Thứ Năm, 19 tháng 12, 2019

Nắn dòng vốn ngân hàng tham gia bất động sản, hiểu sao cho đúng?

Trong các dòng vốn đổ tham gia thị trường BĐS, nguồn vốn vay từ phía các nhà băng luôn là một vốn đầu tư cần thiết. Cách đây không lâu, thông tư 22 được Ngân hàng Nhà nước ban hành làm dấy lên nỗi lo về việc nguồn hỗ trợ tham gia BĐS ngày một cẩn trọng có tài năng tác động bị động đến hoạt động mua bán.

Mới đây, tại Diễn đài BĐS Việt Nam chủ đề "Thiên hướng dòng tiền tham gia bất động sản 2020" do Thời báo Kinh tế vietnam đơn vị, các chuyên gia đầu ngành đã bỏ ra thời gian để lý giải chi tiết điều này.

Tại sự kiện, chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa đánh giá chế độ tiền tệ của Nhà băng Nhà nước đúng là đã có sự thắt chặt, nhưng chừng thắt chặt vẫn còn khá lỏng. "Chúng tôi đã khuyến cáo về việc kiểm soát thị trường tài chính với thị trường BĐS phải cẩn trọng, không được khiến đóng băng, phải phát hành định hình, dài hạn", ông Nghĩa cho nhân thức.

Thậm chí vị chuyên gia này còn cho rằng dòng vốn của ngân hàng vào bất động sản vẫn hơi thấp. Chúng ta cần phải coi trọng dòng vốn nhà băng vào bất động sản, vì đây là dòng vốn dài hạn, đảm bảo cho cả ngân hàng và bất động sản sản xuất một bí quyết vững bền.

"Bên cạnh đó, phổ thông nhà quản trị nhà băng nổi tiếng nói với tôi rằng, ví như không cho mượn bất động sản thì cho vay gì? Vì các hoạt động mua bán khác quá không may, chỉ có BĐS, hàng không và viễn thông là định hình, không may khá thấp, nên ngân hàng không cho 3 ngành này mượn thì cho ai mượn?", ông Nghĩa chính trực.

Cùng quan niệm với ông Nghĩa, chuyên gia Kinh tế trưởng Nhà băng BIDV - ông Cấn Văn Lực cũng tỏ bày quan niệm khi phổ biến người đang nhìn nhận hơi cẩn trọng về dòng tín dụng ngân hàng vào bất động sản.

"Tôi nhìn kiếm được dòng vốn này rất tích cực. Về tín dụng, ko phải nguồn hỗ trợ ngân hàng giảm đối với BĐS mà thực tại mà theo số liệu 10 04 tuần 2019 cho vay xây lắp tổng dư nợ 800.000 tỷ đồng, tăng 8,5%; cho vay buôn bán bất động sản vẫn tăng 5,5%, cho vay tìm nhà, sửa nhà tăng 19,6%.

Năm nay, Chính phủ lãnh đạo gộp cho mượn bất động sản và vay sắm nhà, sửa nhà vào thành cho vay BĐS như vậy thực tế là tăng 14,5%, cao hơn bình quân cho vay của chuỗi hệ thống nhà băng hết 10 tháng 2019 là khoảng 10%. So sánh với khu vực, đây là tỷ lệ chấp chiếm được."

Với dòng vốn tham gia BĐS trong 2019 vừa qua từ nguồn vốn vay bổ sung thêm cho BĐS dự trù tăng thêm khoảng 300 nghìn tỷ trong khi đó 4 dòng vốn còn lại gồm cá nhân, FDI, trái phiếu đơn vị, phát triển cũ rích phiếu tương đương 240.000 tỷ. Vì vậy ông Lực nghĩ là 60% vốn vào BĐS vẫn sẽ tiếp tục tới trong khoảng ngân hàng, 40% tới từ các dòng vốn khác.

Phổ thông người thắc mắc về Thông tư 22 vừa qua của Ngân hàng Nhà nước, tất nhiên vị chuyên gia này cho nhân thức chính ông là người yêu cầu phải có một thông tư như thế này. Thứ nhất, để xác định phương hướng nguồn vốn vay tham gia những chỗ BĐS gắn với thực tại, bớt đầu tư.

Thứ nhị, theo đó giúp hoạt động mua bán lành mạnh về dài lâu, vì thông tư này sẽ cực kỳ động viên cho vay xây nhà, tậu nhà, sửa nhà vì vì sắp tới cho vay phân khúc này thì trọng số không may là 50%, bằng người yêu so với cho vay thương nghiệp thông thường – phân khúc này chiếm hữu tới 67% tổng lượng vốn đổ vào BĐS. Hoàn toàn thích hợp với quy luật 80/20.

Dù vậy, các vị chuyên gia cũng chắc chắn, dù vốn nhà băng là chủ yếu nhưng với triển vọng thị trường vẫn sáng sủa, BĐS vẫn có đa số thời cơ để tiếp cận các dòng vốn khác biệt không chỉ riêng vốn nhà băng.

Theo Nguyên Minh

Vneconomy


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét