Chủ Nhật, 8 tháng 12, 2019

Sai lầm lớn nhất của Lưu Bị, 3 lần mời Gia Cát Lượng xuất sơn nhưng lại bỏ lỡ một vị cao nhân tột độ

Nếu như nói về những người có ảnh hưởng lớn nhất đến Lưu Bị thì nhất mực sẽ là Từ Thứ và Gia Cát Lượng. Khi Lưu Bị vẫn còn đang ẩn núp ở Tân Dã thì Trong khoảng Thứ đã tới đầu quân cho ông, lúc đầu, Lưu Bị nghĩ là đây chỉ là một mưu sĩ tầm thường, bởi dẫu sao thì Lưu Bị cũng chưa từng chạm mặt qua mưu sĩ nào quá tài ba.

Không lâu sau, Tào Nhân đem quân đi tấn công Tân Dã, lúc này, kiếm được thấy được mưu lược cừ khôi và nghệ thuật chỉ huy quân sự của Từ Thứ đã tiến công bại được Tào Nhân, lại còn là đánh nhanh thắng gọn, Lưu Bị mới trông thấy được tầm quan trọng của việc có cho bản thân một vị quân sư tài ba.

Từ Thứ trước khi ra đi đã trưng bày Gia Cát Lượng cho Lưu Bị, còn nói với Lưu Bị phải làm cho mọi bí quyết để có được sự phò tá của Khổng Minh, Lưu Bị lúc này tin cậy tuyệt đối vào Trong khoảng Thứ nên đã ba lần đích thân tới mời Gia Cát Lượng xuất sơn. Lưu Bị lúc đó trong đầu chỉ có một chính mình Gia Cát Lượng mà đã bỏ qua một hào kiệt thậm chí còn hơn cả Gia Cát Lượng. Người này là người nào và đã xảy ra chuyện gì?

Sau khi Trong khoảng Thứ đi, Lưu Bị quay đi về Tân Dã, sau khi điều tra trong khoảng phổ quát nguồn nhân thức được Gia Cát Lượng có biệt danh là Ngọa Long, hơn nữa rộng rãi người còn nói có được ông là có được cả dương thế.

Lưu Bị vì muốn có được Gia Cát Lượng mà đã tốn không nhân thức bao tinh dịch mới nhân thức được Gia Cát Lượng ở Long Trung, vậy là liền đem theo Quan Vũ và Trương Phi không xong xuôi nghỉ đi đến Long Trung, chỉ sợ Gia Cát Lượng đã được người khác mời đi mất. Đến nơi được tuỳ nhi nói rằng Gia Cát Lượng hiện đang ngao du tứ hải, không nhân thức bao giờ mới quay trở lại, mong Lưu Bị đến tham gia hôm khác.

Sai lầm lớn nhất của Lưu Bị, 3 lần mời Gia Cát Lượng xuất sơn nhưng lại bỏ qua một vị cao nhân tuyệt đỉnh - Ảnh 1.

Hero Gia Cát Lượng trên màn ảnh nhỏ tuổi

Mấy tháng sau, sau khi khắc phục hết sự vụ ở Tân Dã, Lưu Bị lại một lần nữa đến Long Trung, trên phố đi, Lưu Bị chạm chán được danh sĩ nhiều người biết đến Kinh Châu là Tư Mã Huy, ông là người đức cao vọng trọng, ở Kinh Châu bồi bổ ra toàn bộ học sinh, chả hạn như Trong khoảng Thứ, Mã Lương...

Lưu Bị sau khi chào hỏi Tư Mã Huy đã đi tới nhà Gia Cát Lượng, lúc này ông gặp được một người trông khá thư sinh, nghĩ rằng đây chính là Gia Cát Lượng, liền đến trình bày thân phận. Người này nói ông là Thôi Châu Bình, là bạn tốt của Gia Cát Lượng, bữa nay đến muốn đàm kinh luận đạo với Gia Cát Lượng, nhưng Gia Cát Lượng lại không có nhà.

Lưu Bị tỏ ra rất thất vọng liền để lại một bức thư, trong thư tỏ bày xuất sắc và khát vọng của bạn dạng thân, mong có thể lại đến bái kiến một lần nữa. Nhưng, khi đó Lưu Bị chẳng phải biết rằng, ông đã vô tình bỏ lỡ Thôi Châu Bình, một người mà năng lực thậm chí còn vượt xa cả Gia Cát Khổng Minh.

Thôi Châu Bình xuất thân quan thần gia thế, cha ông từng là Thái úy Đông Hán, phiên bản thân Thôi Châu Bình ngay từ nhỏ tuổi đã lớn lên trong ánh mắt hi vọng của nhiều người, quần chúng đều nghĩ rằng năng lực của ông còn vượt xa cả phụ vương bản thân. Vì thế, Thôi Châu Bình ngay từ nhỏ xíu đã cố chí phấn đấu, ép bản thân học binh pháp và sách của các thánh nhân, tuổi còn trẻ mà đã được đề cử khiến cho quan ở Lạc Dương, sau này còn được nhậm chức quan lớn Hổ bôn trung lang.

Sai lầm lớn nhất của Lưu Bị, 3 lần mời Gia Cát Lượng xuất sơn nhưng lại bỏ qua một vị cao nhân tuyệt đỉnh - Ảnh 2.

Hero Thôi Châu Bình trên màn ảnh nhỏ nhắn

Khoảng thời gian Đổng Trác làm loàn ở đế kinh, bạn dạng thân Thôi Châu Bình cảm thấy rồi cả người đời sẽ đại loàn, hơn nữa, Tây Hà là đất mà quân Hung Nô khi Nam hạ khăng khăng sẽ đi qua, vậy là ông viết tấu chương buộc phải triều đình cử mình đi nhậm chức Thái thú Tây Hà, hi vọng có thể hiến đâng cho thị trấn tắc. Từ ngày được vấn đề tới Tây Hà, Thôi Châu Bình đã rất chú trọng tham gia nông tang, tổ chức tập huấn dân quân, đào tạo riêng một đội quân tinh nhuệ, đa dạng lần đánh bại sự tiến công của quân Hung Nô. Sau khi Đổng Trác mất, cõi trần đại loàn,

Thôi Châu Bình lúc này tỏ ra rất thất vọng, nên đã từ nhiệm trở về Kinh Châu, cùng lúc kết thành bạn tốt với Gia Cát Lượng. Sau khi Gia Cát Lượng ra phò tá Lưu Bị, Thôi Châu Bình thậm chí còn đưa ra lời dự đoán rằng Gia Cát Lượng dưới trướng Lưu Bị không thể phò tá Hán thất, thậm chí còn phải rơi vào kết cuộc thương hải tang điền.

Sau này, kết cục của Gia Cát Lượng quả thực giống như lời dự báo của Thôi Châu Bình, cả đời cống hiến cho Thục Hán, sau cuối chết vì lao lực. Từ đây có thể thấy năng lực của Thôi Châu Bình không phải thua kém, thậm chí còn vượt xa Gia Cát Lượng.

Kết: Thực ra, Thôi Châu Bình cũng giống như những cư sĩ ẩn danh khác trong lịch sử TQuốc, thà để tài năng của mình mai danh ẩn tích, cũng không muốn hiến đâng sức lực của chính mình cho trần giới, khiến cho thiên hạ chư hầu và bá tánh cảm thấy tiếc nuối nuối.

Theo Như Nguyễn

Trí thức trẻ


Xem tại: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét