Chủ Nhật, 22 tháng 12, 2019

Qua cơn say, vỡ lẽ mộng trúng mánh, ngàn tỷ 'chém gió' bốc hơi

Sốt đất nền

Sau các trọng tâm Thủ đô va TP.HCM, làn sóng chuyển dịch sang khu vực vùng ven đã làm đất nền tăng nóng. Theo lên tiếng của Hội môi giới bất động sản vietnam, thời điểm qua đất nền Thanh Hóa, Nghệ An... hay một vài hoạt động mua bán mới như Hòa Bình, Yên Bái, Lâm Đồng,... bỏ ra được phổ quát sự ân cần trong khoảng các chủ đầu tư.

Một trong những điểm "sốt đất" thời điểm qua phải kể tới Bắc Giang. Nằm phương pháp Thủ đô Hà Nội chỉ khoảng 50km về phía Bắc và trong hành lang kinh tế Nam Ninh (TQuốc) - Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, Bắc Giang được đánh giá là một trong những vùng đất màu mỡ cho các chủ đầu tư cung cấp tiền.

Thái Nguyên cũng là một trong số ít các tỉnh phía Bắc có tốc độ đô thị hóa nhanh lẹ. Với nguồn vốn đầu tư nội địa và tài chính FDI cao, Thái Nguyên luôn có sức thu hút các nhà đầu tư bất động sản từ khắp các thị thành đổ về. Gần giống, Hòa Bình xuất hiện phổ thông dự án của các đơn vị tên tuổi như Vingroup, Phú Mỹ Hưng, T&T Group, FLC hay Geleximco,...

Qua cơn say, vỡ mộng trúng mánh, ngàn tỷ chém gió bốc hơi - Ảnh 1.

Đất nền vùng ven tăng giá mạnh

Các thức giấc vòng quanh TP.HCM cũng có sự lớn mạnh mạnh. Trong khoảng cuối bốn tuần 4, khi lãnh đạo tỉnh giấc Đồng Nai và TP.HCM họp bàn về việc triển khai dự án cầu Cát Lái, khởi động sân bay Long Thành và xây đắp các con phố cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu thì hoạt động mua bán nhà, đất Đồng Nai khởi đầu nóng trở lại. Bất động sản tại các huyện Nhơn Trạch, Long Thành, TP Biên Hòa một lần nữa được giới đầu cơ rốt ráo săn lùng.

Giá đất tại các khu vực quành dự án phi trường tăng mạnh. Tại huyện Long Thành, năm 2015 khi dự án phi trường chưa được duyệt y, đất chỉ khoảng 300.000 đồng/m2. Ngay sau khi có tin tức quy hoạch, giá đã tăng 10 lần, lên 3 triệu đồng/m2.

Khác lạ, giá nhà ở các khu vực phụ cận phía Nam trường bay để sản xuất dịch vụ như Bàu Cạn, Tân Hiệp, Phước Bình tăng giá nhanh. Xu hướng chuyển dịch đầu tư của các NĐT cá nhân ngày càng rõ nét về khu vực Long Thành, nhất là khi thông tin phi trường sẵn sàng khởi công.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ toạ Hiệp hội bất động sản TP.HCM, hoạt động mua bán bất động sản thị trấn này có xu thế hướng ra vùng ven rất rõ nét do quỹ đất ở khu vực trọng điểm không còn phổ biến.

Hình như, thành phố đã đưa ra chính sách siết chặt cấp phép xây đắp công trình bất động sản ở khu trọng tâm để đẩy mạnh chương trình giãn dân nên các đơn vị sẽ phải chuyển dịch ra ngoại ô để phát hành dự án.

Tuy nhiên, các chuyên gia đạo báo không chỉ đất nền các công trình được quy hoạch bài bạn dạng, pháp lý rõ ràng, chủ đầu tư uy tín mới tăng giá mà tại phổ biến thị trường, giới đầu cơ còn gom cả đất nông nghiệp, tự phân lô, rao bán. Với những lô đất này, rủi ro rất cao đang rơi về phía khách hàng.

Đến vụ Alibaba

Lợi dụng cơn sốt, phổ biến công ty thi nhau gom đất lập dự án phân lô bán nền, kéo theo đó đa dạng chủ đầu tư lao theo cơn sốt, trong đó không ít là nhà đầu tư nghiệp dư với hy vọng làm giàu nhanh.

Một trong những trường thích hợp tiêu biểu phải kể đến vụ án tại Công ti cổ phần Địa ốc Alibaba khi công ty này lập ra hàng loạt dự án ma tại Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu lừa đảo hàng ngàn khách hàng, thu về hơn 2.600 tỷ đồng.

Chỉ trong vòng 3 năm, Alibaba đã triển khai tới khoảng 40 công trình tại rộng rãi tỉnh giấc như Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Thuận. Những công trình này đều là đất nông nghiệp do các cá nhân đứng tên hoặc đã được quy hoạch là đất khu vực chợ, liên lạc và thậm chí là đất nghĩa trang.

Qua cơn say, vỡ mộng trúng mánh, ngàn tỷ chém gió bốc hơi - Ảnh 2.
Không ít nhà đầu tư bị mắc kẹt khi chạy theo những cơn sốt đất nền vùng ven

Sau đó, Alibaba tự tiện vẽ lên các công trình to lớn, phân lô để bán cho khách hàng. Mô phỏng hoạt động của Alibaba là không sở hữu đất mà chỉ phù hợp tác phát triển dự án với các tư nhân có quyền sử dụng đất. Công ti này định giá các vật phẩm với giá rẻ hơn 20-30% so với giá hoạt động mua bán, cùng lúc chắc chắn tậu lại với lãi suất hấp dẫn.

Sau phổ thông ngày bị công an tạm bợ giữ hình sự, Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ti Alibaba, đã bị Công ty CSDT khởi tố, bắt trợ thì giam để khảo sát về hành vi lường đảo chiếm giữ đoạt của nả.

Hàng trăm đối tượng mua hàng hoang mang vì nguy cơ mất trắng tiền nong đã đầu cơ, rơi vào tuyến đường cùng đã sắm đến tập đoàn công an cáo giác, khi nhân thức bị lừa ký phù hợp đồng giao dịch đất nền tại các dự án “ma”.

Tình trạng “đất nền ảo” tiếp diễn vỡ lở với trường hợp Công ty cũ rích phần đầu cơ Angel Lina (viết tắt Angel Lina) lừa đảo hàng trăm khách hàng với số tiền gần 300 tỷ đồng. Chiêu thức của Angel Lina được tổ chức chức năng nghĩ là gần giống với Alibaba.

Phạm Thị Tuyết Nhung - Giám đốc công ty cũ kĩ phần giải đáp đầu tư Angel Lina, đã thoả thuận, nhận tiền đặt chỗ của đa dạng đối tượng mua hàng nhưng không thi hành công trình, không hoàn trả lại tiền nhằm chiếm đoạt đoạt của cải với số tiền lớn. Đến nay, Tổ chức Cảnh sát dò hỏi đã kết nạp đơn tố cáo của trên 200 bị hại, với số tiền chiếm đoạt đoạt khoảng 285,6 tỉ đồng.

Gần đây nhất, bà È cổ Thị Hồng Hạnh (49 tuổi), Giám đốc Công ty bất động sản Hoàng Kim Land cũng đã bị bắt giam do bị kết tội lừa bán dự án "ma" choán đoạt hàng chục tỷ đồng.

Cảnh thức giấc nhà đầu tư

Cuốn theo cơn sốt đất với lãi bị đẩy lên cao, nhiều nhà đầu tư đã bất chấp những không may. Theo ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Bộ phận Kinh doanh nhà đất Savills Thủ đô, người dân các thức giấc đầu cơ đất nền thời gian qua cơ bản là tự phát và phong trào. Cũng giống như cơn sốt chứng khoán trước đây, khi nhà đầu tư thường không phân tích, tìm hiểu kỹ, cứ thấy người nào nói mã nào hot là tậu. Thị trường đất nền thời gian qua cũng vậy, khi nghe có người bảo “sốt” là quần chúng kéo nhau đi sắm đất, mà không cần biết định nghĩa, bản chất của đất nền là cái gì.

“Đất nền là sản phẩm đầu cơ dài hạn. Tôi tìm mảnh đất chưa có ý định xây dựng thì không người nào bắt phải xây cả, 20 năm nữa, tôi xây dựng cũng không sao. Thực chất đất nền chỉ là một mảnh đất và không có tính thương nghiệp”, ông Hiển cho biết.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới BĐS vn, cơn sốt đất nền tại đa dạng địa phương trên cả nước thời gian gần đây chính yếu do các nhà đầu tư tậu đi bán lại với nhau, người dùng ở thực rất ít.

Ông Đính nghĩ rằng, trong cơn sốt đất, nhà đầu tư sản xuất dự án hay chủ đầu tư thứ cấp đều có mục đích chung là sinh lời. Với tiêu chí đó, các chủ đầu tư thứ cấp luôn cho rằng lãi càng đa dạng càng tốt. Khi có các tin đồn sẽ phát triển các thời cơ đầu cơ, kéo theo phổ quát nhà đầu cơ vào cuộc đua. Nếu như sau cùng khi thông tin không đúng, người tham gia sau sẽ phải sắm cách thức để tháo dỡ hàng ra.

Hội Môi giới BĐS Việt Nam xem xét các khu vực này đều đang trong quá trình đầu cơ phát triển kinh tế, phát hành công nghệ và thành phố rất mạnh mẽ nên tiếp diễn bình ổn và tạo ra. Tuy nhiên, các địa phương cần xem xét phân bổ có lí theo quá trình việc phê chuẩn y sản xuất mới công trình; giảm thiểu phê chuẩn y ào ạt khiến cho nguồn cung dư thừa.

Đưa ra lời nhắn nhủ cho các nhà đầu tư, đại diện Kosy Group cho rằng, pháp lý là nhân tố trước tiên các chủ đầu tư cần ân cần. Một vật phẩm tốt ngoài ra còn phải tập trung được các yếu tố như chủ đầu tư uy tín, quy hoạch rõ ràng và có phổ biến tiềm năng sinh lời trong khoảng cho thuê hoặc tăng giá tự nhiên trong tương lai.

Không giống như các vật phẩm bất động sản chung cư để ở hay cho thuê, nhà ở có một đặc tính hoàn toàn khác đó là vị trí có một không nhị. Để chọn lựa được vật phẩm ưng ý, không nên bỏ qua thời cơ đầu tư sớm khi lựa chọn được sản phẩm tốt nhất trong một công trình hoặc một khu vực.

Chính quyền các địa phương cần giám sát, chặn đứng và giải quyết trạng thái đầu cơ thổi giá đất nền; còn nhà đầu tư thức giấc táo, cảnh giác và không nên tham gia đầu tư tham gia những dự án không đủ tính pháp lý.

Theo Duy Anh

Vietnamnet


Có thể bạn quan tâm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét