Thứ Năm, 19 tháng 12, 2019

Luật pháp mới về tầng tum: Hết lách luật | MuaBanNhaDat

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư số 07/2019/TT-BXD sửa đổi, bổ sung, thay thế một vài luật pháp tại Thông tư số 03/2016/TT-BXD qui định về phân cấp tòa tháp xây đắp và hướng dẫn ứng dụng trong điều hành hoạt động đầu tư xây đắp có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Theo đó, tại yếu tố 1 Thông tư 07 bổ sung, giảng nghĩa các khái niệm về: Nhà ở lẻ tẻ; Nhà bình thường cư; Tòa tháp đa năng; Chiều cao của nhà, nhà cửa, kết cấu; Tầng trên mặt đất; Tầng hầm; Tầng nửa/bán hầm; Tầng kỹ thuật; Tầng áp mái; Số tầng của tòa nhà (hoặc nhà cửa)…

Cụ thể, chiều cao của nhà, nhà cửa, kết cấu là chiều cao được tính trong khoảng cao độ mặt đất đến điểm cao nhất của nhà, công trình, kết cấu. Đối với tòa tháp có cao độ mặt đất không giống nhau thì chiều cao tính trong khoảng cao độ mặt đất thấp nhất. Tầng trên mặt đất là tầng mà cao độ sàn của nó cao hơn hoặc bằng cao độ mặt đất đặt tòa tháp theo quy hoạch được thông qua. Tầng hầm (hoặc tầng ngầm) là tầng mà hơn người ấy chiều cao của nó nằm dưới cao độ mặt đất đặt tòa tháp theo quy hoạch được duyệt y.

Tầng nửa/bán hầm (hoặc tầng nửa/bán ngầm) là tầng mà một nửa chiều cao của nó nằm trên hoặc bằng cao độ mặt đất đặt nhà cửa theo quy hoạch được thông qua. Tầng công nghệ là tầng sắp xếp các vũ trang kỹ thuật của tòa nhà. Tầng kỹ thuật có thể là tầng hầm, tầng nửa hầm, tầng áp mái hoặc tầng bất kỳ của tòa nhà. Tầng áp mái là tầng nằm bên trong môi trường của mái dốc mà tổng thể hoặc một phần mặt đứng của nó được tạo bởi bề mặt mái nghiêng hoặc mái gấp, trong đó tường đứng (giả dụ có) không cao quá mặt sàn 1,5m.

quy dinh moi ve tang tum het lach luat

Công trình có tầng tum sẽ ko kể vào số tầng của tòa tháp khi chỉ sử dụng để bao che lồng cầu thang bộ hoặc giếng cầu thang máy, bao che các trang bị tòa tháp (ví như có) (Ảnh minh hoạ)

Khác lạ, một số đổi mới can dự tới các pháp luật về tầng tum, tầng lửng tại công trình xây đắp một bí quyết chi tiết. Số tầng của tòa nhà (hoặc công trình) bao gồm tổng thể các tầng trên mặt đất (kể cả tầng công nghệ, tầng tum) và tầng nửa/bán hầm, không bao gồm tầng áp mái. Nhà cửa có tầng tum sẽ ko kể vào số tầng của công trình khi chỉ dùng để bao che lồng cầu thang bộ hoặc giếng thang máy, bao che các trang bị công trình (ví như có), phục vụ mục đích lên mái và cứu nạn, có quy mô không vượt quá 30% diện tích của sàn mái.

Đối với nhà đất cá biệt, tầng lửng không tính vào số tầng của tòa tháp khi diện tích sàn tầng lửng không vượt quá 65% quy mô sàn xây dựng của tầng ngay bên dưới. Với các công trình nhà, kết cấu dạng nhà, công trình rộng rãi tầng có sàn (không bao gồm nhà đất riêng lẻ) thì tầng lửng ngoại trừ vào số tầng của nhà cửa khi chỉ bố trí sử dụng làm khu công nghệ (ví dụ: sàn công nghệ đáy bể bơi, sàn đặt máy phát điện, hoặc các thiết bị công trình khác), có diện tích sàn xây dựng không vượt quá 10% quy mô sàn xây dựng của tầng ngay bên dưới và không vượt quá 300 m2. Mỗi tòa tháp chỉ được phép có một tầng lửng không tính tham gia số tầng của công trình.

Trên thực tiễn, can hệ tới việc phân định tầng công nghệ, tầng tum… tại đa dạng công trình nhà cao tầng, tầm thường cư, tòa nhà văn phòng thời điểm qua, đa dạng nhà đầu tư đã tự tiện thay đổi công năng tòa nhà diễn ra khá tầm thường. Có công trình đã đưa tham gia sử dụng được phản ánh với vi phạm là xây dựng sai kiến tạo được phê phê duyệt khi “biến” tầng kỹ thuật thành căn hộ để bán, sử dụng một phần quy mô trong tầng công nghệ để tiến hành cho thuê văn phòng. Dường như, cũng có những nhà đầu tư còn ngang nhiên “cắt xén” tầng thương nghiệp của tòa nhà để xây thêm căn hộ để bán trục lợi… dẫn đến hiện trạng mâu thuẫn giữa chủ đầu tư các bình thường cư, tòa nhà với dân cư xoay quanh quy mô sử dụng thông thường, tầng hầm, tầng tum…

Thông tư 07 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 sẽ siết việc lợi dụng kẽ hở để chủ đầu tư chuyển đổi, trục lợi trái phép dẫn đến khiếu kiện, tranh chấp tại phổ biến tầm thường cư, dự án.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét