Thứ Ba, 17 tháng 12, 2019

Khổ nhất là các chủ đầu tư đi vay tiền để đầu tư condotel

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA) hiện giờ trên hoạt động mua bán có mấy chục ngàn căn condotel nên gian khổ lớn nhất là phải mua ra khung pháp lý hoàn chỉnh cho nó chứ không nên khai tử. 

Để khiến cho được tương tự thì phải sửa một số vấn đề luật. Trong luật kinh doanh bất động sản, vấn đề 55 pháp luật về vấn đề kiện huy động vốn đối với BĐS hiện ra trong tương lai khá tổng quát các dự án kể cả nhà đất, kể cả condotel… vấn đề kiện để có hồ sơ về đất, giấy phép xây dựng, phải xây dựng chuỗi hệ thống cơ sở, được nghiệm thu hạ tầng.

Riêng phổ biến cư là thêm phần móng nhưng condotel lại chưa có pháp luật này. Theo ông Châu, không chỉ như chung cư mà condotel cũng phải xây dựng dứt móng mới được vận động vốn. Ngoài ra vấn đề 56 luật kinh doanh BĐS chỉ pháp luật về bảo lãnh ngân hàng với loại hình nhà ở chứ không có dự án Condotel. Nghĩa là việc mua bán condotel cũng phải được nhà băng bảo lãnh như loại hình nhà ở.

Khổ nhất là các nhà đầu tư đi vay tiền để đầu tư condotel - Ảnh 1.

Theo ông Châu, chủ đầu tư condotel chết vì mồi nhử đối tượng mua hàng của CĐT

Theo ông Châu, hạn độ tạo ra ngao du ở vn rất khỏe khoắn. Mỗi năm hạn độ phát triển du lịch trong nước là 30%, vững mạnh trong khoảng lượng khách quốc tế là 15%, trong khi đó các loại hình về ngao du ở vn vẫn chưa được khai thác triệt để. Về cơ bản condotel vẫn là một loại hình tốt cần được phát huy giúp phát triển lĩnh vực ngao du. Nếu trong mai sau khung pháp lý hoàn chỉnh, nhà đầu tư đầu cơ những mô hình tiến bộ thì sẽ tạo ra bức tranh mới cho ngành du lịch.

Dĩ nhiên, duyên do thất bại khi đầu tư condotel là do chủ đầu tư không nhìn bao quát được hoạt động mua bán. Chủ đầu tư phải giải quyết bài toán buôn bán để tăng doanh thu, tăng lãi, từ đó giải được bài toán của nhà đầu tư. Đối với chủ đầu tư thứ cấp cũng phải có pháp luật rõ ràng để bảo kê quyền lợi của họ.

“Dù họ tìm 1 căn condotel giá chỉ một vài tỷ so với số của nả một số ngàn tỷ của chủ đầu tư là rất bé dại nhưng vẫn phải có lợi quyền”, ông Châu thể hiện sự quan trọng.

Theo Chủ toạ Hiệp hội bất động sản Tp.HCM, CĐT hiện thời không hề “mỡ nó rán nó”, chủ đầu tư condotel chết vì mồi nhử khách hàng của CĐT. Tham gia năm 2016, khi mà Vinpearl Condotel mới mở màn phát hành ở thị trường Việt Nam, ông Châu dự báo việc các nhà đầu tư đẩy giá niêm yết dự án Condotel ngang bằng giá chung cư cao cấp ở TP.HCM là muốn dùng khoản tiền cao thấp khác nhau giá niêm yết để trả mức cam đoan lợi nhuận khủng, tức là sử dụng “mỡ nó cừu nó”. Tuy nhiên, sau 3 năm thì Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM nhìn thấy đây hoàn toàn chẳng phải là hướng đi của chủ đầu tư khi khai thác loại hình này.

“Chúng tôi nghĩ các nhà đầu tư đều tốt nhưng chẳng hề vậy. Thực tại là các công ty cũ kĩ phần họ quyết toán thuế hàng năm và chia lợi nhuận ngay trong năm đó. Từ đó, chúng tôi rút ra kế luận các nhà đầu tư đã rút ván với tốc độ cao, chốt nhanh, thu hồi vốn nhanh nên không có chuyện lấy tiền chênh đó để trả lãi. Mà thậm chí họ dùng tiền vốn đó đầu cơ dự án khác… đẩy không may cho đối tượng mua hàng”, ông Châu nói.

Cũng theo ông Châu, để dụ được khách hàng xuống tiền nhà đầu tư đã sử dụng 2 mồi nhử. Thứ nhất là cam kết lợi nhuận cao nhất lên tới 15%, thấp nhất là 8%. Thứ nhì là mồi nhử về sổ đỏ thời hạn sử dụng dài lâu mà một số địa phương đã cấp cho loại hình condotel. Đương nhiên, khi mà Đà Nẵng ra quyết định thu hồi sổ đỏ vĩnh viễn tại một công trình thì mồi nhử này không còn hiệu quả.

Hiên nay, một số chủ đầu tư chỉ cam đoan lợi nhuận trong 3-5 năm đầu. Những nhà đầu tư uy tín và khả thi đã giảm mức cam đoan lãi. Đây là mức cam kết có khả năng chấp hành được nhưng chủ đầu tư cũng phải xác định rõ năng lực khi phát triển dự án thì mới khả quan.

Theo ông Châu, mô hình condotel đã được phát triển trên thế giới. Tất nhiên, tại các nước châu Âu, Mỹ Latinh thì condotel chỉ là mô phỏng đầu cơ vốn đầu tư. Dĩ nhiên ở châu Á thì lại là mô hình đầu tư thứ cấp. HoREA cho rằng về luật pháp thì chủ đầu tư không sai khi bán loại hình này. Bởi luật đầu tư qui định tổ chức được làm cho những gì mà luật không cấm. Tuy nhiên, hệ thống pháp luật lại chưa bảo vệ được chủ đầu tư thứ chấp, bởi họ là những chủ đầu tư bé nhỏ và yếu thế.

Đau đớn nhất là các nhà đầu tư đi mượn tiền để đầu cơ và muốn thu hồi vốn nhanh. Trong khi đó các nhà đầu tư khi cho thuê khách sạn thì thời gian thu hồi vốn phải mất trong khoảng 15-20 năm. Cho nên, chủ đầu tư chọn lựa phương pháp ra mồi nhử để bán chạy, chốt nhanh và thu lời với tốc độ cao. Và phần nhiều NĐT đã vấp phải mồi nhử này.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét