Thứ Ba, 3 tháng 12, 2019

Nhì nhà sáng lập Google, CEO và chủ toạ của Alphabet bất ngờ tuyên bố từ chức

Page và Brin viết trong một bài đăng trên blog cá nhân về sự thay đổi này: "Giờ đây, khi Alphabet đã đứng vững, Google và Other Bets cũng có hoạt động hiệu quả như các công ti chủ quyền, thì đó là vấn đề đơn giản và thiên nhiên diễn ra trong cấu trúc quản lý của chúng tôi. Chúng tôi chưa từng là những người nắm giữ mãi mãi vai trò quản lý, bởi chúng tôi nghĩ rằng có cách thức hiệu quả hơn để điều hành tổ chức kinh doanh. Alphabet và Google không còn cần tới 2 CEO và 1 chủ tịch nữa." 

Page trở thành CEO của Alphabet vào năm 2015, khi Google được tái cấu trúc để xây dựng công ti mẹ mới nhằm giám sát Other Bets - có hoạt động ngoài công cụ tìm kiếm và mảng buôn bán quảng cáo kỹ thuật số. Trước đó, Page cũng từng là giám đốc điều hành của Google. Theo cấu trúc mới, Pichai trở thành CEO của Google sau khi điều hành phổ thông hoạt động buôn bán có hiệu quả. Lúc trước, Pichai đã giữ địa điểm chỉ huy trong phòng ban Android và Chrome tại công ty này.

Bài đăng trên cho nhân thức, cả Page và Brin đều vẫn "tích cực tham gia" vào các hoạt động của hội đồng quản trị Alphabet. Các nhà đồng sáng lập vẫn giữ cổ lỗ phiếu có quyền biểu quyết của công ti. Page hiện nắm giữ khoảng 5,8% cổ lỗ phần trong Alphabet, Brin nắm giữ khoảng 5,6%, khi mà đó cũ rích phần của Pichai chỉ khoảng 0,1%. Yếu tố này cho thấy vị CEO mới có thể gặp mặt gian nan khi đưa ra quyết định trước những nhà sáng lập của công ti. Google cho biết, cấu trúc biểu quyết của họ không thay đổi sau báo cáo này.

Dù có rời khỏi công ty, thì nhị nhà cùng thành lập này vẫn giữ địa điểm tỷ phú giàu thứ 6 và thứ 7 nhân loại. Page hiện nắm giữ khối của cải trị giá 58,9 tỷ USD, khi mà của cải của Brin là 56,8 tỷ đô la Mỹ.

Khi hoạt động buôn bán then chốt là lăng xê công nghệ số được Google đảm nhận có tín hiệu đủng đỉnh lại, thì Alphabet có thể cần phát triển mạnh hơn những lĩnh vực khác, như Waymo và Verily. Thu nhập mảng quảng cáo của Google đã sụt giảm trong quý I/2019 và lợi nhuận quý III cũng thấp hơn so với năm trước. Tổ chức kinh doanh hiện vẫn đang gặp mặt gian truân trong việc phát triển doanh thu trong mảng phần cứng, dù hoạt động buôn bán trên nền tảng đám mây đang phát triển.

Page và Pichai chứng khiến cho 1 vài năm đầy cô động khi các nhân viên của Google phân trần sự bất bình với các chính sách của tổ chức kinh doanh. Năm rồi, hàng nghìn nhân viên của Google đã nhập cuộc biểu tình để phản đối khoản tiền 90 triệu đô la công ty này chi cho "cha đẻ" của Android khi ông này rời đi, bất chấp những kết tội lạm dụng dục tình.

Sau vụ bê bối trên, Google đã phải hoãn lại vài dự án. Năm 2018, giám đốc mảng đám mây của Google cho nhân thức công ty này sẽ không gia hạn thích hợp đồng với Bộ Quốc phòng sau khi hết hạn tham gia bốn tuần 3/2019. Bắt buộc cho quyết định này đã được hàng ngàn nhân viên đệ trình, họ kêu gọi Pichai ngăn không cho Google tham gia "chiến tranh kinh doanh". Các viên chức của Google cũng đòi hỏi tổ chức kinh doanh tháo lui khỏi kế hoạch xây đắp một công cụ tìm kiếm được phép hoạt động ở TQuốc, sau khi The Intercept cho biết kế hoạch được gọi là Project Dragonfly.

Vừa qua, một hàng ngũ cựu nhân viên của Google có tên "Thanksgiving Four" đã bật mí về việc họ bị sa thải ngay trước kỳ nghỉ lễ vì nghĩ là lực lượng 4 người này đã Đương Đầu nguyên tắc can dự đến bảo mật dữ liệu. Hàng ngũ này cho nhân thức sẽ nộp đơn lên Uỷ ban Quan hệ Công phu Quốc gia, cáo buộc đây là hành động không vô tư của Google.

Đọc thêm CNBC, NYTimes

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét