Thứ Hai, 23 tháng 12, 2019

'Rồng' China đang mắc kẹt trong tham vọng số 1 thế giới: Nền kinh tế mất đà, không còn rộng rãi chọn để kích thích vững mạnh và còn bị thiệt thòi nặng vì quan thuế

Đà lớn mạnh nổi trội của Trung Quốc mở đầu diễn ra tham gia cuối những năm 1970, với việc chuyển sang chính sách mở cửa hoạt động mua bán phổ quát hơn. Giang sơn này tiếp diễn phê duyệt chiến lược hoá dồn vào một chỗ tích cực, tận dụng ưu điểm của lao động giá rẻ, đồng bạc tệ mất giá và hệ thống nhà máy phát triển mạnh để đưa vật phẩm của chính mình ra khắp trái đất. Phần đông những yếu tố này đã thay đổi tổng thể nền kinh tế đại lục, từ vùng quê lạc hậu, suy thoái biến thành một siêu cường, có trong tay tiềm lực lớn. 

China đã biến thành nền kinh tế lớn thứ 2 trái đất, với GDP đạt mức 13,1 nghìn tỷ đô la Mỹ. Giờ đây, nước nhà này đang cạnh tranh với Mỹ và đi trên lịch trình hướng tới địa điểm số 1. Các chuyên gia dự báo rằng với mức lớn mạnh GDP 6% vào năm 2020, TQuốc sẽ thực hiện được mục tiêu đã đề ra là nâng vững mạnh kinh tế lên gấp đôi trong thời kỳ 2011 đến 2020. 

Mặt khác, TQuốc cũng đang chịu ảnh hưởng nặng nằn nì nhất từ trận chiến thương mại với Mỹ và đương đầu với muôn nghìn thách thức khác để theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh. Mai sau vẫn đang chờ đón họ, nhưng đoạn đường sẽ không hề bằng vận. Theo số liệu của WB, lớn mạnh kinh tế của Trung Quốc đã đạt đỉnh ở 14,2% tham gia năm 2007 nhưng lại giảm xuống dưới mức 7% mỗi năm sau đó kể trong khoảng 2015.

Thuế quan đang gây tác động nặng nề

Michael Yoshikami - nhà sáng lập Destination Wealth Management, nhận thấy Trung Quốc là một đất nước tiên phong về đổi mới giáo dục và kĩ nghệ, nhưng lại chịu sức ép về quan thuế của Mỹ, cũng như chi phí công sức đang tăng và sản xuất chậm chạp lại.

Ông nói: "Kinh tế China đã lớn mạnh ở mức 14% và giờ tiêu chí là 7%. Ví như đạt 6%, thì tâm lý ảm đạm sẽ diễn ra. Nếu bạn thì thầm với một người TQuốc, thì họ sẽ không có quan niệm sáng sủa như 2 hay 6 năm trước."

Sau thời kỳ trỗi dậy mạnh mẽ, rồng Trung Quốc đang mắc kẹt trong tham vọng số 1 thế giới: Nền kinh tế mất đà, không còn nhiều lựa chọn để kích thích tăng trưởng và còn bị thiệt hại nặng vì thuế quan - Ảnh 1.

GDP của của các nước nhà tính theo đô la Mỹ.

Một điểm yếu lớn khác chính là trận chiến thương mại với Mỹ. Dường như cả 2 bên nhường nhịn như đang đi đến một thoả thuận thương nghiệp, thì vẫn còn đa số vấn đề khác tồn đọng và trạng thái chia tách đang thể hiện rõ rệt trong nền kinh tế Trung Quốc.

Yoshikami cho hay: "Một người thông thường ở TQuốc tin rằng thuế quan đang gây ảnh hưởng tiêu cực. Lạm phát đang tăng, chi tiêu thực phẩm căn bản tăng 10% tới 15%, còn giá giết mổ lợn đã tăng vọt đến 100%. Vì vậy, họ đang phải đổi mới chế độ ăn uống vì chỉ dễ chơi là chẳng thể mua những vật phẩm đó nữa. Những nhân tố này gây tổn hại sâu sắc đến họ. Mỹ chắc chắn muốn ký kết thoả thuận, nhưng TQuốc thì thực thụ cần nó."

Hình như, Yoshikami kiếm được thấy những hiện đại nhanh chóng và diễn ra trên diện tích rộng ở TQuốc - chuẩn y người tiêu dùng tậu hàng trên các vận dụng như AliExpress với giá rẻ mà miễn phí vận chuyển. Còn người tiêu xài TQuốc vẫn rất chuộng hàng hoá Mỹ bởi đó là tượng trưng cho một nền kinh tế bậc nhất trái đất. 

Thiệt thòi do chiến tranh thương mại đối với nền kinh tế nước này là vô cùng rõ rệt. Theo số liệu từ Nomura Global Economics, vững mạnh doanh thu tài chính trong năm 2019 đã giảm trong khoảng 6,2% ở năm trước xuống còn 3,8%. Ngoài ra, phát triển xuất khẩu cũng giảm 0,3% tính đến tháng 11 sau khi tăng đến 9,9% ở cùng kỳ năm trước, nguồn cội là do xuất khẩu sang Mỹ sụt giảm mạnh - giảm 12,5% trong năm 2019 trong khi tăng 8,5% trong năm 2018. Theo đó, GDP của TQuốc cũng mất 1,3 điểm phần trăm.

Nomura cho biết: "Chúng tôi là hàng ngũ đầu tiên dự đoán về trạng thái phát triển giảm tốc vào giữa năm 2018 và muốn duy trì vị trí này khi dự báo về sự bình phục. Nhưng rủi ro rằng, chúng tôi phải nhắc lại, yếu tố tồi tệ nhất vẫn chưa chấm dứt và 2020 nhường như sẽ là một năm khó khăn khác."

Trong số những chướng ngại mà Nomura nhận thấy, ngành bất động sản của Trung Quốc cũng đang bê trễ hơn, không có đa dạng cơ hội để kích thích do đã nới lỏng nguồn vốn vay để thúc khổng lồ phát triển trong năm 2016 - 2017 và hiện khu vực này đang có tỷ trọng đòn bẩy cao.

Sau thời kỳ trỗi dậy mạnh mẽ, rồng Trung Quốc đang mắc kẹt trong tham vọng số 1 thế giới: Nền kinh tế mất đà, không còn nhiều lựa chọn để kích thích tăng trưởng và còn bị thiệt hại nặng vì thuế quan - Ảnh 2.

Ting Lu - kinh tế gia tại Nomura, viết: "Trong bối cảnh phát triển lừ đừ lại, Bắc Kinh cần đưa ra những động thái quyết liệt hơn để thúc đẩy. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến nghị họ nên thận trọng về vận tốc, khuôn khổ và hiệu quả của các biện pháp kích thích kinh tế của Bắc Kinh, do mức nợ đang tăng lên, bao gồm nợ nước ngoài, tỷ suất sinh lời lao dốc, thặng dư trương mục vãng lai thấp hơn và dự trữ ngoại ân hận sụt giảm."

Những ưu thế

Dẫu vậy, Xã Wall vẫn nghĩ là những khó khăn của năm 2020 có thể là một bước đột phá. Nhìn xa hơn, có phần nhiều yếu tố để kỳ vọng rằng việc China hướng tới vị trí số 1 sẽ là một "cơn gió" rất mạnh - được thúc đẩy nhờ đà phát triển trong thập kỷ gần đây.

Một trong số đó là việc các "siêu đô thị" hiện ra đa số. Theo Morgan Stanley, khi quá trình đổi mới diễn ra, khoảng 23 trong số những siêu thị trấn đó có số lượng cư dân còn lớn hơn cả bang New York (Mỹ) và chỉ 5 siêu thành phố sẽ có đến 120 triệu người sinh sống. Nhờ việc đưa lao động từ vùng quê tới các trung tâm lớn, các siêu đô thị đang nhắm tiêu chí cải thiện trạng thái dân số già - vốn đang gây áp lực cho nền kinh tế.

Các nhà kinh tế của Morgan Stanley cho nhân thức: "Chúng tôi tin rằng câu tư vấn cho những thử thách này là một giai đoạn đô thị hoá mới với tiềm năng tăng năng suất bằng bí quyết giúp cho các đơn vị và người công trạng vận động hòa bình hơn, khi mà có sự phối phù hợp giữa các cấp kĩ nghệ không giống nhau."

Thời cơ đầu cơ

TQuốc hiện đang đầu tư mạnh vào công nghiệp 5G, một phần trong cố gắng hiện đại hoá và thành phố hoá tổ quốc. Mục đích là để các ngôi nhà được kết nối và trở nên lanh lợi hơn, trong khi đó các sinh viên sẽ sử dụng công nghệ AR để giúp sức việc học tập.

Do đó, Morgan Stanley khuyến nghị đối tượng mua hàng nên mày mò các ngành cơ sở vật chất cơ sở kĩ nghệ, IoT và phần mềm, số hoá các ngành công nghiệp cũ và khuynh hướng sản xuất siêu thành phố ở Trung Quốc, cân nhắc về các trang bị thông minh và giáo dục hướng nghiệp.

Sau thời kỳ trỗi dậy mạnh mẽ, rồng Trung Quốc đang mắc kẹt trong tham vọng số 1 thế giới: Nền kinh tế mất đà, không còn nhiều lựa chọn để kích thích tăng trưởng và còn bị thiệt hại nặng vì thuế quan - Ảnh 3.

Bên cạnh, JPMorgan khuyến nghị khách hàng theo dõi việc các khoản đầu tư tham gia lĩnh vực công nghệ đã "chạm đáy" và theo chu kỳ. Công ti cũng khuyến nghị biến đổi cơ chế đầu cơ từ phòng thủ sang chu kỳ, khác lạ là trong BĐS, kĩ nghệ và chú tâm sức khoẻ.

Goldman Sachs cũng kiếm được thấy thời cơ đầu tư trong bí quyết ngành nghề hoạt động theo chu kỳ của hoạt động mua bán Trung Quốc, cũng như các ý tưởnrg công nghiệp dồn vào một chỗ tham gia kĩ nghệ 5G và một vài cổ lỗ phiếu tiêu xài dẫn đầu hoạt động mua bán.

Tuy nhiên, đối với Yoshimaki, thì viễn tượng đối với Trung Quốc lại có phần âm u, vì một số vấn đề tức thời đa số vẫn chưa được khắc phục. Ông cho hay: "Đầu tư vào China là một trò chơi mạo hiểm, bởi họ đang ở giữa thị trường mới nổi và thị trường sản xuất. Tôi không cho rằng những đánh giá ở thời gian hiện nay là đúng." 

Tham khảo CNBC

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét