Thứ Tư, 11 tháng 12, 2019

Lợi tức từ cho thuê căn hộ tại TP.HCM đang giảm

Theo dò xét của một công ty tìm hiểu hoạt động mua bán, trong một năm, giá sàn căn hộ tăng bình quân 11,8% còn lợi tức cho thuê ít bất định chỉ đạt 5,4%. Tương tự, tốc độ tăng giá căn hộ chào bán nhanh hơn giá chào thuê đã làm khiến cho giảm sút phần nào sức thú vị của kênh đầu cơ căn hộ cho thuê trên hoạt động mua bán.

Cũng theo phân tích này thì thiên hướng giá bán căn hộ không kết thúc leo thang đang khiến cho hoạt động mua bán đầu cơ căn hộ cho thuê chịu sức ép khó khăn khốc liệt về giá. Việc giá chào bán tăng cường hơn giá chào thuê là có thể kéo lãi cho thuê sụt giảm ở rộng rãi thị xã trên khu vực thành phố.

Dò hỏi của kênh thông tin Batdongsan.com.Việt Nam từng chỉ ra lúc trước về hoạt động mua bán căn hộ cho thuê tại Tp.HCM có tín hiệu sụt giảm ở các thị phần. Chi tiết, tỉ suất lãi của căn hộ hạng sang chỉ đạt 4,4% một năm, thấp nhất so với các thị phần cao cấp (5,9%), trung cấp (5,7%) và phổ biến cư bình dân (5,9%). Thậm chí, tỷ suất lãi của nhà hạng sang còn kém xa so với tài năng sinh lời của nhà giá rẻ (kém đến 1,5%).

Nói về phân khúc căn hộ cho thuê , ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó giám đốc bộ phận tiếp thị dự án nhà đất, CBRE Việt Nam nghĩ là, hiện hiệu suất sinh lời cho thuê căn hộ đang giảm mạnh, kéo theo đó là áp lực lợi nhuận vay lên NĐT. Theo đó, tìm kiếm cho thuê để sinh lợi, NĐT cần phải căn nhắc rộng rãi.

Lợi tức từ cho thuê căn hộ tại TP.HCM đang giảm - Ảnh 1.

Nhiều NĐT không giải quyết được tỉ suất cho thuê căn hộ như hy vọng. Ảnh: Minh họa internet

Theo ông Kiệt, với nguồn cung căn hộ cao cấp dồi dào của hàng loạt dự án trong khoảng năm 2015 đến nay cùng với nguồn cung căn hộ, bao gồm căn hộ phục vụ và căn hộ cho thuê sẽ tiếp tục tăng nhanh trong thời kỳ sắp tới. Hầu hết khách thuê phân khúc căn hộ cao cấp chủ công vẫn là người nước ngoài. Dù thế, kế bên thời cơ, hoạt động đầu cơ, BĐS cho thuê phải đối mặt với rủi ro dư cung làm mức giá sẽ bị tác động khăng khăng.  

“Ngoài việc lựa khu vực có trọn vẹn tiện thể ích cho khách thuê, nhà đầu tư cần lưu ý việc chọn lựa diện tích và loại hình căn hộ phù hợp với nhu cầu hoạt động mua bán”, ông Kiệt thể hiện sự quan trọng.

Đại diện công ty tìm hiểu này từng liệt kê, thời kỳ 2018-2020 Tp.HCM dự kiến tiếp thụ 40.000 căn được bàn giao, trong đó có đến 60-70% thuộc phân khúc cao cấp. Trong rổ hàng căn hộ cao cấp lại có đến 60-70% cho thuê. Trạng thái này ảnh hưởng tới kỳ vọng về lợi tức cho thuê của các NĐT. 

Chưa kể, lợi tức cho thuê lại sụt giảm dần qua các năm. Nếu như năm 2017, chắc chắn cho thuê 7-8%/năm trên thị trường đã không tái diễn trong năm 2018. Chẳng hạn, Q.2 có tỉ suất lợi nhuận cho thuê cao nhất thị trường cũng giảm trong khoảng 7.5% xuống còn 6.5-7%/năm; Q.Bình Thạnh cũng giảm tỉ suất cho thuê từ 7% xuống còn 5.5-6%/năm ở giai đoạn này.

Trong năm 2019-2020 thị trường dự định đón nhận số nguồn hàng hoàn thiện phổ thông hơn. Theo đó, yếu tố này sẽ tiếp diễn tác động lớn tới hiệu suất đầu tư của kênh cho thuê.

Thực tại trên hoạt động mua bán thì số lượng NĐT nhập cuộc vào khâu đầu tư căn hộ khá rộng rãi, thậm chí trong một số công trình, xu hướng sắm để ổn định chỗ ở thấp hơn phổ thông so với mua đầu cơ. Theo các chuyên gia, thiên hướng tậu căn hộ đầu tư cho thuê luôn tăng (khác biệt thị phần trung - cao cấp), trong khi khách thuê không tăng tương ứng đã ảnh hưởng rõ nét tới giá cho thuê căn hộ. Thậm chí, tham gia những dịp cuối năm, phổ quát NĐT đã hạ thấp giá cho thuê nhưng cũng gian khổ trong việc tìm khách thuê.

Các chuyên gia cho rằng, nguyên do làm cho căn hộ cho thuê trước kia hấp dẫn, bởi lượng cung ít, trong khi nhu cầu đối tượng mua hàng thuê rộng rãi. Nhưng giờ đây, lượng căn hộ mới quá lớn, nên tạo sức ép khó khăn gay gắt. Phổ biến căn hộ giảm giá sâu để kéo khách nhưng cũng không thấm thía. Dự đoán sức ép khó khăn trên thị trường cho thuê sẽ tiếp tục. Trong đó, căn hộ thuộc phân khúc trung và cao cấp sẽ chạm mặt khó khăn phổ quát nhất, còn loại hình nhà đất bình dân vốn có giá phải chăng sẽ ít chịu tác động hơn.

Hạ Vy

Theo Nhịp Sống Việt


Tham khảo thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét