Thứ Bảy, 7 tháng 12, 2019

Phổ quát người từng nhận “trái đắng” vì condotel, vì sao biết trước vẫn lao vào?

Bí quyết đây khoảng 5 năm là thời gian bùng nổ của thị phần condotel, các CĐT đã bung ra thị trường đa dạng item cùng hình thức cam kết lãi để bán hàng. Mức lãi bình thường được đưa ra trong khoảng 8% - 12% trong vòng 5-10 năm, thậm chí có tổ chức còn cam kết lãi lên tới 14% - 15% trong 10 năm đầu. Đây là những mức chắc chắn rất thu hút làm chủ đầu tư (NĐT) bị “mờ mắt” mà quên lưu ý tới các yếu tố khác của một công trình như: Tính pháp lý, địa điểm địa lý và tiềm năng tạo ra...Thực tế, thời điểm qua đã có đầy đủ NĐT rơi tham gia cảnh “khóc dở, mếu dở” khi đến hạn CĐT không trả lợi nhuận như cam đoan, hoặc chậm trả lãi, kéo dài thời điểm trả lãi.

Chị Trần Thị Tĩnh, ngụ Q.2, một đối tượng mua hàng tậu condotel ở TP. Nha Trang san sẻ, cuối năm 2015, nghe lời giới thiệu của viên chức môi giới về dự án condotel ở đường Phan Bội Châu, TP.Nha Trang (Khánh Hòa) có địa điểm đẹp, khả năng sinh lời cao và nhất là được CĐT cam đoan chi trả lãi lên đến 15%/năm, chị đã xuống tiền tậu 1 căn với giá hơn 1 tỷ đồng. Dĩ nhiên, CĐT trả đúng chắc chắn chỉ 2 tháng đầu, rồi “lật kèo” xin giảm lãi xuống còn 8%/năm, và từ giữa năm 2016 đến nay chị và phổ biến đối tượng mua hàng khác không nhận thêm được bất kỳ các khoản tài chính lợi nhuận nào nữa.

Hay một trường hợp khác là anh Nguyễn Văn Khá, sắm 2 căn Vinpearl Condotel tại một công trình ở Đà Nẵng đã phải kiếm được trái đắng khi chủ đầu tư không trả lãi như cam đoan. Theo anh Khá, dự án này được cam đoan mức lãi lên tới 12% nhưng tới khi đi tham gia sử dụng thì nhà đầu tư chỉ trả được 3 04 tuần đầu. Sau đó các 04 tuần khác thì viện nguyên nhân là tình hình kinh doanh ế ẩm nên xin khách hàng cảm thông cho trả tản mạn theo tuần. Tuy nhiên, tới nay đã nhiều 04 tuần trôi qua chủ đầu tư vẫn cứ ì ạch không hoàn trả hết tiền như đã chắc chắn cho anh Khá.

“Tiền là tôi đi mượn, bỏ hàng tỷ đồng ra để đổi lại mức cam kết lợi nhuận. Tôi dự định dùng tiền cam kết lãi đó để trả lợi nhuận ngân hàng nhưng giờ chủ đầu tư nói không có tiền để trả lợi nhuận và xúc tiếp xin đối tượng mua hàng cảm thông. Tôi cảm thông cho nhà đầu tư rồi lấy bạn nào cảm thông cho tôi. Bây chừ căn hộ không có khách thuê, bỏ hoang cả bốn tuần mà muốn bán cũng không được. Chúng tôi giờ nhân thức đi đâu mà đòi quyền lợi”, anh Khá than vãn.

Theo các chuyên gia BĐS, mức cam kết lãi 8 - 12%/năm là con số khó có thể thực hiện được. Bởi giá bán được lăng xê là cam kết lãi và chi trả ngay cho khách hàng đều đã được tính tham gia giá bán. 

Vì vậy, đây có thể là một chiêu thức để lôi cuốn khách hàng. Chưa kể, việc bảo dưỡng, vận hành công trình cũng rất cần thiết. Những dự án càng cũ đi nếu không được bảo dưỡng tốt, giá thuê sẽ khó khăn bảo đảm mức lợi nhuận cao. Ngoài ra đó, phổ quát phù hợp đồng cho thuê lại (nghĩa là khách tậu ủy thác nhà đầu tư kinh doanh) chỉ được ký sau khi dự án xong xuôi nên thực tế chính sách cam kết lợi nhuận cao chỉ nên tham khảo.

Theo Lên tiếng Du lịch thường niên 2018, tốc độ tăng trưởng dự báo của ngành nghề Ngao du vn năm 2019 tăng 6,5- 8,5% so với năm 2018, cao gấp đôi so với mức phát triển bình quân của thế giới là 3-4% và cao hơn mức tăng của khu vực châu Á- Thái Bình Dương là 5-6%. Mức tăng khách du lịch cao liên tục trong 3 năm qua, từ 7,9 triệu khách quốc tế năm 2015 lên 15,5 triệu lượt khách quốc tế năm 2018 đã làm cho năng lực, sức chứa tại vài trọng điểm ngao du bị quá tải vào một vài thời điểm, nhất là thời điểm lễ tết, mùa cao điểm khách quốc tế và nội địa.

Đây là điểm đáng mừng cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Tất nhiên, theo bình chọn của bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, việc NĐT muốn nhắm tới thị trường này cần để ý rộng rãi yếu tố khác cần thiết hơn chứ không nên dồn vào một chỗ tham gia cam kết lãi, bởi cam đoan lợi nhuận là con dao 2 lưỡi. “Cam đoan lợi nhuận là một công cụ bán hàng rất tích cực với CĐT. Thế nhưng, nguồn cung tung ra thị trường chẳng hề ai cũng có nhu cầu. Sẽ không có CĐT nào nói với khách trong bao nhiêu năm nữa hoạt động mua bán sẽ đón nhận bao nhiêu nguồn cung”, bà Dung nhấn mạnh.

Nhiều chuyên gia trong ngành nghề cũng phản hồi, cam kết lợi nhuận cao thường là những công ty chưa có rộng rãi trải nghiệm trong ngành nghề bất động sản nghỉ ngơi. Khi ký thích hợp đồng, họ có thể hứa hẹn hẹn tất cả nhưng khi tới hạn đều không dễ dàng chấp hành như đã cam kết. Thực tế cho thấy, trên hoạt động mua bán vẫn xuất hiện khá phổ thông dự án đang giữ mức cam đoan lãi khủng nhưng không có hạ tầng bảo đảm. 

Các item condotel có lợi thế là đáp ứng ý định nhiều chủng loại: vừa có thể dùng để nghỉ dưỡng, khai thác cho thuê và vừa tích lũy tài sản. Tuy nhiên, không may cũng từng diễn ra trong thực tại. Một trong số đó là các chắc chắn lãi khủng kéo dài trong cả thập niên.

Chỉ đạo một công ti bất động sản tại Tp.HCM cho rằng, đương đầu với những thử thách về pháp lý, bất động sản nghỉ ngơi vẫn là thị phần tiềm năng, dư địa riêng để tạo ra. Dĩ nhiên, mức sinh lời của một công trình nghỉ dưỡng làng nhàng chỉ vào khoảng 6-7% mỗi năm. Thành ra, con số chắc chắn lãi quá cao e rằng không khả thi. Và với việc đẩy cam kết tham gia giá sàn sẽ tốt cho hoạt động bán hàng, khiến cho khách hàng có thể bị thú vị bởi mức lợi nhuận mà quyết định đàm phán. 

Tất nhiên, để bảo đảm mức cam kết nói trên, CĐT phải có tính toán kỹ nhằm phẳng phiu dòng tiền, cùng với đó là phương án trong dài hạn để có hiệu suất khai thác kinh doanh tốt khi công trình đi tham gia vận hành.

Ngọc Anh

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem tại: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét