Thứ Sáu, 20 tháng 12, 2019

Ông Nguyễn Bắc Son tự bao biện, hứa hẹn khắc phục hậu quả

Chiều nay, phiên tòa xét xử vụ MobiFone sắm AVG tiếp tục với phần tự bao biện của các bị cáo và trình bày bao biện của các trạng sư.

Bị buộc phải xử phạt mức án tử hình, chiều nay HĐXX bỏ ra hơn 1 tiếng đồng hồ cho bị cáo Nguyễn Bắc Son trưng bày phần tự bào chữa.

Ông Nguyễn Bắc Son bỏ ra thời gian phân tách rộng rãi trang cáo trạng buộc tội ông có những hành vi tội vạ; phân tích lời khai của các bị cáo khác và những người can hệ để liệt kê những chi tiết mà ông cho rằng chưa đúng đắn với thực tiễn khách quan mà cáo trạng nêu.

Ông Nguyễn Bắc Son tự bào chữa, hứa khắc phục hậu quả
Các bị cáo tại tòa

Bị cáo Nguyễn Bắc Son giới thiệu: Sau khi nhận được công văn của Văn phòng Chính phủ với nội dung Bộ KH&ĐT đã tham mưu yêu cầu Thủ tướng ưng ý chủ trương tìm AVG, tôi nhận thức là Thủ tướng bằng lòng như tham mưu của Bộ KH&ĐT.

Tôi ghi tham gia tờ giấy tiến thưởng, nhỏ bé bằng lòng bàn tay dán tham gia công văn: Chuyển Thứ trưởng Phạm Hồng Hải và Vụ Điều hành DN xây dựng văn bản dựa trên tinh thần này, trong năm nguồn vốn 2015 như yêu cầu của MobiFone trong đề án. Nhưng cáo trạng thì lại thêm và bỏ bớt từ, cái đó không đúng với nội dung bút phê của tôi.

Vẫn theo trưng bày của ông Nguyễn Bắc Son: Cáo trạng cáo buộc tôi không thỏa đáng, không đúng sự thực. Gần như các cụm trong khoảng, nội dung nói về việc tôi lãnh đạo nhanh chóng, hăng hái triển khai là không đúng.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn ký công văn gửi Bộ Công an là do tôi lãnh đạo, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải ký công văn gửi Bộ Tài chính là do anh Hải bắt buộc và tôi đồng ý.

Tôi chỉ huy dự án chấp hành ngặt nghèo, cẩn trọng. Tôi cẩn trọng chứ tôi không hề tích cực. Ví như tôi lãnh đạo khiến cho quyết liệt tham gia năm 2015 thì tôi đã không đồng tình yêu cầu của anh Hải phải báo cáo Bộ Nguồn vốn và không yêu cầu khi nào Bộ Nguồn vốn phải trả lời.

Nếu như tôi có nhu cầu thúc đẩy công trình khai triển trong năm 2015 thì tôi đã không lãnh đạo anh Trương Minh Tuấn có công văn hỏi quan niệm Bộ Công an mà sẽ chỉ đạo làm luôn.

Ông Nguyễn Bắc Son cho rằng, có vài văn phiên bản cấp dưới ký mà không lên tiếng, có cuộc họp bắt đầu không theo nội dung chỉ huy của bị cáo.

Ngoài ra, bị cáo không xác định phương hướng việc mua AVG. Việc tậu AVG và tìm giá nào là do HĐTV MobiFone, không phải trách nhiệm của Bộ TT&TT.

Sau hơn một tiếng trưng bày, ông Nguyễn Bắc Son mong tòa cho đối chiếu, lưu ý gần như cốt truyện mà ông đã nêu để được để ý giảm nhẹ tội.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son tán thành với bạn dạng luận tội sáng nay của vị thây mặt VKS và cũng xin HĐXX lưu ý giảm nhẹ tội cho các bị cáo khác.

Ông Nguyễn Bắc Son cho hay, cá nhân ông đã được tạo vấn đề kiện để gặp mặt gia đình, mua bán với mái ấm, để gia đình sớm giải quyết cho cho bị cáo. “Những ngày đến, mái ấm tôi sẽ sớm khắc phục”, lời ông Nguyễn Bắc Son.

Bão tố ké thăm MobiFone

Được quyền tự biện hộ, cựu Phó TGĐ MobiFone Nguyễn Đăng Nguyên giới thiệu: Năm 2015, ông Lê Nam Trà là Chủ toạ HĐTV, kiêm TGĐ, Bí thư Đảng ủy, nắm quyền lực tuyệt đối ở MobiFone, ít ai dám kháng cự.

Bị cáo Nguyên phủ kiếm được buộc tội mình “nhân thức rõ tình hình vốn đầu tư của AVG yếu kém, kinh doanh thua lỗ kéo dài, nợ vay lớn, giá tậu cổ hủ phần cao so với trị giá của AVG biểu hiện trên sổ sách kế toán nhưng vẫn cùng Ban TGĐ ký báo cáo số 5054 trình HĐTV, cùng Ban TGĐ ký quyển dự án để HĐTV trình Bộ TT&TT lưu ý, phê ưng chuẩn dự án”.

Theo bị cáo, chính mình tham gia dự án muộn và thu được những thông tin rất hạn chế. Việc đánh giá bị cáo nhân thức rõ thực trạng AVG là không thỏa đáng.

Bản thân bị cáo đã cố gắng cực kỳ đóng góp quan điểm xác đáng để có cái nhìn rõ ràng và cẩn trọng về công trình. Bị cáo có quan điểm về việc từ chối thanh toán 5% còn lại cho AVG. Nếu hấp thu một phần ý kiến của bị cáo thì sai phạm đã không xảy ra.

Vẫn theo bị cáo Nguyên, cáo trạng nêu sai phép của bị cáo trong việc ký 2 văn phiên bản, nhưng sai phạm của công trình này là giá sắm. Còn nội dung văn bạn dạng mà bị cáo ký lại chỉ rõ rủi ro trong cơ chế định giá của giải đáp... Hơn nữa, tại thời gian đó chưa xác định được giá mua.

Trước kết tội ký khống biên phiên bản họp Ban TGĐ ngày 24/12/2015, bị cáo Nguyên cho rằng, nếu bị cáo ký khống thì bị cáo đã không góp ý gì cả...

Trong cáo trạng VKS không bình chọn việc bị cáo chặn đứng thanh toán nốt 5% và thanh lý thích hợp đồng với AVG. Thực ra việc này rất quan trọng, nó là tiền đề để hủy bỏ phù hợp đồng.

Việc chưa thanh lý phù hợp đồng mở ra khả năng hủy bỏ phù hợp đồng ở cả 2 phía. Trong trường hợp này là hủy bỏ thích hợp đồng do cổ hủ đông của AVG tự hủy.

Trường hợp cổ hủ đông AVG không tự hủy, về phía Nhà nước cũng có thể hủy bỏ hợp đồng, thu hồi tiền về cho Nhà nước, chấp nhận một tỷ lệ phạt.

Bao biện cho bản thân, bị cáo Nguyên trình bày: Trong năm 2015, ông Lê Nam Trà là chỉ đạo, ít người dám trái lệnh hay khiến trái ý của ông Trà.

Cá nhân bị cáo trong thời điểm đó đã phản đối việc trả tiền 5% sau cuối đã tự phát triển gian nan cho mình trong công tác. Sang năm 2017, cấu kết với việc bị cáo từ chối ký văn bạn dạng giải trình thanh tra Chính phủ cho các sai phạm của dự án này, ông Trà liên tục chỉ huy Ban TGĐ kiểm điểm, kỷ luật bị cáo.

Cho đến tận tháng 7/2017, khi ông Trà kiếm được quyết định yếu tố chuyển về Bộ TT&TT, cuộc sống, công việc của bị cáo mới ổn định quay về. Hôm đọc quyết định ông Lê Nam Trà về làm cho chuyên viên Bộ TT&TT, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn lúc đó đã nói đùa, người vui nhất là bị cáo. Thực tại là như vậy.

Bị cáo Nguyên trưng bày: Năm 2014 MobiFone tách ra khỏi VNPT thành DN độc lập, chúng tôi có hoài bão xây dựng MobiFone thành DN viễn thông số 1 thị trường. Thực tại đã không diễn ra tương tự.

Dưới sự dìu dắt của những người lãnh đạo, lúc trước chúng tôi là đồng đội đã được trao danh hiệu Anh hùng công lao trong giai đoạn đổi mới. Chúng tôi là những tư nhân tuyệt vời, điểm sáng trong công ty viễn thông và hoạt động mua bán viễn thông.

Nhưng việc xảy ra sau đó thật chua xót cho cá nhân tôi, cho gần như những người ở đây và số đông người công phu MobiFone. Chúng tôi đi tham gia giông bão với dự án này.

Người ta chia nhỏ bé công việc, để công trình mật, và đưa ra rộng rãi tiêu chí cao tay. Với những tiêu chí cao thâm ấy, những người tình MobiFone không nắm được tin tức chi tiết về vụ việc. Việc phân chia nhỏ nhắn để không người nào thấy bức ảnh toàn cảnh của vụ việc này để có quan niệm phản đối kiên quyết.

Bị cáo Nguyên nghĩ rằng, mức án mà thây mặt VKS đề xuất xử phạt bị cáo là quá nặng, không phù hợp với ý thức và hành vi của bị cáo. Mong HĐXX có cái nhìn công tâm.

Ông Nguyễn Bắc Son bị đề nghị án tử hình

Ông Nguyễn Bắc Son bị yêu cầu án tử hình

Sáng nay, tại phiên tòa xét xử vụ MobiFone sắm AVG, đại diện VKS bắt buộc xử phạt bị cáo Nguyễn Bắc Son mức án tử hình vì tội Kiếm được ăn năn lộ.

T.Nhung


Đọc thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét