trưởng nguồn hỗ trợ của Việt Nam đạt 10% thì cũng đã cao hơn, vì họ kiểm soát con số này ở mức 4-6%”, ông Lực nói.

Về xu hướng dòng vốn, hoạt động mua bán đang ghi kiếm được sự chuyển dịch phổ biến hơn tham gia ngành nghề dịch vụ (nhất là vốn FDI) và thu nhỏ trong lĩnh vực chế biến. Chỉ số tiếp xúc nguồn đầu tư của doanh nghiệp, khác lạ là tổ chức nhỏ nhắn và vừa hiện ở mức 22%, thấp hơn so với Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng cao hơn mức 8-10% của Indonesia, Philippines, Ấn Độ…

Tiến sĩ Cấn Văn Lực: Tăng trưởng tín dụng 2019 ước khoảng 13% - Ảnh 2.

Dự đoán phát triển nguồn vốn vay năm 2019 đạt 13%. Ảnh: Tấn sĩ Cấn Văn Lực

Về lãi suất, giai đoạn 2011 quay về đây ghi kiếm được lợi nhuận suất cho mượn giảm mạnh, duy trì ở mức 8 -8,5%, so với 17% so với quá trình trong khoảng năm 2011 đi về trước. Theo đó, lợi nhuận suất cho vay thực nhàng nhàng 2014-2018 là 4,96%, sau khi đã khấu trừ lạm phát. Đây là mức tín dụng theo nhận định của ông Lực là “hơi cao” so với khu vực.

Có 4 căn do làm cho lợi nhuận suất của Việt Nam chưa thể giảm là lạm phát (nhàng nhàng khoảng 3%, khi mà khu vực chỉ ở mức 2-2,3%); chừng mực không may dưới tầm nhìn chủ đầu tư nước ngoài vẫn cao; chi phí giao dịch trong nền kinh tế quá lớn và lợi nhuận suất huy động đầu tham gia khó hạ.

Theo Ngọc Hà

Người đi cùng


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét