Chủ Nhật, 8 tháng 12, 2019

Suốt 2 năm qua người Canada không dám ăn tới một miếng cá hồi hoang dại, nguồn gốc chính là vì con đường ống 'âm ti' ai cũng thấp thỏm

Cá hồi từ lâu đã được nhân thức tới là một món ăn đích thực tẩm bổ, cung ứng rộng rãi khoáng và dưỡng chất cho cơ thể. Cũng bởi thế mà kế bên việc khai thác cá ngoài tự nhiên, nhân loại đã phải lập nên phổ thông nông trại cá hồi, nhằm phục vụ đủ nhu nhà cầu thụ tới từ thị trường.

Dẫu vậy, chất lượng cá hồi nuôi và cá tự nhiên vẫn là khác nhau. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá hồi ngoài tự nhiên chẳng những ngon hơn, mà chứa đựng nguồn năng lượng và dưỡng chất hơn hẳn so với loại được nuôi .

Đương nhiên với người Canada thì hơn 2 năm qua, chẳng người nào dám động đến miếng cá hồi thiên nhiên nào cả. Và nguyên nhân đến trong khoảng trục đường ống đỏ ngầu trong ảnh dưới đây.

Để nhân thức trục đường ống này là gì, hãy trở lại năm 2017. 04 tuần 12 năm ấy, dư luận Canada đã vô cùng sốc sau khi Tavish Cambell - chuyên gia bảo tàng - nhận thấy các con phố ống dẫn máu bị nhiễm bẩn được xả thẳng ra tuyến trục đường lớn nhất non sông bỏ ra cho cá hồi thiên di, nằm tại đảo Discovery thuộc bang British Columbia.

Cambell đã chấp hành đa dạng chuyến thám hiểm trong bốn tuần 4, bốn tuần 6, và tháng 10 năm 2017 để thi hành một đoạn video vạch è sự thật này. Tuy nhiên bất chấp sự căm phẫn của dư luận, trong lần quay về vừa qua Cambell vẫn thấy tuyến đường ống hoạt động.

Trục đường ống xả máu nhiễm virus ra tuyến tuyến đường thiên di của cá hồi lớn nhất Canada vẫn hoạt động.

Điều nằm ở chỗ, số máu này được cho là tới từ các nông trại nuôi cá hồi nhân tạo, trong đó có chứa dư lượng kháng sinh và thậm chí là cả virus gây bệnh cho cá nữa.

"Các chuyến lặn vừa mới đây cho thấy máu vẫn tiếp tục được xả ra, và đang nhiễm một dạng virus có tên Piscine orthoreovirus. Loại virus này có cội nguồn trong khoảng Đại Tây Dương, và có đến 80% số cá hồi nuôi tại British Columbia đang nhiễm," - Campbell giải nghĩa.

"Các nghiên cứu đã chứng minh rằng virus này ăn hại cho cá hồi tự nhiên từ Thái Bình Dương."

Được biết, các con phố ống này dẫn đến tổ chức kinh doanh chế biến cá hồi nuôi Đại Tây Dương tên Brown's Bay Packing. Năm 2017, tổ chức kinh doanh này đã đăng anh em chắc chắn số máu ấy đã qua giải quyết, loại trừ hết các khuẩn bẩn trước khi thải ra không gian, và nhân tố đó là hoàn toàn hợp pháp. Nhưng trái với tuyên bố của họ, các mẫu khám nghiệm trước đó đều cho thấy vết tích nhiễm bệnh, như ấu trùng giun sán và virus PVR (Piscine reovirus - một dạng virus gây bệnh tim ở cá hồi).

Như đã nêu, việc tấn công bắt quá mức cá hồi sẽ gây ra phổ thông hệ quả cho hệ sinh thái, nên loài người đã phát hành các trại nuôi cá để phục vụ đủ nhu cầu. Tuy nhiên, bạn dạng thân các trang trại này cũng gây ra phổ biến vấn đề cho môi trường, mà điển hình nhất chính là trục đường ống xả máu trong trường phù hợp này.

Suốt 2 năm qua người Canada không dám ăn đến một miếng cá hồi hoang dã, nguyên nhân chính là vì đường ống địa ngục ai cũng khiếp sợ - Ảnh 2.

Cá hồi nuôi trong tình trạng chật hẹp, thiếu không gian đã biến thành không gian lý tưởng để mầm bệnh và ký sinh trùng lây lan. Như PRV, nó lần đầu được xác nhận vào năm 2010, tại các trang trại nuôi cá hồi Đại Tây Dương.

Quay quay về với con đường ống xả máu kinh khủng trên, việc để máu nhiễm virus tràn ra môi trường có thể khiến cá hồi hoang dại chạm mặt nhiều hệ quả, không chỉ với tuyến tuyến phố cá hồi thiên cư lớn nhất nó đang xả ra, mà còn đến mọi khu vực mà dòng máu này sẽ chảy tới. Dù hiện vẫn chưa có phân tích cụ thể nào bình chọn tác hại của con đường ống, Campbell vẫn tỏ ra nghi ngờ rằng đây là một trong những nguyên do làm số lượng cá hồi càng ngày càng giảm.

Suốt 2 năm qua người Canada không dám ăn đến một miếng cá hồi hoang dã, nguyên nhân chính là vì đường ống địa ngục ai cũng khiếp sợ - Ảnh 3.

Cá hồi trở lại Canada đang ít hơn bao giờ hết

"2019 là một năm cho thấy số lượng cá hồi quay quay về chí ít lịch sử Canada," - Campbell san sớt.

"Tuyệt chủng là thế này chứ đâu, và nó đang xảy ra ngay trước mắt chúng ta."

Cũng theo Campbell, phổ biến chính trị gia đã hứa sẽ khắc phục triệt để câu chuyện xả thải của các nông trại cá hồi vào năm 2025.

Tham khảo: IFL Science, BBC

Theo J.D

Helino


Xem nhiều hơn: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét