Thứ Bảy, 21 tháng 12, 2019

Luật sư: Người nhà'khóc như mưa' khi vào chạm mặt ông Nguyễn Bắc Son và làm theo tâm nguyện nộp tiền khắc phục

HĐXX đã rất nhân bản khi quyết định cho mái ấm, luật sư vào làm cho việc với bị cáo Son

Sáng 21/12, các luật sư đã bắt đầu phần biện hộ cho bị cáo Nguyễn Bắc Son , cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) trong vụ án can dự vụ mua bán MobiFone mua 95% cổ hủ phần AVG.

Trước đó, bị cáo Nguyễn Bắc Son - cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT bị yêu cầu mức tử hình về tội Nhận hối lộ, 16 – 18 năm tù về tội Vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả hiểm nguy.

Trong phần gượng nhẹ kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ, trạng sư Phạm Công Hùng (Đoàn trạng sư TP.HCM) đã giới thiệu đa dạng nội dung can dự đến 2 tội danh mà thân chủ của bản thân mình bị truy nã tố.

Trạng sư Phạm Công Hùng cũng phân trần, ông rất tâm đầu ý hợp với HĐXX vì đã rất nhân bản khi quyết định cho mái nhà, luật sư tham gia khiến cho việc với bị cáo Nguyễn Bắc Son và ông di chuyển mái ấm khắc phục hậu quả.

Luật sư Hùng chứng dẫn lúc trước không có việc tương tự. Theo trạng sư Hùng, người có tính năng của Tập đoàn tiến hành tố tụng gọi con ông Son lên công bố, ghi biên bạn dạng, rồi bảo gia đình ông Son không giải quyết.

"Lá thư chồng (tức ông Son) viết cho người hiền thê để làm yếu tố đó (ý nói việc khắc phục) lại không đưa mà giữ lại trong giấy má khiến chứng cứ, chứng minh buộc tội.

Đáng ra thuyết phục việc giải quyết hậu quả thì nên đưa lá thư đó cho người thê thiếp để đọc và thấu hiểu..", luật sư Hùng nói.

Vị trạng sư này khẳng định, cho tới giờ phút này, tất cả những người trong gia đình bị cáo Nguyễn Bắc Son không phải nhận được lá thư của bị cáo.

Trạng sư Hùng cho biết thêm, ngày 19/12, sau khi có quyết định phiên tòa lâm thời nghỉ một ngày, ông đã định ra phi trường về TP.HCM nghỉ, nhưng được dò xét viên gọi và trạng sư đã cùng mái nhà bị cáo Nguyễn Bắc Son tham gia gặp gỡ ông này.

Luật sư Hùng nói thêm, người thân ông Son không nên tấm tức vì không kiếm được lá thư nữa.

"Đã được vào gặp mặt bố (ông Nguyễn Bắc Son), bố nói tương tự, có luật sư chứng kiến thì tuân theo tâm nguyện của bố (ý nói khắc phục hậu quả). Tất cả khóc như mưa và tuân theo tâm nguyện của bố", trạng sư Hùng kể.

Luật sư tin tưởng "99% sẽ nộp được đủ số tiền"

Trong phần biện hộ về tội Kiếm được ăn năn lộ cho bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT cho biết, ông không bàn về chuyện bị cáo Son nhận tiền (nhận 3 triệu đô la Mỹ từ Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ toạ HĐQT của AVG), tại phiên tòa khi trạng sư hỏi ông Son, ông cũng xác nhận đã khai việc tiền từ Phạm Nhật Vũ.

"Tôi biết, bị cáo Son đã kiếm được rồi thì không bao giờ nói lại còn ví như nói lại thì còn trằn trọc và khi ra tòa nhận rồi thì ước muốn đừng người nào nói lại.

Tôi sẽ thực hiện đúng ý và không bàn việc kiếm được, song song, khi tôi hỏi, ông Son xác thực, có lời khai này", trạng sư Hùng nêu.

Dĩ nhiên, vị trạng sư buộc phải HĐXX cần đon đả thêm về nhân tố chứng cớ. Trạng sư Hùng nghĩ là, đối với lời khai kiếm được tội của bị cáo không phải là chứng cứ duy nhất để kết tội nếu như như chơi phù hợp với các chứng cớ khác.

Ông nói, trong tội Đưa ân hận lộ và Nhận ân hận lộ chỉ có 2 người, đó là ông Phạm Nhật Vũ và Nguyễn Bắc Son.

Đối chứng lại thấy, ở giai đoạn thứ nhất ông Phạm Nhật Vũ không khai gì; đến giai đoạn thứ hai ông Phạm Nhật Vũ nói có đưa tiền nhưng không nhớ; lần thứ ba ông Phạm Nhật Vũ lại chắc chắn về số tiền đã đưa cho ông Son, nhưng con số ông Vũ khai đã được tạo lập bởi bằng cớ "rất nguy hiểm".

"Ông Vũ khai như thế này: Tôi đã được dò xét viên cho xem biên bản hỏi cung bị can và phiên bản tự khai của ông Nguyễn Bắc Son nói đã kiếm được 3 triệu đô la Mỹ. Sau khi đọc lời khai của ông Son, tôi xác nhận có việc đưa tiền cho ông Son tham gia khoảng dịp Tết 2015 -2016 tại nhà ông Son.

Số tiền tôi không nhớ chi tiết nhưng tôi xin xác nhận như lời của ông Son là chấp thu được, vì tôi nghĩ ông Son không nói láo", luật sư Hùng thông báo lời khai của Phạm Nhật Vũ và nghĩ rằng, bằng cớ kiểu này như mớm cung.

Nói về số tiền giải quyết hậu quả cho ông Nguyễn Bắc Son, trạng sư Hùng giãi tỏ, cảm ơn chủ tọa đã cho gặp để trình biên bạn dạng.

"Sáng nay, chủ tọa đã cho phép tôi ra ngoài liên lạc với mái ấm để sẽ ký vào biên phiên bản này, ra chấp hành án để nộp vào hơn 12 tỷ đồng.

Trong số này có số đông người, có người là bạn tranh đấu của ông Son, có người là bạn của bạn ông Son.

Người trợ giúp mong muốn giả dụ cần thì chuyển thẳng số tiền, nhưng chủ tọa bảo gom lại một người cho tiện. Tôi cũng sẽ nói như vậy. Hôm nay là thứ 7 nên không kịp, bởi thế, tôi xin phép chủ tọa ngày thứ 2 sẽ khiến cho việc này, cam đoan sẽ khiến", trạng sư Hùng cho biết.

Trước khi chấm dứt phần bao biện, vị luật sư này nhấn mạnh, "tin cẩn 99% sẽ nộp được đủ số tiền này trình HĐXX phiếu nộp tiền tham gia tuần đến để làm cơ sở HĐXX chú ý, qui định qui định , diễn biến giảm nhẹ có chứng cứ rõ ràng".

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ


Tham khảo thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét