Thứ Bảy, 7 tháng 12, 2019

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm trợ giúp trẻ tự kỷ trong khoảng lãi kinh doanh quán cafe

Ông Nguyễn Lâm Viên – Chủ tịch HĐQT công ty Vinamit vẫn được phổ thông người nhớ đến là một vị thương lái giàu tâm huyết với các item hữu cơ tốt cho sức khỏe của người mua. 

Tổ chức kinh doanh Vinamit của ông Nguyễn Lâm Viên thiết kế năm 1991 tại Bình Dương và nhanh lẹ biến thành một tiếng tăm lớn trong ngành ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao trong khai thác và đóng chai nông phẩm tại vn. Sau 15 năm, hiện Vinamit đã có mặt và điều hành hoạt động ở phần nhiều các tỉnh và thành phố lớn trên toàn quốc. Theo thông báo mới nhất, mức tăng trưởng của Vinamit là 35%, được kiểm soát trong 5 năm vừa mới đây với tỷ lệ xuất khẩu choán 60% doanh số. Vinamit có 600 viên chức chính thức và 3000 nhân lực thời vụ, đang là công ti hàng đầu vn trong ngành nghề nông sản thực phẩm khô và bánh kẹo sấy.

Dưới bàn tay điều hành của ông Nguyễn Lâm Viên, vật phẩm của Vinamit hiện giờ đã xuất hiện tại phổ biến chuỗi hệ thống bách hóa, cửa hàng tiện lợi trên khắp cả nước. Ngoài ra, các vật phẩm ăn uống sấy của Vinamit đã được xuất khẩu và đón nhận nhiệt tình tại phổ thông nước trên thế giới như China, Thái Lan, Nhật Phiên bản, Singapore,… và với các hoạt động mua bán khó tính khác như Mỹ, châu Âu và Đồng đội các nước Euro.

Đương nhiên, ít ai biết đằng sau cuộc sống bận rộn của vị CEO tuổi 50 này còn là một hành trình dài ông dành nhiệt huyết cho quán cafe Regina – nơi mà 100% lợi nhuận ông Nguyễn Lâm Viên bỏ ra trọn cho công tác thị trấn hội.

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe - Ảnh 1.

Quán cafe có kiến tạo theo đẳng cấp cổ kính, nằm trên khu "đất quà" đắt đỏ ở đường Nguyễn Du, Quận 1 nhưng tầm giá khá dân gian nhờ được sử dụng triệt để nhà của ông chủ khiến mặt bằng. Ông Nguyễn Lâm Viên cho biết ngoài thời điểm điều hành Vinanamit, ông bỏ ra toàn bộ thời điểm, nhiệt huyết cho Regina và nuôi dưỡng tâm hồn những em nhỏ bị tự kỷ.

Nhớ lại hành trình lên concept cho Regina, ông Nguyễn Lâm Viên cho biết ý nghĩ đó này phát xuất trong khoảng những cuộc hàn ôn với bạn bè vào năm 2006, khi mà ai cũng giành nhau suất cuối cùng mỗi khi cho tiền khiến từ thiện. Ông Viên kể, những lúc quần chúng ngồi lại thường tự bảo nhau góp tiền cho công việc xã hội. Dĩ nhiên, lẽ thường tình thì ai cũng muốn là người cho suất cuối cùng để chứng tỏ phiên bản thân là người cho phổ quát nhất.

Lúc này ông Viên nghĩ là những người ngồi đó đều là người có đầu óc, thay vì cho nhỏ xíu giọt tương tự thì hãy phát hành một doanh nghiệp để có thể làm từ thiện đều đặn.

"Tôi hỏi đại chúng rằng người nào cũng giỏi kinh doanh thì vì sao không thích hợp nhất lại với nhau và cho từ thiện một cái nghề. Cho nên, chính tôi là người thủ xướng ra Regina, tự nguyện sử dụng chính cái nhà của bản thân mình đang ở để làm cho mặt bằng.

Chính tôi cũng là người viết luôn concept và tự tay làm mọi thứ. Tôi tìm hiểu phổ quát tài liệu và cố gắng lên concept theo phương pháp mới, theo những cái mà trái đất người ta đang đi. Cùng với sự trợ giúp của một người bạn Đài Loan và một số người bạn khác ủng hộ, Regina có mặt trên thị trường trong khoảng đó", ông Nguyễn Lâm Viên nhớ lại.

Kể về nhiệt huyết với Regina, chủ toạ Vinamit tỏ ra nhớ tiếc nuối khu vườn ngày xưa từng là tiền thân của quán Cafe bây giờ nằm trên một quả đồi rất đẹp, có trong khoảng 80 năm trước. Dù rất mê vườn, say mê việc để mắt cây cỏ nhưng sau cùng ông Nguyễn Lâm Viên vẫn lựa chọn dùng mặt bằng này để làm cho quán cafe nhằm dịch vụ cho công tác từ thiện.

Thời điểm đó, Regina là tiệm cafe trước tiên dám đưa cà phê nguyên chất tham gia pha chế giễu dịch vụ đối tượng mua hàng. Một mặt vì muốn bảo đảm độ tin yêu để hút khách ghẹ quán nhằm tăng lợi nhuận, một mặt vì sứ mạng của Regina chính là thị trấn hội nên vị thương gia không chuẩn y bất kể khách hàng nào pha trộn cafe.

"Lúc đầu tôi xác định khiến quán cafe này là để cho đi rồi nên tôi tâm niệm cứ theo cái tâm mà khiến cho. Lãi đó cũng là cho phố hội thì sao phải pha trộn lung tung. Bên cạnh đó, bản chất của quán đã là từ thiện, bản thân mình khiến cho việc tử tế mà bán hàng không đàng hoàng thì không được", ông Viên kể.

Cứ thế suốt 13 năm qua, Regina tạo ra khá tốt và cho nguồn thu nhập bất biến qua từng năm. Hàng 04 tuần, ông Viên trừ ra 300 triệu tiền mặt bằng trong tổng lợi nhuận, số lãi còn lại sau khi trừ chi phí điều hành ông trích 10% để trả cho những cộng sự duy trì quán, còn lại gần như đều được sử dụng cho công việc trong khoảng thiện, trong đó có cả số tiền mặt bằng đã được trích ra.

Sau 13 năm phát triển đồ uống, giữa bốn tuần 11 này Regina vừa khai trương thêm mô phỏng bán đồ ăn sạch sẽ với nguồn thực phẩm được Vinamit cung cấp cục bộ. "Lần tái trở lại này, tổng thể thực phẩm mà Regina sử dụng vẫn là Organic và được bảo trợ toàn cục bởi Vinamit. Vinamit hỗ trợ toàn bộ thực phẩm như giết heo, gà vịt, rau gà, gạo, nước mắm, dầu ăn… với giá vốn để người dùng có thể cạnh tranh với các quán khác trên cùng tuyến trục đường", CEO Vinamit chia sớt.

Ông Nguyễn Lâm Viên cho nhân thức tại Regina suốt 13 năm qua phổ thông hoạt động trong khoảng thiện đã được tổ chức. Ngoài các chương trình cung cấp trẻ tự kỷ, hỗ trợ các em sinh viên, sinh viên vùng dân tộc thiểu số thì ông Viên cũng tham gia phổ biến chương trình giúp đỡ con trẻ cơ nhỡ, các mái ấm có tình cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, phổ quát chương trình giao lưu chạm chán bác bỏ sĩ cũng được doanh nghiệp nhiều lần tại Regina để tạo điều kiện cho dân chúng được gắn kết với các bác bỏ sĩ và chăm bẵm sức khỏe tốt hơn.

Tường Vy

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét