Thứ Năm, 5 tháng 12, 2019

Ngàn tỷ tiền thuế 'treo trên đầu', sửa ngay gỡ không dễ dàng cho doanh nghiệp

Nâng mức áp trần lên 30%

Đây là đề nghị sau cuộc họp do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì ngày 29/11 mới đây về việc sửa đổi qui định áp mức chi tiêu lợi nhuận mượn vào chi phí hoạt động của đơn vị (DN) để nộp thuế theo Nghị định số 20 của Chính phủ.

Tại cuộc họp, các chuyên gia đã xoáy thẳng tham gia điểm gây bàn cãi nhất từ 2017 tới nay can hệ đến Khoản 3, vấn đề 8 của nghị định là: “Tổng chi phí lãi mượn phát sinh trong kỳ của người nộp thuế được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập DN không vượt quá 20% của tổng lãi thuần từ hoạt động buôn bán cộng với chi phí lãi mượn, chi tiêu khấu hao trong kỳ của người nộp thuế”.

Ngàn tỷ tiền thuế treo trên đầu, sửa ngay gỡ khó cho doanh nghiệp - Ảnh 1.
Phổ thông công ty trong nước bị tác động bởi pháp luật khống chế giễu lãi mượn tại Nghị định 20

Dù rằng mục tiêu của qui định này nhằm chống chuyển giá nhưng Thứ trưởng Bộ Vốn đầu tư Trần Xuân Hà cũng công nhận Khoản 3, vấn đề 8 đang tồn tại bất cập. chậm tiến độ là phạm vi đối tượng áp dụng cho tất cả doanh nghiệp có thương lượng cấu kết; gây khó khăn cho các hoạt động của doanh nghiệp trung chuyển vốn vay, cho mượn lại hay việc vay nợ giữa công ti con với công ty mẹ trong cùng một tập đoàn, tổng công ty ở nội địa. Trong khi, mức áp nai lưng chi tiêu phí lãi mượn trong khoảng 20% là “sợi dây vô hình” trói chặt sự sản xuất của đơn vị.

Bởi vậy, các quan điểm đều đồng thuận nên nâng mức áp trần chi phí phí lãi vay từ 20% lên 30%, đương nhiên nhân tố kiện thải trừ một vài trường phù hợp và chuẩn y hạch toán chi tiêu lãi mượn vào số lỗ được chuyển giao theo quy định pháp luật về thuế thu nhập DN.

Giảm thiểu tấn công thuế chồng thuế

Ngoài ra việc nâng mức áp nai lưng chi tiêu lợi nhuận mượn, các chuyên gia còn đưa thêm các biện pháp đồng bộ khác để đảm bảo gỡ khó khăn cho công ty.

Đầu tiên là việc giảm thiểu thuế đánh thuế 2 lần. Hiện bên cho mượn phải nộp thuế doanh thu đơn vị đối với thu nhập từ lợi nhuận tiền vay, khi mà bên đi mượn cũng phải nộp thuế thu nhập tổ chức đối với chi tiêu tiền vay vượt mức khống giễu cợt. Ông Nguyễn Việt Anh, chuyên gia Thuế cao cấp của Ngân hàng Quả đât đề nghị chỉ nên tiến công thuế dựa trên phần chi tiêu lợi nhuận mượn thuần (chi phí lợi nhuận mượn trừ đi thu nhập trong khoảng lãi tiền gửi, lãi cho mượn).

Việc này không chỉ khắc phục nhân tố thuế chồng thuế mà theo ông Việt Anh - còn đảm bảo phù hợp với thông lệ quốc tế.

Về việc những đơn vị khởi nghiệp và các dự án nảy sinh lỗ trong những năm đầu nhưng toàn bộ là hữu dụng nhuận không được khấu trừ chi tiêu lợi nhuận vay trong công đoạn phát sinh lỗ - thây mặt Ngân hàng Nhân loại nghĩ rằng có thể cho phép các doanh nghiệp được chuyển phần chi tiêu lợi nhuận vay chưa được khấu trừ vào các năm tiếp theo.

Thực tiễn, đề nghị này không mới. Năm 2017, ngay khi Nghị định 20 thành lập, trao đổi với PV VietNamNet, bà Hương Vũ, Phó Tổng Giám đốc Ernst&Young vn cũng đã đề nghị Bộ Nguồn vốn chú ý cho phép daonh nghiệp chuyển sang kỳ sau chi tiêu lãi vay bị loại vì vượt quá mức khống nhạo báng. Thời điểm chuyển có thể xem xét là 5 năm kể trong khoảng sau kỳ bị loại, thích hợp với kỳ chuyển lỗ.

“Tôi tin cậy rằng ví như những thay đổi này được vận dụng sẽ giúp giải quyết những vướng mắc có lí của doanh nghiệp trong khi vẫn duy trì được thực chất của pháp luật hạn chế lãi vay trong việc giúp vn bảo kê cơ sở thuế quan trọng của chính mình”, ông Nguyễn Việt Anh chia sẻ.

Ngàn tỷ tiền thuế treo trên đầu, sửa ngay gỡ khó cho doanh nghiệp - Ảnh 2.

Đơn vị nhà nước cũng bị ảnh hưởng nặng nề hà bởi pháp luật khống giễu cợt chi phí lãi vay.


Sẽ cho hồi tố về 2017?

Giới thiệu tại Hội nghị đối thoại về chế độ thuế và thương chính do Bộ Nguồn vốn và Phòng Công nghiệp và Thương nghiệp Việt Nam (VCCI) đơn vị 28/11 tại TP.HCM, đại diện Tổ chức kinh doanh cổ phần Xuất nhập khẩu Bình Phước (Bigimexco) cho nhân thức, Nghị định 20 về giao dịch đoàn kết ban hành năm 2017 đã gây thiệt hại lớn cho tổ chức. Do vậy, Bigimexco kiến nghị Chính phủ lưu ý lại để vấn đề chỉnh nội dung của khoản 3, điều 8, Nghị định 20 cho hợp lý, hợp lí, phù hợp tình và có qui định hồi tố, hoàn trả lại số tiền thuế truy vấn thu do bí quyết tính áp đặt này gây ra.

Đồng quan điểm, một chuyên gia khác nghĩ là: Nếu như sửa qui định này thì thời điểm ứng dụng cần hồi tố về thời gian 2017 khi ban hành Nghị định, vì riêng tiền thuế 2017 và 2018 cũng làm cho tổ chức “sống dở chết dở”. Vẻ ngoài có thể cho khấu trừ dần tham gia tiền thuế phải nộp hàng năm.

Các đơn vị kì vọng rằng với việc lĩnh vực Thuế đang lấy quan niệm tổ chức để sửa đổi, Nghị định 20 sẽ không còn là một “nút thắt” hạn chế nhạo sự phát hành của đơn vị. Tuy nhiên, trong trường phù hợp không nhân tố chỉnh được hết các buộc phải nêu trên thì đơn vị cũng hy vọng – ít ra, Bộ Vốn đầu tư phải cho “hồi tố” việc đánh thuế dựa trên phần chi phí lãi vay thuần để bảo đảm không bị thuế chồng thuế và chuẩn theo thông lệ quốc tế.

Cần đảm kịp thời gian quyết toán thuế năm 2019

Kết luận Hội nghị ngày 29/11, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ lãnh đạo Bộ Tài chính trình Chính phủ và Thủ tướng để sửa đổi Nghị định 20 theo trật tự rút gọn, cùng lúc bảo đảm kịp thời gian quyết toán thuế năm 2019.

Theo Hoài Nam

Vietnamnet


Đọc thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét