Thứ Tư, 11 tháng 12, 2019

Năm 2020, vùng ven TP HCM quyết định nguồn cung thị trường phía Nam

Đất nền vùng ven vẫn được vồ cập

Thông báo tổng hợp trong khoảng Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đưa ra danh sách trong 9 04 tuần đầu năm, TP HCM chỉ có một công trình được ưng ý chủ trương đầu cơ, 12 công trình được bằng lòng chủ trương, khác biệt không có công trình nhà đất nào được thừa nhận chủ đầu tư. Những con số này thấp kỷ lục trong vòng 3 năm qua.

Năm 2020, vùng ven TP HCM quyết định nguồn cung thị trường phía Nam - Ảnh 1.

Hoạt động mua bán BĐS TP HCM giảm nguồn cung, thấp nhất 3 năm. Nguồn: HoREA

Batdongsan.com.vietnam cho biết số lượng công trình xong xuôi giảm mạnh trong năm nay tại TP HCM, khi diện tích sàn xây đắp chỉ chiếm đoạt 39% thị trường trong khi Thủ đô là 55%. Nguồn cung khan hãn hữu làm cho thị trường căn hộ TP HCM xây dựng mặt bằng giá mới với giá tầm thường cư khoảng 39 triệu tiền việt/m3, khi mà Thủ đô chỉ 29 triệu tiền việt/m2. Nhà liền thổ, nhà phố thương mại tăng 100 - 150% trong hơn một năm qua.

Theo rộng rãi chuyên gia, khi mà TP HCM khan hi hữu nguồn cung và mặt bằng giá tăng thì Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Thuận, Cần Thơ, Long An…. đều có thể biến thành những hoạt động mua bán vùng ven triển vọng. Đất nền là thị phần tiếp tục duy trì chừng vồ cập cao của các chủ đầu tư tư nhân và công ty. Số liệu trong khoảng batdongsan.com.vn cho biết, tại các tỉnh miền Nam, đất nền giành được sự nhiệt tình nhất hiện thời, chiếm đoạt 50% thị trường. Ngoài ra đó, TP HCM chỉ là 15% còn Hà Nội là 22%.

Năm 2020, vùng ven TP HCM quyết định nguồn cung thị trường phía Nam - Ảnh 2.

Đất nền được vồ cập nhất tại các hoạt động mua bán vùng ven, khác lạ ở các tỉnh miền Nam. Nguồn: batdongsan.com.vn

Trao đổi tại hội thảo do Cafeland công ty, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó Giám đốc, Trưởng bộ phận tiếp thị công trình nhà đất CBRE nhận định khu vực vùng ven nhận được sự thân mật khác lạ của các nhà đầu tư nhỏ bé lẻ, bởi đây là thị trường có đa dạng vật phẩm tấp nập trong bối cảnh thị trường TP HCM đang gặp mặt phổ quát gian truân về nguồn cung, khan hiếm item. Giá niêm yết nhà tại khu vực trung tâm TP HCM cũng tăng lên, gây thử thách về áp lực lãi vay, đầu tư cho thuê không còn lôi cuốn vì hiệu suất sinh lời giảm mạnh công đoạn 2018 - 2019.

Theo ông Kiệt, Đồng Nai, Bình Dương hay Long An đang là những hoạt động mua bán quyết định nguồn cung lớn trong năm 2020. Trong đó, sản phẩm nhà phường sẽ được ưu ưa chuộng, nhất là các công trình có nhà đầu tư uy tín và pháp lý rõ ràng.

Đại diện CBRE cũng chú ý hoạt động mua bán vùng ven năm nay chịu ảnh hưởng lớn trong khoảng những "công trình ma". Nhiều chủ đầu tư có tâm lý thấp thỏm về công trình ảo, pháp lý chẳng thể triển khai được cùng rộng rãi nhân tố khác. Bởi vậy, nhân tố pháp lý và uy tín của nhà đầu tư là nhân tố cân nhắc khi đưa ra quyết định đầu tư, thay vì vị trí công trình và cơ sở như lúc trước.

Đồng ý kiến, TS. Sử Ngọc Khương, chuyên gia đầu cơ BĐS cho nhân thức các thị trường vùng ven có quỹ đất rộng và giá cả thấp hơn, nhưng sự sản xuất khỏe khoắn của cơ sở cơ sở vật chất đang trở thành điểm tới của các chủ đầu tư, người mua có yêu cầu ở. Các địa phương phụ cận TP HCM như Bình Dương, Long An, Đồng Nai là các địa phương nổi trội thú vị dòng vốn dịch chuyển này.

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA, tỏ bày một tầm nhìn khác rằng không chỉ TP HCM mà vùng phụ cận cũng bị sụt giảm nguồn cung. Ông Lâm nghĩ rằng trong khoảng phân tách dữ liệu, thị trường sụt giảm nguồn cung so với năm 2018 vì kiểm tra hồ sơ đất đai, đương nhiên yếu tố này diễn ra trên toàn quốc chứ không chỉ ở TP HCM. Hiện nay TP HCM đang có tín hiệu tăng cung quay về, khi danh sách công trình được chấp nhận chủ trương đầu tư được thông báo, cho thấy sự cố gắng rất lớn của công ty điều hành nhà nước.

Nói về thời điểm bình phục nguồn cung tại TP HCM, ông Lâm cho là khó khăn. Đương nhiên, nhìn trong cả vùng TP HCM hiện thời thì Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa Vũng Tàu đang bổ trợ nguồn cung rất lớn cho toàn thị trường phía Nam.

Vùng ven - hoạt động mua bán của chủ đầu tư tư nhân ít vốn

Một số quan điểm cho rằng, đầu tư bất động sản tại các vùng ven là một phương hướng triển vọng cho những người đầu tư có vốn đầu tư ít trong hoạt động mua bán bây chừ. Tất nhiên, trước khi xuống tiền, chủ đầu tư nên mày mò kỹ quy hoạch, cơ sở phường hội, cơ sở vật chất liên lạc để có cái nhìn đầy đủ nhất. Với những nhà đầu tư cá nhân có tiềm lực vốn đầu tư không lớn thì việc tậu những khu đất có diện tích nhỏ dại tại khu vực vùng ven là hướng đầu cơ không ngoan.

Năm 2020, vùng ven TP HCM quyết định nguồn cung thị trường phía Nam - Ảnh 3.

TS. Sử Ngọc Khương. Ảnh: Cafeland.

TS. Sử Ngọc Khương phân tích hoạt động mua bán vùng ven là thời cơ cho những chủ đầu tư ít vốn. Bởi bất động sản này có quy mô nhỏ dại nằm trong tài năng nguồn vốn bé hẹp. Thứ nhì, tính thanh khoản cao do nhu cầu lớn. Thứ ba, tại những khu vực này, trị giá của bất động sản được duy trì nhờ các nguồn thu nhập như cho thuê làm xưởng hay xây phòng trọ cho lực lượng công nhân thuê lại.

Ông lấy ví dụ đa dạng người có số vốn một vài trăm triệu đồng đã chọn tìm đất tại các hoạt động mua bán vùng ven. Sau đó 3 - 5 năm, họ bán lại và có thể thu về khoản tài chính lên tới một số tỷ đồng, sau đó có thể tính đến chuyện dịch chuyển dần về TP HCM.

Đối với các chủ đầu tư tổ chức, ông Khương nhận định họ có góc nhìn dài hạn, mường tưởng trước được tiến trình vận tốc hoá đô thị. Do vậy, rộng rãi đơn vị trong và ngoài nước đã sở hữu quỹ đất lên đến hàng trăm hecta tại các hoạt động mua bán vùng ven. Quỹ đất này được tính tục cách đây trong khoảng 10, thậm chí 20 năm trước.

Tất nhiên, chuyên gia đầu cơ bất động sản để ý, mặc dù cơ sở đang được xem là đòn bẩy để tăng trị giá BĐS song chủ đầu tư cần phải cẩn trọng để không gặp rủi ro. Bởi trị giá BĐS, kế bên hạ tầng khoa học còn phải cần có sự phát hành của hạ tầng phố hội như trạm xe buyt, bệnh viện, cơ sở kinh tế… để thú vị cư dân về sinh sống. Một số "thị trấn ma" lân cận TP HCM là bài học để nhà đầu tư thận trọng khi xuống tiền.

Theo Lê Xuân

Người đồng hành


Xem nhiều hơn: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét