Thứ Tư, 25 tháng 12, 2019

Lời hồi đáp 2010s: Bạn đã làm cho được gì trong suốt 10 năm qua?

Một thập kỷ đã trôi qua, với đa dạng người, một thập kỷ này khắc ghi cả một quãng thanh xuân, tuổi xanh với đa dạng bài học tuổi trẻ. Thắc mắc: 1 thập kỷ vừa mới đây, bạn đã làm được những gì ? - được đặt ra trên một bài viết ở MXH Lotus .

Đã bao giờ bạn tự hỏi, trong suốt 10 năm vừa mới đây, bản thân đã đật được những vấn đề gì? Học được những bài học gì và có những trải nghiệm gì? Hãy san sẻ với chúng tôi qua hashtag #10dieutoihocduoc để cùng nhìn lại 10 năm đầy ý nghĩa của thế hệ này nhé!

Bạn đang cho rằng có phải quá "cliche" khi cứ tới cuối năm lại ngồi "hồi đáp", nhớ lại về một năm đã qua không? Tôi cũng chẳng phải người hay có thói quen nhìn lại một năm nhiều lần, hoặc ít ra chỉ nghĩ trong đầu chứ không viết ra. Nhưng một thập niên đã trôi qua, 10 năm cuộc thế đã lần hồi về dĩ vãng. Thập niên 2010s, chẳng hề vốn là một điều đặc biệt với những lần đầu phải không?

Cuối năm 2009, tôi mới biết dùng Facebook, mạng phường hội vẫn còn manh nha với rất ít tính năng. Sự lan tỏa - tính "viral", là vấn đề còn quá mới mẻ làm người ta ít có động lực viết và chia sẻ trên Facebook. Hồi đó cũng ít trào lưu như hiện thời, 9x vẫn còn quá trẻ để viết ra những thứ truyền ngẫu hứng hay xúc động tương tự, 8x là một lớp người thực tại hơn còn 7x hay 6x sẽ chẳng bận lòng tới Facebook. Đến năm 2019, mọi thứ đã khác xưa hồ hết - chúng ta có nhu cầu san sớt, tỏ bày suy nghĩ và kết nối hơn bao giờ hết. chậm triển khai là động lực bên trong để tôi, và bạn, muốn nhìn lại quãng tuyến đường 10 năm đã trôi qua của bản thân mình. Còn động lực bên ngoài ư?

Cả một quả đât đầy cô động, cả một tuổi xanh đầy mộng mơ. Những đoạn đường thành lập ra, những cánh cửa đóng lại và cuộc đời vẫn chưa dừng lại.

Thập niên 2010s, tôi bước tham gia đại học rồi đây trường đi làm cho. Số năm tôi ngồi trên ghế giảng tuyến phố cũng ngang ngửa như quãng thời điểm tôi lăn lộn với công tác. 10 năm ấy với tôi như một chiếc bập bênh, bên kia là học hành và thời sinh viên máu nóng, bên này là ngày 04 tuần khiến quen với công việc với vấp ngã, đứng dậy rồi lại… té ngã. 10 năm nào chẳng có người bước ra khỏi công viên tham gia vào biển lớn? Nhưng 10 năm của thập niên 2010s, hành trình học hành - công tác của chúng tôi được kể đan xen với phổ biến hơn câu chuyện trầm cảm, khủng hoảng tuổi xanh, té ngã, người trẻ Millennial biến động, kỳ vọng và bế tắc. Đó là 10 năm tôi được nghe không biết bao câu chuyện về những trăn trở thế cuộc, trượt dốc ý thức, một lá thư ứng tuyển bị khước từ giữa hoạt động mua bán công trạng đầy khó khăn, một lần gian khổ khi cánh cổng học tập tại nước ngoài đóng lại. "Tao bi tráng quá", "Mày thấy tao có tệ quá không?", "Rồi tương lai bản thân mình sẽ như nào nhỉ?"; Facebook Messenger mà có thể báo cáo, nó sẽ đòi trả lại hết nỗi bi ai cho khách hàng vì quá chuyên chở.

Nếu như thập niên gần đây đã là một quãng trục đường tệ nhất bạn phải đi, cam kết 10 năm tới sẽ bớt chông chênh hơn. Chúc mừng hồ hết đồng đội của tôi và cả những người xa lạ ở bất kỳ đâu trên nhân loại, nếu như độc giả được những lời chia sớt này, chúng ta đã bước qua quãng tuyến đường 10 năm "chiến thắng", ít nhất cũng có chút thời điểm bình tâm để nhìn lại một phần tuổi xanh.

Thử mở màn bằng 10 vấn đề chúng ta đã thực hiện được trong thập niên vừa mới đây đi, tôi trước.

1. Bước vào trường đại học thắng lợi và hiên ngang rời khỏi trường đại học dù nỗi lo thất nghiệp đè nặng lên vai. Hóa ra mọi thứ không màu hồng như người ta nói.

2. Có một cuốn sổ dè xẻn bé nhỏ để chứng minh nguồn vốn khi đi du lịch

3. Đặt chân được tới hơn 10 nước nhà, yay!

4. Cái không dễ dàng không hề là có thêm phổ biến bạn, cái không dễ dàng là nhân thức buông bỏ những mối quan hệ độc hại và ưng ý rằng càng lớn sẽ càng có ít bằng hữu.

5. Trông thấy rằng 30 không phải là 20 lần nhị. 30 là 30 - là khi sức lực và trí năng đã suy giảm. Thực tại cuộc sống khắc nghiệt vậy, đừng tô hồng nó.

6. Có trong tay thêm phổ biến trách nhiệm cần phải đối mặt khi bước vào thập kỷ tiếp theo. Bỗng nhiên nhớ hồi đi học, cuộc đời nhẹ đột.

7. Nắm bắt được mình hơn, trong chính bản thân mình và trong mối quan hệ với thị trấn hội. Bỗng dưng phải "nhét" tham gia đầu đa dạng chính trị, lịch sử, triết học, phố hội học hơn; không còn hỏi "tại sao tôi phải thân mật tới nước Mỹ hay TQuốc"?

8. Nhân thức được ham mê và sắm được đoạn đường cho bản thân: Viết lách.

9. Từng căm ghét việc học cho tới giữa thập kỷ và nhận ra rằng ví như không có kiến thức - dù là từ trường lớp hay đời sống, bạn sẽ bị quên lãng giữa dòng đời.

10. Hài lòng phiên bản thân là một cá thể không hoàn thiện.

10 năm là khoảng thời gian dài với đa dạng người để quên đi số áo quần bạn đã sắm, đúng đắn cuốn sách bạn đã đọc hay những lần ăn chơi tiệc tùng thâu đêm suốt sáng của tuổi trẻ. Giả dụ bạn không nhớ bản thân đã giải quyết được yếu tố gì, hãy thử giải đáp những câu hỏi dễ chơi hơn này, và theo lớp lang xếp lại thế cuộc bản thân.

- Bạn nào là người đã có ảnh hưởng nhất với cuộc đời bạn suốt 10 năm qua?

- Vấn đề gì làm cho bạn từng khiêu vũ cẫng lên vì vui sướng?

- Bạn đã bao giờ trông thấy điều gì làm phiên bản thân sững sờ tới vài ngày?

- Công tác bạn đang làm, ngành học bạn đang theo đuổi có phải ham mê không?

- Tuyên ngôn sống nào bạn thực sự tâm đầu ý hợp và liên tiếp phản chiếu lại cuộc sống?

Tôi gợi ý vậy thôi, còn phần giải đáp còn lại là của bạn.

Lời hồi đáp 2010s: Bạn đã làm được gì trong suốt 10 năm qua? - Ảnh 3.

Thập niên 2010s đưa cho chúng ta muôn nghìn chọn lựa nhưng cũng lấy đi những con đường tưởng như phẳng phiu. Thập niên 2010s làm chúng ta hoài nghi hơn về bạn dạng thân, về tương lai của người trẻ và liên tiếp đặt ra câu hỏi cho mỗi người: Chúng ta là bạn nào và chúng ta tồn tại để làm gì? Tôi có Facebook để gắn kết rộng rãi hơn trong 10 năm qua nhưng 10 năm đó tôi cũng lóng ngóng với các mối quan hệ anh em, để rộng rãi người rời xa mình hơn. Tinder cho tôi đa dạng hơn lựa chọn yêu đương, hẹn hò nhưng lại lấy đi của tôi niềm tin vào người tình thực thụ của thế cuộc chính mình. Một thập niên ngắm nhìn những "ngọn đồi xanh hơn", từ Instagram tới Tinder, trong khoảng Facebook tới LinkedIn, tôi găm vào bản thân mình suy nghĩ thế cục người nào cũng đẹp hơn mình, sẽ luôn có người đàng hoàng và tốt đẹp hơn người ấy bản thân. Những đoàn kết càng rộng rãi thì càng dễ đứt gãy, có hàng trăm người bước tham gia thế cuộc mỗi người trong một thập niên, đổi lại hàng trăm người khác bước ra.

10 năm trước, chúng bạn còn tất tưởi trên sân trường cấp ba, mong ước xa vời về những ngày bốn tuần thành danh trên đường đời. Nhìn lại cuốn lưu bút ngày xanh, không hề một trang nữa đã được lật dở - thế cuộc của phổ biến người có lẽ đã sang hẳn một cuốn sách mới, chí ít là cũng khiến lại cuốn hộ chiếu: Thảo giờ đã có 2 con, Linh giờ đã lấy chồng và đi định cư nước ngoài, Hùng vẫn đang dở dang với con đường tấn sĩ dù còn rất trẻ. Cũng có người đã nằm xuống mãi mãi, trong một mùa thu nắng tiến thưởng. Nếu một ngày gặp mặt lại toàn bộ những người bạn cũ, chúng tôi sẽ chào nhau: "Thời điểm trôi với tốc độ cao quá nhỉ, lâu lắm mới lại gặp gỡ mày".

Lời hồi đáp 2010s: Bạn đã làm được gì trong suốt 10 năm qua? - Ảnh 4.

Bác mẹ tôi già thêm 10 tuổi, đứa cháu họ ngày nào còn bé nhỏ giờ đã tham gia cấp ba, tôi cũng không còn là cậu bạn teen 18 tuổi nữa, gần 30 rồi chứ nhỏ xíu gì nữa đâu. Bạn có thể mất vài chục năm để trưởng thành và hiểu được những trị giá của cuộc sống nhưng chỉ cần một vài bốn tuần, vài ngày thậm chí là trong một chốc lát để vuột mất người thân trong mái nhà. 10 năm đủ để bạn và tôi hiểu hơn được những lời dặn dò của cha mẹ, rằng "cố gắng học hành cần cù con nhé", "đừng đi chơi về muộn", "ra ngoài phải khôn cùng chu đáo"...

"Rồi ba mẹ cũng không ở bên con cả đời được, giả dụ không biết tự chăm nom phiên bản thân thì bạn nào lo cho mày được" - bạn tôi kể rằng hồi còn học cấp ba, mẹ nó hay mắng vốn như vậy. Tháng mười một vừa rồi cũng là tròn một năm ngày mẹ nó tạ thế. 10 năm, bạn là một người rất hên ví như chưa phải gạt nước mắt tiễn một người nhà yêu nào rời khỏi thiên hạ.

Lời hồi đáp 2010s: Bạn đã làm được gì trong suốt 10 năm qua? - Ảnh 5.

Sẽ không có quá nhiều lần 10 năm để chúng ta ngồi lại và nghĩ về cuộc thế - dù tôi nhân thức bạn có thể ngồi hồi tưởng lại bất kỳ lúc nào, người nào cũng chờ một cái "cớ" để ngẫm nghĩ mọi thứ đã qua. Tôi tự hỏi rằng liệu khi 38 tuổi, tôi có thể bỏ ra phổ biến tâm huyết để nghĩ về 10 năm đã trôi qua không? Và khi 48 tuổi nữa, tôi có còn đủ minh mẫn để viết lại mọi thứ không? Ở nửa sau của thế cuộc, sự bị động có thể bủa vây lấy chúng ta: Sức khỏe giảm sút, trách nhiệm mái nhà, áp lực con trẻ trong nhà, những mê say và mơ ước có thể phải gác lại trong khoảng khi bước qua ngưỡng 30. Ở thời gian hiện nay, dù người ta có gọi chúng tôi là một thế hệ kiệt quệ, tôi vẫn thấy cuộc sống cho bản thân phổ thông đặc ân để cân bằng với sự thụ động, trong khoảng đó mới có động lực để nhìn lại 10 năm đã qua.

10 năm qua, tôi biết yêu, ganh, từ bỏ và lại yêu.

10 năm, tôi được tới phổ thông non sông hơn số địa danh cả cuộc đời ba má từng đặt chân đến.

10 năm, tôi hân hoan với bốn tuần lương đầu tiên, chiếc điện thoại đầu tiên.

10 năm, tôi nhân thức sức chính mình còn có thể leo núi, tham gia chạy bán marathon…

10 năm, tôi có những kỷ niệm và hưởng thụ thực thụ đáng nhớ, ghi dấu ấn một tuổi xanh cuồng nhiệt và đam mê.

10 năm, tôi hiểu bản thân hơn sau bao tháng năm cố gắng nắm bắt người.

Còn bạn, một thập niên đã trôi qua để lại trong bạn những tuyệt hảo gì?

Theo Minh Đức

Helino


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét