Thứ Hai, 9 tháng 12, 2019

Người mới tốt nghiệp mất 28 năm 'nhịn ăn nhịn mặc' để chiếm hữu một căn hộ 2 tỷ đồng

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Giám đốc điều hành Batdongsan.com.vn, trong hội thảo Thị trường BĐS 2019 diễn ra ngày 6/12 cho biết giá phổ biến cư tại trọng tâm Hà Nội hay TP HCM luôn cao hơn nhiều lần so với thu nhập bình quân.

Ông đặt giả định với một nhân viên mới tốt nghiệp, trong cả giai đoạn mua nhà không có sự thăng tiến, doanh thu chỉ dành cho mua bán BĐS thì phải mất đến 28 năm để có thể sở hữu một căn hộ 2 tỷ đồng quy mô 70 m2, 2 phòng ngủ.

Với một nhân viên quản lý, trưởng phòng, thời gian này có thể là 7 năm, với trưởng hàng ngũ có thể là 10 năm và với viên chức có kinh nghiệm cũng phải đến 17 năm. Theo ông Quốc Anh, vấn đề đó cho thấy nhà ở có một giá trị cao và không dễ chơi để sở hữu một bất động sản.

Người mới ra trường mất 28 năm nhịn ăn nhịn mặc để sở hữu một căn hộ 2 tỷ đồng - Ảnh 1.

Nguồn: batdongsan.com.Việt Nam

Theo tính toán khác của DKRA Việt Nam trước đây, thời cơ cho người có thu nhập khoảng 15 - 20 triệu tiền việt/bốn tuần sắm căn hộ 1,5 tỷ đồng là khá "bít tất tay".

Giả thiết mỗi người có sẵn 750 triệu tiền việt, sau khi trừ đi lãi mượn, trả gốc... mỗi 04 tuần số tiền còn lại chi phí chỉ khoảng 4 - 8 triệu đồng. Mức tiền này quá thấp cho sinh hoạt ở thị trấn, chưa kể các chi phí phát sinh như tiền thuê nhà, khi đau bé bỏng... song song, người trẻ khiến sao có sẵn 750 triệu đồng trước khi tìm nhà cũng là bài toán cần tháo dỡ gỡ.

Số liệu từ Batdongsan.com.vn cũng cho biết, giá niêm yết căn hộ trung tâm TP HCM và Hà Nội từ 40 - 46 triệu tiền việt/m2, thường cao hơn khoảng 60% so với khu vực ngoài trọng điểm. Mức giá tại thị xã Ba Đình, Thủ đô lên cao nhất 57 triệu đồng/m2, tiếp đến là huyện 10, TP HCM với 54 triệu đồng/m2.

Về nguồn cung thị trường, ông dự báo đến hết năm nay, cả nước chỉ đạt 5 triệu m2 sàn xây đắp, thấp hơn phổ quát so với con số trên 14 triệu m2 của năm 2018. Trong đó, Thủ đô chiếm đoạt đến 55%, TP HCM chỉ 39% còn lại 6% là các tỉnh, thành khác.

Người mới ra trường mất 28 năm nhịn ăn nhịn mặc để sở hữu một căn hộ 2 tỷ đồng - Ảnh 2.

Nguồn: batdongsan.com.vietnam

Dự báo trong 2019 - 2022, hoạt động mua bán có thể có 3 kịch bản khác biệt về số lượng m2 sàn xây dựng. Thây mặt Batdongsan.com.Việt Nam đưa ra danh sách xu hướng chung có thể cao hơn 2019 nhưng chỉ trong khoảng 5 - 8 triệu m2 sàn, thấp hơn đỉnh 2018.

Cũng theo số liệu tìm hiểu trong khoảng công ty này, tỷ suất lãi của phổ biến cư tại Hà Nội và TP HCM đều đạt trên 5%, cao hơn phổ thông so với Singapore (trên 3%), Jakarta, Bangkok (trên 4,5%) và ngang bằng Kualalumpur.

Người mua nhà đất thực vẫn quan tâm phổ biến tới phân khúc dân dã. Tại Thủ đô, mức độ vồ cập là 67% còn TP HCM là 69%. Tuy nhiên, chuyên gia trong khoảng website chuyên về bất động sản trên nhận định thị trường tiếp diễn khan hãn hữu nguồn cung căn hộ, khác lạ là thị phần dân dã.

Người mới ra trường mất 28 năm nhịn ăn nhịn mặc để sở hữu một căn hộ 2 tỷ đồng - Ảnh 3.

Nguồn: batdongsan.com.vietnam

Theo Lê Xuân

Người đi cùng


Tham khảo thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét