Chủ Nhật, 8 tháng 12, 2019

Kinh tế chia sẻ bùng nổ, liệu lao động tự do - freelancers có phải là mai sau của hoạt động mua bán công trạng?

Hiện tại, lao động hòa bình (freelancers) chiếm 35% đội ngũ công huân Hoa Kỳ. Trong Cấu kết châu Âu, tỷ trọng này là 16,1%. Cả hai con số đều cho thấy một thiên hướng phổ biến trên toàn cầu: trong khoảng những doanh nhân, người khiến nghề sáng tạo cho đến những người làm thuê ăn lương đều có khuynh hướng chuyển sang làm cho việc hòa bình.

Freelancer (công huân hòa bình): để chỉ những người khiến cho việc theo cung phương pháp tự quản, không bị giới hạn về quy củ, môi trường, địa điểm và thời điểm khiến việc.

Yếu tố này một phần bắt nguồn từ "nền kinh tế chia sớt - gig". Công huân tự do thường được nhìn kiếm được như một sự phóng thích, nâng cao vị thế người công tích.

Ở các nước OECD, các phân tích cho thấy rằng freelancers làm việc căn bản trong ngành dịch vụ (50% nam giới và 70% phụ nữ). Phần còn lại là tất cả các ngành, trong khoảng trợ lý trực tuyến tới kiến ​​trúc sư, nhà kiến tạo và thợ chụp ảnh.

Một tìm hiểu năm 2017 cho thấy nhiều phần những người khiến cho việc tự do ở các nước OECD đều có một công việc bán thời gian hoặc toàn thời gian khác, bên cạnh công việc freelance của họ. Đương nhiên, khác với thị trường lao động Mỹ, các công việc toàn thời gian, dựa trên công ty vẫn là tiêu chuẩn cho việc khiến ở hầu hết các nước phương Tây, như ở Nga.

Doanh thu ngày càng tăng từ freelance có thể là rất đáng kể. Những người dành vài giờ một bốn tuần, ngồi tại nhà, chỉnh sửa tài liệu hướng dẫn có thể nhận một vài trăm EUR một tháng. 

Kinh tế chia sẻ bùng nổ, liệu lao động tự do - freelancers có phải là tương lai của thị trường lao động? - Ảnh 2.

Có lẽ hàng ngũ freelancers mạnh nhất là những người làm cho nghề thông minh: truyền thông, kiến tạo, nghệ thuật và kĩ nghệ,... Những người làm cho việc hòa bình chia thành một đội ngũ đa dạng về cả nền tảng giáo dục, động lực, tham vọng, yêu cầu lẫn hạn độ chuẩn bị khiến việc.

Họ là những kiến ​​trúc sư, nhà kiến tạo web, các blogger, nhà tư vấn,... Lực lượng mới nổi bây giờ là "người có tác động" phố hội - influencers. Những người tương tự sẽ là chuyên gia trong lĩnh vực của họ, và phải tương đối chiến thắng với ngành nghề đó, với màng lưới quan hệ đa dạng.

Đương nhiên, các lợi quyền công lao hầu như thường được đảm bảo cho những người lao động này, và dù rằng họ có thể làm việc cho một công ty duy nhất, như những viên chức chính thức vẫn làm cho, thì bảo đảm lợi ích thị trấn hội hầu hết là không có.

Công sức tự do ngày càng trở thành một chọn lựa dành đầu tiên mà dân chúng không muốn làm các công việc bị bó buộc trong giờ hành chính nữa. Sự phát triển của viễn thông, không người điều khiển hóa và tiềm năng không giới hạn của kinh tế san sớt sẽ là lý do là khiến cho ngày một rộng rãi công ty hài lòng viên chức freelance. Nhân tố này không đồng nghĩa với tăng thêm thất nghiệp. Thay tham gia đó, nó có thể mang đến nhiều người khiến việc tự do hơn.

Tuy nhiên, khi họ chẳng phải là những người lao động tuân hành các nguyên tắc phức tạp, việc điều hành lực lượng công trạng mới này sẽ ko phải dễ chơi. Hiện tại, không có một hệ thống bảo trợ phường hội độc nhất tương ứng với gần như các dịch giả, những người quét dọn công trình theo giờ hay kiến ​​trúc sư và chỉnh sửa viên thông tin làm cho tự do.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/The Conversation


Tham khảo thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét