Thứ Năm, 12 tháng 12, 2019

Sự tham gia khỏe khoắn của các 'ông lớn' trên phố đua nhà băng số

Ngành nghề nhà băng đang đứng trước sự chuyển đổi mạnh khỏe trong khoảng mô phỏng kinh doanh truyền thống sang nhà băng số. Một chỉ đạo nhà băng từng nói "chuyển đổi số hay là chết" như một khẳng định rằng nhà băng số không phải là trào lưu mà là khuynh hướng tất yếu không thể tránh khỏi.

Trong những năm qua, song hành với hoạt động nhộn nhịp của các công ty công nghiệp trong lĩnh vực tài chính, các nhà băng đã khởi đầu những bước chấp hành xây dựng ngân hàng số, nơi mà có những nhà băng phải dành hàng trăm triệu đô để đầu cơ sản xuất. 

Không đứng ngoài cuộc đua này, các nhà băng lớn trong thời điểm vừa mới đây đã có những bước chuyển mình lớn hơn trong làn sóng ngân hàng số. 

Cách đây không lâu, nhà băng VietinBank đã tổ chức lễ mở bán Áp dụng VietinBank iPay Mobile version mới. Ông Lê Đức Thọ, Chủ toạ HĐQT ngân hàng cho nhân thức, đây là phiên bản tăng cấp với 50 chức năng mới. Chỉ đạo ngân hàng này tự hào đây là màn lột xác đem đến biện pháp vốn đầu tư vừa đủ, là ứng dụng dẫn đầu hoạt động mua bán về công nghiệp nhằm mang đến thưởng thức tốt hơn cho đối tượng mua hàng.

Cùng với VietinBank, những ông lớn như BIDV, Vietcombank cũng đã có những động thái mới trong làn sóng này. Đầu 04 tuần 12, BIDV đã công bố Trọng điểm ngân hàng số nhằm chuyên biệt hóa việc phát triển ứng dụng công nghiệp thông tin trong hoạt động nhà băng. Còn tại Vietcombank, dự án nhà băng số cũng đã được khai triển chính thức từ 04 tuần 4/2019. 

Song hành với sự phát triển công nghệ trong các ngân hàng, các fintech cũng đang tăng thêm tầm ảnh hưởng của bản thân trên thị trường, khác lạ là ngành nghề trả tiền. chậm triển khai là Momo, Grabpay by Moca, Viettel Pay, Zalopay,...

Sự chuyển bản thân mình của các nhà băng một phần cũng là để khó khăn được với sự bùng nổ của các công ti công nghệ trong ngành nghề tài chính. Đương nhiên, phổ quát chuyên gia cũng đánh giá rằng, thay vì đối đấu nhau, sự phù hợp tác giữa nhà băng và fintech mới là xu hướng chính, mang đến nguồn lợi cho cả 2 bên.  

Đánh giá về yếu tố này, ông È cổ Công Quỳnh Lân, Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Trọng điểm CNTT của VietinBank cho biết: "Chúng ta còn gần như đất trống trong trong ngành tài chính, phổ quát đối tượng mua hàng hiện giờ vẫn chưa có trương mục ngân hàng. Nhà băng chẳng thể có mạng lưới ở khắp mọi nơi, nên giả dụ cùng hợp tác với fintech sẽ giúp thị trường càng tạo ra, tạo làn sóng để thúc đẩy phục vụ nguồn vốn, phát hành thanh toán không dùng tiền mặt". 

Theo ông Lân, đã có phổ biến run sợ rằng fintech sẽ cướp đi bát cơm của nhà băng, nhưng mỗi bên đều có điểm mạnh của mình và nên bắt tay nhau. Nhà băng có lợi thế về uy tín, còn fintech có cái nhìn hiện đại và rất khác so với nhà băng về thưởng thức người dùng.  

Ông Lân lấy ví dụ, ngay VietinBank cũng đã hợp tác với phổ thông fintech và sự thích hợp tác đó mang đến ích lợi cho cả đôi bên. Cụ thể, nhà băng đang cung cấp các API ra bên ngoài để giúp các công ti fintech, các ứng dụng Mobile Apps trên hoạt động mua bán có thể dễ dãi gắn kết và cung ứng dịch vụ vốn đầu tư nhà băng của VietinBank ngay trên chính vận dụng Mobile app của chính mình. Đến hiện tại, VietinBank đã xây dựng nền tảng iConnect với hơn 100 APIs, có quan hệ với 64 đối tác làm ăn cung cấp các phục vụ trong khoảng vấn tin, báo cáo giao dịch, mở đóng trương mục tới thanh toán, nộp thuế, mở L/C...

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét