Chủ Nhật, 15 tháng 12, 2019

‘Nhà đầu tư tư nhân phải thận trọng với trái phiếu doanh nghiệp’

Thây mặt Bộ Nguồn vốn chắc chắn, trái phiếu đơn vị, khác biệt là trái khoán phát triển theo hình thức riêng biệt chỉ thích hợp với các chủ đầu tư đơn vị, còn nhà đầu tư tư nhân nếu như sắm trái khoán thì phải thông tỏ về nguồn vốn, có kĩ năng phân tách không may và dám ưng ý rủi ro trong đầu cơ.

Liên quan đến hoạt động mua bán trái phiếu công ty, ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Nguồn vốn các nhà băng và đơn vị nguồn vốn (Bộ Vốn đầu tư) đã có cuộc mua bán với báo chí và đưa ra những cảnh báo về thị trường trong gần đây.

Công ty sản xuất lợi nhuận suất cao chỉ là cá biệt, hiếm hoi

Theo đó, trên thị trường trái khoán công ty bây chừ đang có một vài công ty phát triển với lợi nhuận suất rất cao, trên 14%, thậm chí là lãi suất 20%.

Dẫn số liệu thống kê của HNX, ông Dương cho nhân thức, trong 10 04 tuần đầu năm 2019, bình quân lợi nhuận suất phát triển trái phiếu công ty chỉ là 9%/năm.

Bình quân lãi suất phát triển trái phiếu công ty tương đương với mức lãi suất phổ biến cho vay trung và dài hạn của chuỗi hệ thống ngân hàng thương nghiệp do Nhà băng Nhà nước thông báo là 9 - 11%/năm.

Trong đó, 82% khối lượng trái phiếu có lãi suất dưới 11%/năm, 17% khối lượng có lợi nhuận suất từ 11% -13% và chỉ có 0,9% khối lượng trái phiếu có lợi nhuận suất trên 13%/năm.

"Có 2 tổ chức tạo ra trái khoán với lợi nhuận suất cao mà báo chí có đề cập thời điểm cách đây không lâu là các đàm phán đơn lẻ, lẻ tẻ, không mang thuộc tính thây mặt và không ảnh hưởng tới mặt bằng lợi nhuận suất vận động vốn từ phát triển trái phiếu của các doanh nghiệp", ông Nguyễn Hoàng Dương chắc chắn.

Từ đó, đại diện của Bộ Vốn đầu tư nghĩ rằng, các tổ chức có tình hình vốn đầu tư tốt, độ tín nhiệm bình yên cao vẫn huy động với mức lãi suất thích hợp.

"Chúng tôi có đi rà soát trường thích hợp tổ chức BĐS phát triển lợi nhuận suất trên 14%/năm thì thấy rằng đây là doanh nghiệp đang niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán, trái khoán huy động cho các công trình được đánh giá là bình yên và có khả năng sinh lời.

Chủ đầu tư bao gồm quỹ đầu cơ chuyên nghiệp và một đội ngũ chủ đầu tư cá nhân có tài năng bình chọn được rủi ro đầu cơ. Đến nay, công ty này chấp hành đầy đủ nghĩa vụ của trái phiếu", ông Dương tin tức thêm.

Còn đối với doanh nghiệp báo chí có phản chiếu sản xuất lợi nhuận suất ở mức 20%/năm, chỉ huy Vụ Vốn đầu tư các ngân hàng và doanh nghiệp nguồn vốn cho biết, tổ chức này đã rà soát và đề xuất doanh nghiệp, đơn vị giải đáp phát triển lên tiếng.

Theo đó, lợi nhuận suất 20%/năm là mức lợi nhuận suất è cổ, lợi nhuận suất chi tiết được tính theo từng kỳ trả lợi nhuận (hàng 04 tuần) và theo với lãi suất huy động tiền gửi dành dụm của 2 nhà băng thương mại nhà nước cộng với độ lệch, theo tính toán thì lãi suất cho kỳ trả lợi nhuận trước tiên khoảng trên 11%/năm.

Chủ đầu tư tư nhân phải thận trọng

Trên cơ sở phân tích những Chẳng hạn cụ thể, ông Nguyễn Hoàng Dương đưa ra khuyến nghị đối với các nhà đầu tư.

Cụ thể, đại diện Bộ Tài chính cho rằng, trái khoán tổ chức được phát triển theo nguyên lý công ty tự mượn, tự trả, tự chịu bổn phận về hiệu quả sử dụng vốn và kĩ năng trả nợ.

"Thông lệ các nước cho thấy, nhà đầu tư trái phiếu đơn vị riêng lẻ là các chủ đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là những chủ đầu tư có thương hiệu đầu tư, có khả năng tài chính và tài năng bình chọn, phân tách không may.

Do tài năng trả nợ của công ty dựa vào rất lớn tham gia kết quả hoạt động đóng gói, kinh doanh, hiệu quả dùng tài chính huy động nên các nhà đầu tư tư nhân cần rất thận trọng khi quyết định đầu tư vào trái phiếu đơn vị", ông nói.

Trái khoán doanh nghiệp, khác lạ là trái phiếu phát triển theo cách thức riêng biệt chỉ phù hợp với các chủ đầu tư công ty, còn nhà đầu tư cá nhân giả dụ tìm trái khoán thì phải thông thạo về nguồn vốn, có kĩ năng phân tách rủi ro và dám chấp thuận rủi ro trong đầu cơ.

Theo đó, trái phiếu doanh nghiệp đơn lẻ không thích hợp với chủ đầu tư cá nhân nhỏ bé, lẻ.

"Khi tìm trái phiếu công ty các chủ đầu tư phải nắm được thông tin toàn diện như trái khoán do công ty nào sản xuất, mục đích sản xuất? có của cải đảm bảo hay không có của cải bảo đảm? cam kết của chủ thể tạo ra đối với trái khoán như thế nào? kỳ hạn và phương thức trả nợ gốc, lãi? tình hình nguồn vốn của đơn vị phát triển?

Bởi vậy, chủ đầu tư tư nhân không nên chỉ tậu trái phiếu công ty vì lãi suất cao mà không khám phá kỹ về rủi ro có thể gặp gỡ phải khi đầu tư", ông Nguyễn Hoàng Dương cảnh báo.

Theo Duyên Duyên

Vneconomy


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét