Chủ Nhật, 15 tháng 12, 2019

Thí điểm thích hợp nhất Sở ngành: Tránh việc 'mất người tài, được người nhà'

Bộ Nội vụ vừa có văn bản buộc phải UBND các tỉnh, thành phố sau khi có quan điểm hợp nhất của ban Thường vụ cấp ủy cấp tỉnh và HĐND cấp tỉnh giấc, đăng ký chấp hành thể nghiệm thích hợp nhất một vài tập đoàn chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh giấc, cấp quận.

Theo đó, ở cấp tỉnh giấc sẽ thể nghiệm hợp nhất 8 Sở lĩnh vực thành 4, giảm 4 công ty so với hiện thời. Tại cấp thị xã sẽ thể nghiệm hợp nhất 6 phòng, ban thành 3 phòng, ban cấp huyện, giảm 3 đơn vị.

Thí nghiệm thích hợp nhất các tổ chức chuyên môn cấp tỉnh, quận VOV.VN -UBND các thức giấc, thị trấn trực thuộc Trung ương gửi đăng ký về Bộ Nội vụ trước ngày 15/12 để tổng hợp, lên tiếng Chính phủ.Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh nghĩ rằng, để bộ máy hoạt động hiệu lực, hiệu quả thì việc bố trí, thích hợp nhất lại một số Sở ngành nghề có tính năng, nhiệm vụ giống hệt với nhau là một trong những biện pháp khỏe mạnh. Đây là cơ hội lớn để thực hiện việc tinh giản bộ máy, thu gọn mai mối, giởm bớt việc chi thường xuyên ngân sách. Do đó, việc sáp nhập này ko phải là phép cộng cơ học mà phải sắp xếp đúng người, đúng việc. Bước đầu có thể chạm chán gian nan trong việc sắp xếp, bố trí cán bộ dôi dư, song chẳng hề vì vậy mà chùn bước, cần phải cương quyết thi hành.
Thí điểm hợp nhất Sở ngành: Tránh việc mất người tài, được người nhà - Ảnh 1.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh.

“Để khiến tốt việc hợp nhất các tập đoàn chuyên môn, đầu tiên cần phải làm cho tốt công việc lối suy nghĩ để cán bộ công chức, viên chức kiếm được thức việc này nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong quản lý nhà nước, để tinh gọn bộ máy. Mọi cán bộ, đảng viên cần phải thấy rõ bổn phận của bản thân, chẳng thể để bộ máy cồng kềnh và đôi khi vì sự chồng lấn nhau, giao xoa về chức năng, nhiệm vụ nên không muốn chịu trách nhiệm” – ông Nguyễn Tiến Dĩnh nhấn mạnh.


Theo ông Nguyễn Tiến Dĩnh, các Sở ngành nghề chịu sự lãnh đạo, lãnh đạo đầy đủ của UBND cấp thức giấc trong khoảng chức năng nhiệm vụ cho đến công tác cán bộ; còn các Bộ chỉ chỉ dẫn về chuyên môn nghiệp vụ nên khi bắt đầu sáp nhập lại sẽ không có sự chồng chéo. Trước mắt, khi 2 Sở sáp nhập lại thành 1 thì 2 Bộ quản lý ngành nghề dọc vẫn tiếp tục chỉ dẫn về chuyên ngành, nghiệp vụ. Song, nhẩn nha từng bước theo lịch trình sẽ phải tính toán lại các Bộ quản lý.

Ông cũng cho rằng, cùng với việc phù hợp nhất các Sở lĩnh vực cũng phải rà soát, tìm hiểu lại công dụng điều hành, nhiệm vụ của các tổ chức hành chính Nhà nước cho phù hợp với yếu tố kiện, chế độ thị trường bây giờ. Phổ thông việc công ty hành chính Nhà nước không khăng khăng phải làm cho thì có thể chuyển giao cho các tổ chức chính trị phường hội chấp hành. Hiện giờ, trong chương trình cải cách hành chính Nhà nước cũng đang làm theo hướng này để tập trung vào nhiệm vụ hoạch định chế độ, thể chế giễu, kiểm tra, giám sát.

“Trước đây chúng ta ấp ủ đồm khá rộng rãi việc dẫn đến bộ máy bừa bãi, thì bây chừ dồn vào một chỗ xác định vị trí nghề nghiệp cho phù hợp với vấn đề kiện bây giờ. Nhà nước không làm cho trực tiếp toàn bộ các việc mà chuyển giao cho các phòng ban cấp dưới” – ông Dĩnh nói.

Thể hiện sự quan trọng việc hợp nhất các công ty chuyên ngành cũng là cơ hội để gạn lọc, sắp xếp lại công ty cán bộ, ông Nguyễn Tiến Dĩnh nghĩ là, để làm tốt việc này yên cầu người đứng đầu phải công tâm, khách quan, sáng tỏ.

“Việc sắp xếp lại có thể làm cho một bộ phận cán bộ tâm sự “trong khoảng trưởng xuống phó”, nhưng kinh nghiệm trong khoảng vài Bộ ngành nghề, địa phương đã khiến tốt việc này cho thấy, cần thiết phải làm ruộng bộ từ công tác tư tưởng cho tới chế độ, công việc cán bộ. Đối với cán bộ dôi dư cần có chế độ cung cấp, chuyển đổi việc khiến cho phù hợp” – nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ nói.

Bình chọn cán bộ phải công tâm, khách quan

Cùng chung mối nhiệt tình, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp Phạm Văn Hòa cho biết, chấp hành Quyết nghị 18, 19 của Ban Thực hiện Trung ương, hiện giờ, các tổ chức, tổ chức đang tiến hành công ty, bố trí lại để làm cho sao giảm được mối manh trung gian, tinh giản biên nhạo báng.

Hiện nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết duyệt việc sắp xếp tổ chức hành chính cấp phường, thị xã tại một số địa phương không đủ 2 nhân tố kiện về quy mô thiên nhiên và quy mô dân số.

Thí điểm hợp nhất Sở ngành: Tránh việc mất người tài, được người nhà - Ảnh 2.

Đại biểu Phạm Văn Hòa.

Theo thông báo, một số địa phương tuy bước đầu có những gian khổ trong thực hiện, khác biệt là công tác sắp xếp, sắp xếp cán bộ, cũng như cơ chế, chế độ cho cán bộ dôi dư, song với tâm thế quyết liệt, các đơn vị quản lý ủy đảng, chính quyền các cấp trong khoảng tỉnh giấc đến hạ tầng đều cố gắng triển khai với những bí quyết khiến sáng tạo, hiệu quả.


“Số lượng cán bộ dôi dư sau khi sắp xếp doanh nghiệp hành chính cấp phố, quận cam kết sẽ phổ thông hơn so với số lượng cán bộ dôi dư sau khi sáp nhập các sở ngành nghề. Song các địa phương đều có sự tính toán, bố trí hợp lý. Tin rằng, trong khoảng những kinh nghiệm này khi thí nghiệm phù hợp nhất các cơ quan chuyên ngành thuộc UBND cấp tỉnh, thị xã sẽ khiến tốt công tác sắp xếp, sắp xếp cán bộ, chọn lựa được người có tâm, có tầm, có ý thức trách nhiệm cao” – ông Phạm Văn Hóa cho biết.

Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh giấc Đồng Tháp lưu ý, công việc cán bộ phải được theo dõi một cách bài bản, đánh giá cán bộ một cách công bằng, công tâm, khách quan, chân thực. Nếu như không khéo sẽ dễ xảy ra tình trạng sắp xếp “hậu duệ”, người nhà, người quen vào những địa điểm chủ yếu, thay thế những địa điểm dôi dư.

“Việc hợp nhất cần phải đảm bảo đòi hỏi bộ máy vừa gọn vừa tinh, đặc biệt cần khôn xiết thận trọng, xem xét giảm thiểu việc “mất người tài, được người thân”. Theo đó, để khắc phục vấn đề nhân lực dôi dư cần theo dõi công đoạn hoạt động, phân loại bình chọn cán bộ, viên chức một cách đúng đắn, khách quan để từ đó chọn, giữ lại những người có tâm, có tầm trong bộ máy” – ông Phạm Văn Hòa nói và thể hiện sự quan trọng, để lựa chọn đúng người, đúng việc yên cầu vai trò, nghĩa vụ của chủ tịch là rất lớn.

Theo Kim Anh

Theo VOV


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét