Thứ Ba, 3 tháng 12, 2019

Nuôi cá lòng hồ thủy điện ở Quảng Ngãi cho hiệu quả kinh tế cao

Mô hình nuôi cá nước ngọt ở Quảng Ngãi đem đến nguồn thu nhập bất biến. Sau khi trừ chi tiêu, người nuôi thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Sử dụng triệt để nguồn nước trong lòng hồ, nguồn hàng điểm tâm giàu có cho cá phát triển tốt, anh Phạm Văn Khanh, ở xã Ba Động, quận Ba Tơ, thức giấc Quảng Ngãi thực hiện mô hình nuôi cá ở hồ thủy lợi Suối Loa. Ban sơ từ 2 lồng nuôi cá diêu hồng, tới nay anh Khanh đã có 8 lồng nuôi, cơ bản là 3 loại cá lăng nha, thát lát và cá diêu hồng. Qua 2 năm nuôi cá đã giúp mái ấm anh ổn định cuộc sống.

Anh Khanh cho biết, năm nay thời tiết dễ dãi, vụ này anh nuôi chủ chốt cá thát lát với số lượng là 10.000 con. Sau gần 5 04 tuần thả nuôi, cá sinh trưởng tốt, trọng lượng bình quân trên 100g/con, tỷ lệ sống trên 90%.

“Mô phỏng nuôi cá này đạt lợi nhuận cao. Trang trại cũng có nuôi thêm các loại cá như thát lát cườm, cá diêu hồng. Khoảng 1.000 con cá lăng nha trừ chi tiêu đi còn lãi 30 triệu đồng trong vòng 7 tháng”, anh Khanh nói.

Nuôi cá lòng hồ thủy điện ở Quảng Ngãi cho hiệu quả kinh tế cao - Ảnh 1.

Các loại cá nước ngọt như cá diêu hồng, cá chình, thát lát rất thích hợp với không gian sống ở lòng hồ thủy điện.

Kiếm được thấy hiệu quả từ mô hình nuôi cá trên lòng hồ, quận Ba Tơ đã có chế độ cung cấp người địa phương mượn tiền không lãi suất để mở mang mô hình nuôi cá nước ngọt.

Mấy năm nay, cư dân các phường Ba Động, Ba Dinh, Ba Liên, thị xã Ba Tơ có doanh thu bất biến trong khoảng mô hình này. Nhiều thị trấn đã thi công tổ thích hợp tác liên hiệp nuôi trồng cá theo chuỗi mang đến trị giá kinh tế cao như: Tổ phù hợp tác nuôi các ở phố Ba Liên, quận Ba Tơ, mỗi năm bình quân thu gần 90 tấn cá, bán khoảng 1 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Vân, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Ba Tơ cho biết, nguồn nước ở các lòng hồ thủy điện thích hợp với cá nước ngọt nên cá phát triển tốt, lớn nhanh và ít bệnh: “Ngoài hồ Núi Ngang, hồ Suối Loa có 2 tổ hợp tác do cư dân xây dựng để họ đoàn kết nuôi cá. Trước thì thị xã cũng tính sẽ nuôi cá gắn sản xuất ngao du hồ Núi Ngang, nhưng bây giờ, đã có đơn vị tới có chiến lược phát hành ngao du nơi đây”.

Nuôi cá lòng hồ thủy điện ở Quảng Ngãi cho hiệu quả kinh tế cao - Ảnh 2.

Mô phỏng nuôi cá lồng bè trong lòng hồ thủy điện, thủy lợi đang mang đến nắm bắt quả kinh tế cao cho bà con miền núi Quảng Ngãi.


Tại các thị xã miền núi ở thức giấc Quảng Ngãi, một số mô phỏng nuôi cá lồng bè trên lòng hồ thủy điện đã đem đến hiệu quả cao. Tỉnh Quảng Ngãi có hơn 50% quy mô mặt nước tập trung ở các quận miền núi, người dân đang khai thác, nuôi cá nước ngọt chủ công là các loại cá diêu hồng, cá hẻn, cá lăng, cá chình.

Năm nay, Trọng điểm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp 2 thị xã Sơn Hà và Ba Tơ khai triển mô phỏng thí nghiệm nuôi cá thát lát thương phẩm trong lồng trên các lòng hồ thủy lợi, thủy điện. Các hộ nông dân tham gia mô phỏng được hỗ trợ 100% con giống, thức ăn và thuốc, hóa chất. Để giúp bà con dân cày nắm vững về trật tự, kỹ thuật nuôi cá thát lát thương phẩm trong lồng, Trọng điểm Khuyến nông đã tổ chức đào tạo hướng dẫn kỹ thuật cho 50 lượt dân cày trong và ngoài mô hình.

Ông Ngô Hữu Tường, Phó Giám đốc Trung tâm Phục vụ nông nghiệp quận Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Người dân phải chọn lựa cá đồng đều. Lựa chọn cá ở những nơi có cá giống uy tín để bảo đảm giữ vững được nguồn dịch bệnh. Nếu như như lựa chọn được giống cá tốt thì sẽ thu được hơn 35% thắng lợi khi nuôi cá”./.

Theo Phương Cúc

VOV


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét