Thứ Sáu, 6 tháng 12, 2019

ICAEW: Phát triển kinh tế Việt Nam dự định đạt 6,6% trong năm 2020

Theo Công bố Cập nhật Kinh tế Đông Nam Á (Economic Update: South- East Asia) vừa thông báo của Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW), các nền kinh tế trong khu vực Đông Nam Á xưa nay vốn chỉ phụ thuộc xuất khẩu bị ảnh hưởng phổ biến nhất bởi bao tay thương mại đang diễn ra (điển hình như Singapore cũng chỉ hạn chế được hiện trạng suy thoái công nghệ trong quý 3 năm 2019).

Tất nhiên, vn là trường phù hợp ngoại lệ khi được lợi lợi từ một vài hiệu ứng chuyển hướng thương nghiệp do chiến tranh thương nghiệp gây ra. Tất nhiên, đà tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam dự kiến sẽ giảm xuống còn 6,6% vào năm 2020 (từ mức 7% vào năm 2019) do yêu cầu nhập cảng của Trung Quốc yếu hơn và chủ nghĩa bảo hộ thương nghiệp tăng thêm.

Dự đoán bình thường cho cả khu vực, lên tiếng của ICAEW cho rằng vững mạnh kinh tế của khu vực Đông Nam Á dự định sẽ giảm trong khoảng 5,1% năm 2018 xuống 4,5% năm 2019. Năm 2020, tốc độ vững mạnh kinh tế khu vực được dự đoán sẽ không có sự đổi mới mà vẫn giữ ở mức 4,5%, trong bối cảnh phổ quát nguy cơ găng tay thương mại có thể leo thang quay về. Từ đó, triển vọng xuất khẩu và đầu tư cá nhân được đánh giá là sẽ đầy thử thách và tiếp diễn làm cho giảm vận tốc tăng trưởng GDP bình thường của khu vực.

Thực tại, vững mạnh khu vực Đông Nam Á đã lờ lững lại kể trong khoảng năm 2018 và tiếp tục bê trệ trong quý 3 năm nay với GDP chỉ tăng ở mức 4,5% so với cùng kỳ (trước đây, quý 2 năm 2019 là 4,4%). Xung bỗng thương nghiệp Mỹ-Trung được cho là tác nhân chính dẫn tới sự giảm tốc này. Yếu tố này cũng cho thấy những bất ổn thương mại vẫn là một lực cản chính trong đóng chai, xuất khẩu và đầu tư.

Sian Fenner, Cố vấn kinh tế của ICAEW và Trưởng lực lượng nghiên cứu kinh tế Châu Á – Oxford Economics kiếm được xét: “Dù rằng đã có vài tiến triển trong các cuộc trao đổi (ý kiến) giữa Mỹ và China, nhưng sự bất hòa giữa nhị nước vẫn còn cao và phần nhiều các mức thuế quan áp đặt không dễ dàng có thể sớm được tháo bỏ. Trong khi ý định nội địa Trung Quốc chậm rãi hơn, triển vọng xuất khẩu khu vực và đầu tư cá nhân sẽ vẫn còn phổ quát thách thức”.

Bên cạnh, báo cáo của ICAEW cho nghĩ là, trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chấp hành những chính sách ôn hòa hơn, lạm phát thấp và triển vọng kinh tế xấu đi, các ngân hàng trung ương khu vực Đông Nam Á hiện đã chuyển sang những kế hoạch sao cho phù hợp với tình hình mới như là tăng kích thích tài khóa để bổ sung việc nới lỏng chế độ tiền tệ. Đơn cử như Philippines, Malaysia và Indonesia dự định sẽ giảm lợi nhuận suất thêm 25 điểm căn bản (bp) trong các quý tới, theo sau là giải pháp kích thích tài khóa để bổ sung cho các nỗ lực của ngân hàng trung ương trong việc khiến giảm vận tốc suy thoái kinh tế.

Tất nhiên, môi trường tài khóa sẽ khác nhau giữa các nước trong khu vực. Đông đảo các nền kinh tế Đông Nam Á như Thái Lan và Philippines dự kiến sẽ bán ra các xung lực tài khóa mạnh khỏe hơn. Sau khi triển khai một loạt thặng dư tài khóa, Singapore đã chuẩn bị để chấp hành biện pháp nới lỏng tiền tệ. Trong bối cảnh không gian thương mại thiếu cam đoan, chính phủ Singapore có thể sẽ lên tiếng các giải pháp như phát tiền mặt và hỗ trợ tài trợ cho các công ty vừa và tí hon (SME) trong ngân sách của năm đến.

Trái lại, cả vn và Malaysia đều bị hạn chế nhạo, với mức nợ công hiện nay. Riêng Malaysia, mặc dầu đã lên tiếng ngân sách tạo dựng nhẹ cho năm 2020, song chính phủ nước này vẫn tiếp diễn nhấn mạnh tham gia việc củng cố tài khóa và các rủi ro trượt dốc tài chính.

Theo Phương Thảo

Sài gòn đầu cơ


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét