Chủ Nhật, 15 tháng 12, 2019

Ngôi nhà khác lạ của Phó chủ toạ Đồng Tháp, bệnh nhân có điều kiện kinh tế eo hẹp nào cũng muốn tới

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Cứ 6h30 sáng thứ 7 hàng tuần, ông Lê Văn Dương (66 tuổi, ở thị trấn Tân Hưng Đông) chạy xe máy xuống đò Hoà An sang TP Cao Lãnh, tới phòng khám nhân đạo do Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu xây đắp để khám bệnh và lấy thuốc không tính tiền.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

“Tôi bị đau nhức nên tuần nào cũng sang khám và lấy thuốc. Chạy xe từ nhà qua đây, trong lúc chờ khám bệnh được phát sữa đậu nành, bánh mì, hủ tiếu…, phần lớn đều miễn phí. Phòng khám này là đồn đãi cứu sinh của bệnh nhân có năng lực tài chính thấp, người không có bảo hiểm y tế", ông Dương chia sẻ.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Phòng khám nhân đạo cho bệnh nhân có năng lực tài chính thấp này do ông Đoàn Tấn Bửu thiết kế tới nay đã 19 năm. Ông Bửu lúc trước là bác bỏ sỹ chuyên khoa II, thời điểm xây đắp phòng khám ông đang là chuyên viên Phòng Chiến lược nghiệp vụ của Sở Y tế.

“Tôi là người trực tiếp được ông Bửu khám bệnh. Ông ấy rất gần gụi, lúc nào cũng quan tâm, hỏi han từng bệnh nhân. Không chỉ có tấm lòng chưng ái của người thầy thuốc, ông còn là vị lãnh đạo tỉnh thương dân", ông Dương san sẻ.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Ba tuần nay, thứ 7 nào, bà Nai lưng Thị Lài (64 tuổi, ở quận Tiệm Mới, An Giang) cũng sang TP Cao Lãnh để khám, lấy thuốc không tính phí. "Phổ thông người đi khám ở đây, chưng sĩ cho thuốc về uống hết bệnh nên họ nói cho tôi nhân thức.

Nhờ bác sĩ khám, cho thuốc uống mà bệnh thoái hoá cột sống của tôi giảm phổ thông lắm. Chưng sĩ ở đây lúc nào cũng hết lòng giúp sức các bệnh nhân. Họ chú ý khám, thăm hỏi, động viên rồi tự tay phân loại, chú giải, sàng lọc thuốc cẩn thận cho từng bệnh nhân”, bà Lài thật thà san sớt. 

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Bà Lài cũng rất bất ngờ khi được phổ thông người cho nhân thức, phòng khám này do Phó chủ tịch tỉnh Đồng Tháp thành lập ra hỗ trợ bà con nghèo.

“Một vị chỉ huy thức giấc mà tạo dựng phòng khám như thế này để hỗ trợ bệnh nhân có điều kiện kinh tế eo hẹp thì quá êm ấm cho cư dân”, bà Lài nói.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Chia sẻ với VietNamNet, ông Bửu kể, hồi năm 2000, Đồng Tháp có trận bầy lớn, bà con ở vùng sâu đi tới các trạm y tế gặp gỡ rất nhiều gian khổ. Phổ biến cư dân có điều kiện kinh tế eo hẹp không có tiền khám bệnh phải chịu bệnh tật, đau đớn, thậm chí là chết.

Lúc đó, ông và các y, bác bỏ sĩ trẻ trong tỉnh lập thành 1 lực lượng đến các vùng sâu, vùng xa khám, chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho người có điều kiện kinh tế eo hẹp. Đương nhiên, có thời gian các y, bác sĩ trẻ xuống địa phương thì bà con nghèo không bệnh, lúc bệnh thì không có nơi để khám.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Trong khoảng đó, ông cùng một số y, chưng sĩ trong hội thầy thuốc trẻ đứng ra xây dựng phòng khám nhân đạo đặt cố định tại đường 30/4, TP Cao Lãnh, hoạt động trong khoảng 7 -12h, sáng thứ 7; mục đích giúp người nghèo được khám, chữa bệnh và cấp thuốc free.

Mỗi buổi có từ 6-8 bác sĩ của các BV đa khoa, y khoa cổ kính, quân y trực tiếp khám, chữa bệnh. Trong khi, còn có nhân tố dưỡng, dược sĩ chỉ dẫn tận tâm và phát thuốc.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Theo lời ông Bửu, ngày đầu xây dựng phòng khám gặp mặt phổ biến gian truân về nhóm, trang vũ trang... Nhưng với tấm lòng thiện nguyện của phổ biến bác bỏ sĩ trẻ ở Đồng Tháp, cũng như câu chuyện phòng khám vì người có điều kiện kinh tế eo hẹp lan rộng khắp tỉnh và các địa phương lân cận, nên nhiều nhà hảo tâm, nhà tài trợ, công ty dược tậu đến ủng hộ. Nhờ đó, 19 năm qua phòng khám được duy trì, thành lập cửa đều đặn.

Ngoài ra đó, phòng khám còn nhận được sự trợ giúp quan tâm của Hội liên minh Thanh niên thức giấc về việc quét dọn, vệ sinh hay phát số để bệnh nhân chờ lượt khám.

Đặc biệt, trong những năm vừa qua, một vài "mạnh thường quân" còn mang bánh mì, cháo, bánh canh, phở, sữa đậu nành... tới phát free cho bà con.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

"Bạn nào học nghề y đều có hy vọng lớn nhất là được khám chữa bệnh, khác lạ cho người có năng lực tài chính thấp", ông Bửu chia sẻ.

Với suy nghĩ đó, tham gia sáng thứ 7 nếu như không bận việc, ông Bửu đều bỏ ra thời gian tới phòng khám để cùng y, chưng sĩ khám, chữa bệnh và lo cho bệnh nhân.

“Quần chúng ở đây đều lấy cái tâm của người thầy thuốc để lo cho bệnh nhân nghèo. Giúp đỡ bệnh nhân là nghĩa vụ, bổn phận của người làm cho nghề y. Người bệnh đã khó khăn, người có điều kiện kinh tế eo hẹp mà bệnh thì càng khó khăn gấp bội, hỗ trợ họ là y đức, nghĩa vụ của người thầy thuốc”, ông Bửu chia sớt.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Ông nói thêm, trong công việc chuyên môn hay chính quyền thì vẫn phải hoàn thành tốt nhiệm vụ. Còn ngoài giờ khiến việc, ông vẫn là người thầy thuốc khám chữa bệnh cho các bệnh nhân có năng lực tài chính thấp, giúp họ vượt qua gian truân.

“chậm triển khai là nghĩa vụ cũng là nụ cười của chính mình”, Phó chủ tịch UBND tỉnh giấc Đồng Tháp san sớt.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Gắn bó với phòng khám 6 năm nay, ngay khi về nghỉ hưu ở BV đa khoa Đồng Tháp, bác sĩ Nguyễn Thị Lệ Chi tới đây khám, chữa bệnh và đảm trách việc điều hành nhập thuốc.

“Chúng tôi khiến việc vì cái tâm của người bác sĩ, chứ không vì mục đích kiếm tiền. Nếu vì tiền nong thì không thể làm nghề này được”, BS Chi thanh minh.

BS Chi cũng chia sẻ: “Phòng khám ngày càng đông cho thấy việc khám, chữa bệnh ở đây hiệu quả. Nghe bà con nói: “Bác sĩ ơi, nếu không có phòng khám này có lẽ tôi đã chết trong khoảng lâu rồi…”, chúng tôi cảm thấy ấm lòng lắm”.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Bệnh nhân đến đây khám đều có niềm tin sẽ khỏi bệnh. “Thuốc ở phòng khám chỉ tương đối, nhưng bà con rất có lòng tin với chúng tôi. Phổ quát người có BHYT nhưng vẫn tới đây xin khám.

Chúng tôi khuyên nên khám theo bảo hiểm, nhưng họ nói 'tôi đã khám rồi nhưng không hết, khám ở đây lại hết'. Họ xin được khám, cấp thuốc. Đó chỉ là một câu nói, nhưng là động lực để chúng tôi tiếp diễn làm công tác thiện nguyện này", BS Chi tâm can.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Trong khi, phòng khám còn là nơi học sinh học lĩnh vực dược đến vừa làm cho việc thiện, vừa học nghề.

Học sinh Trường CĐ Y tế Đồng Tháp Phan Thị Trúc Phương nói: "Em tới đây phụ giúp công tác thiện nguyện, cũng như được học nghề trực tiếp trên toa thuốc của chưng sĩ".

Lời cuối trước khi chia tay, ông Bửu mong mỏi, bác bỏ sĩ nào có tấm lòng thiện nguyện thì sáng thứ 7 tới giúp khám chữa bệnh cho bà con gian nan; cũng như mong sự đi cùng trong khoảng các "mạnh thường quân" với phòng khám để tiếp tục cấp phát thuốc cho bệnh nhân có năng lực tài chính thấp.

Cuộc điện thoại hẹn gặp nơi bến đò với nữ Phó giám đốc công an tỉnh

Cuộc laptop hẹn gặp nơi bến đò với nữ Phó giám đốc công an tỉnh giấc

“Sợ thân phụ biết được việc bản thân mình khiến sai trái, đối tượng gọi cho tôi và hẹn đón ở một bến đò. Đó là cuộc điện thoại mặc cả thế cuộc này tôi nhớ mãi” - Đại tá Trằn Thị Nhỏ xíu Nhân san sẻ.

Hoài Thanh - Kiến tạo: Quốc Dũng


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét