Thứ Sáu, 20 tháng 12, 2019

Tấn sĩ Cấn Văn Lực: Vận dụng Fintech tham gia bất động sản là một xu hướng khá hấp dẫn!

Thưa ông, hiện nay có những dòng vốn đang đổ tham gia thị trường bất động sản?

Thị trường bất động sản đang thú vị 5 dòng vốn chính là vốn mượn nhà băng, vốn FDI, vốn tư nhân, trái phiếu, dòng vốn Fintech.

Trong đó, nguồn vốn nguồn vốn vay bỏ ra cho BĐS tăng đều. Theo số liệu bốn tuần 10/2019, vốn bỏ ra cho vay trong hoạt động xây lắp có tổng dư nợ 800.000 tỷ đồng, tăng 8,5%; cho vay kinh doanh BĐS vẫn tăng 5,5%, cho mượn sắm nhà, sửa nhà tăng 19,6%.

Về tài chính từ cá nhân, 11 tháng đầu năm có 16 nghìn doanh nghiệp xây lắp xây đắp mới, tăng 2%; 7,3 nghìn tổ chức bất động sản xây đắp mới, vốn tăng 27,5%.

Về vốn FDI, tổng cả nhì dòng vốn đăng ký mới và góp vốn 4,8 tỷ đô la Mỹ (chiếm giữ 15% tổng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam).

Về trái khoán tổ chức, tổng trái khoán công ty tạo ra 11 04 tuần 237.000 tỷ đồng, tăng 6% cùng kỳ 2018; trong đó đơn vị bất động sản là 71.000 tỷ đồng. 

Về Fintech, đây cũng có thể là một kênh lôi cuốn vốn cho BĐS vì Fintech hiện chủ đạo là trả tiền, nhưng trong tương lai, sẽ có những Fintech vận động vốn đồng đội để đầu cơ tham gia bất động sản hoặc góp phần tạo hệ sinh thái bất động sản.

Ông có thể nói rõ hơn về dòng vốn Fintech đang đổ vào hoạt động mua bán BĐS?

Fintech trong BĐS là việc các nhà đầu tư sử dụng các vận dụng công nghiệp (Blockchain) trong thanh toán, đầu tư BĐS. Chúng ta có thê nắm bắt dễ chơi Fintech - là ứng dụng trả tiền, đầu tư nguồn vốn tích phù hợp trong công nghiệp. Hiện nay, dòng vốn từ Fintech vào thị trường BĐS không đa dạng nhưng là một kênh rất tiềm năng để nghiên cứu phát triển trong tương lại ở 3 khía cạnh.

Thị trường đang chứng kiến sự xâm nhập mạnh khỏe của Fintech trong ngành nghề bất động sản. Các tổ chức kinh doanh Fintech hứa hứa sẽ tạo điều kiện cho việc tậu, bán nhà trở nên hiệu quả hơn so với phương thức trao đổi truyền thống phổ thông lần.

Sự có mặt của Fintech với các trang web và ứng dụng BĐS cung ứng thông tin sáng tỏ về các công trình giúp cắt giảm số lượng lớn người trung gian trong hàng loạt các giao dịch, tạo điều kiện cho quá trình mua, bán diễn ra mau lẹ hơn, thuận tiện hơn và với chi tiêu thấp hơn.

Ngoài ra đó Fintech cũng là một kênh đầu cơ trong mai sau của thị trường BĐS. Chủ đầu tư có thể đầu tư bất động sản phê chuẩn các quỹ liên hiệp với Fintech.

Thứ nhất, Fintech rất tốt về mặt công nghiệp cho nên các chủ đầu tư có thể phát hành thành hệ sinh thái trong phân phối, trả tiền. 

Thứ hai, Fintech là kênh vận động vốn. Nếu như chúng ta làm cho tốt chúng ta sẽ vận động được một tài chính lớn từ cộng đồng để đầu cơ thông qua các quỹ đầu cơ tín thác BĐS. Chính vì vậy, song song với Fintech cũng phải sản xuất tới các quỹ đầu cơ tín thác bất động sản. 

Thứ ba, Fintech là kênh tin tức dữ liệu tốt, bởi vậy có đa dạng thông tin liên quan tới đối tượng mua hàng, trả tiền, chuyển tiền...Đây là những cơ sở vật chất dữ liệu tin tức rất tích cực để qua đó gắn kết với các doanh nghiệp buôn bán BĐS nhằm chia sớt tin tức dữ liệu với nhau trong tương lai hơi xa.

Hiện nay, tại vn đã có một số nhà đầu tư bất động sản tiên phong liên kết với các công ti Fintech để biến thành hệ sinh thái cho những nhà đầu tư.

Tương tự, Fintech trong bất động sản là thiên hướng của mai sau, thưa ông?

Đúng vậy, đây là kênh đầu tư rất thú vị của tương lai. Cả vn và rộng rãi nước trên trái đất đã bắt đầu tìm hiểu theo hướng này. Việc đưa Fintech vào BĐS mang đến ích lợi cho đối tượng mua hàng lẫn chủ đầu tư. Khi nền tảng công nghiệp Áp dụng với trả tiền online sẽ phát triển những ứng dụng bán hàng thiết thực. Khi đó sẽ giản lược được khâu môi giới, giảm thời điểm tiếp cận, chi phí đàm phán phần đông thấp nhất nhưng vẫn bảo đảm mức bình an nhất. Đặc biệt, vận tốc thương lượng vô cùng nhanh, sản xuất một hệ sinh thái bao quanh vật phẩm BĐS.

Tại vietnam, tôi biết có một vài chủ đầu tư đang đi tiên phong trong việc đưa Fintech tham gia bất động sản, Họ đang xây dựng một hệ sinh thái xoay quanh item và Fintech trở thành một kênh đóng góp quan trọng cho hệ sinh thái đó. 

Đúng là Fintech trong bất động sản triển vọng rất lớn, nhưng người dân Việt Nam dường như vẫn còn e sợ với thanh toán không dùng tiền mặt, thưa ông?

Người tiêu xài vietnam vẫn giữ lề thói tiêu xài tiền mặt. Bởi vậy, muốn thuyết phục cư dân phải có cơ sở vật chất kĩ nghệ thông tin khá ổn định và bảo đảm để trong quá trình khai triển không có sự cố đáng nhớ tiếc xảy ra.

Trong khi đó, cần có hành lang pháp lý rõ ràng để kiểm soát an ninh lợi quyền của các đối tác có can dự, kể cả người tiêu dùng, doanh nghiệp, nhà cung ứng phục vụ thanh toán điện tử.

Đặc biệt, cũng cần có những chính sách tốt để động viên khách hàng tham gia tìm các sản phẩm bất động sản, đầu cơ qua hệ sinh thái Fintech bất động sản.

Cách mạng công nghệ 4.0 đang thay đổi thói quen thanh toán của người tiêu dùng. Khách hàng đòi hỏi ngày một cao hơn, các vật phẩm phải mang đến thưởng thức tốt hơn. Theo ông, các công ty bất động sản tại Việt Nam đã sẵn sàng đổi mới?

Hiện nay tôi nhân thức một số tổ chức bất động sản lớn ở vietnam nhập cuộc cách mạng 4.0, họ đã xác định đổi mới mô phỏng kinh doanh, văn hoá buôn bán số.

Việc đưa cách mạng 4.0 hay Fintech vào BĐS phổ biến thời cơ nhưng cũng không ít thử thách, song dù muốn hay không, thì "con tàu" 4.0 vẫn đang đi, không chờ khách hàng nào. Vậy chúng ta "lên tàu" để sớm tạo lợi thế cạnh tranh và vị thế mới, hay chần chờ, đứng lại và đương đầu với nguy cơ tụt hậu?.

Xin cảm ơn ông!

Nam Anh

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét