Thứ Ba, 17 tháng 12, 2019

Quỹ đầu tư Warburg Pincus muốn Chính phủ vn nâng tỷ lệ sở hữu của khối ngoại tại ngân hàng

Tại cuộc chạm mặt mặt, Phó Thủ tướng mong Warburg Pincus tiếp tục đầu cơ và mở mang ra các ngành nghề mà Chính phủ tạo động lực như cơ sở vật chất, công nghệ cao, sản xuất nguyên liệu mới, năng lượng tái tạo, công nghiệp cung cấp, công nghiệp tin tức,...

Ông Timothy F. Geithner bình chọn cao các cố gắng của Việt Nam trong cải thiện môi trường đầu tư buôn bán, vồ cập phát hành phục vụ nguồn vốn, trong đó có ngành mới như ngân hàng số và thanh toán điện tử.

Đương nhiên, Chủ tịch Quỹ đầu tư Warburg Pincus buộc phải Chính phủ nâng tỷ trọng sở hữu của khối ngoại trong nhà băng thương mại nhằm đẩy mạnh thu hút đầu cơ nước ngoài và tạo thuận lợi cho thanh toán không sử dụng tiền mặt tại vietnam.

Đáp lại, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chắc chắn vietnam chắc chắn tạo dựng cửa đối với nhà đầu tư nước ngoài nhất là trong lĩnh vực dịch vụ theo đúng lịch trình tại các hiệp định thương mại tự do đa phương và song phương đã ký kết.

Về ngành nghề ngân hàng, Chính phủ sẽ để ý giảm tỷ lệ nắm giữ của nhà nước tại các nhà băng thương mại cổ phần, tạo thêm thời cơ cho chủ đầu tư khác, trong đó có 4 nhà băng thương nghiệp lớn (BIDV, Vietinbank, Vietcombank, Agribank) chiếm hữu hơn 50% nguồn cung nguồn vốn vay toàn ngành nghề ngân hàng sẽ giảm xuống còn 65% chiếm hữu của Nhà nước tham gia năm 2025.

Để đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư nước ngoài, Chính phủ đã dự thảo trong Luật Đầu cơ (sửa đổi) và Luật Tổ chức (sửa đổi) về chứng chỉ lưu ký (cổ hủ phiếu) không có quyền biểu quyết để tạo điều kiện cho chủ đầu tư nước ngoài tăng sở hữu và bảo đảm kiểm soát được các rủi ro. Dự kiến 2 dự án luật này sẽ được Quốc hội đàm luận và duyệt y vào tháng 5/2020.

Trong khi, Chính phủ cũng đang tìm hiểu việc ban hành quy định về "cổ phiếu vàng" để nhà nước chiếm hữu 1 cổ hủ phiếu này tại tổ chức Nhà nước và ngân hàng cổ hủ phần hoá (nhưng là cổ hủ phiếu có quyền phủ quyết) để đẩy mạnh sự tham gia của các chủ đầu tư tư nhân trong phát triển hệ thống tín dụng, thanh toán tại Việt Nam. 

Tìm hiểu: VGP

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét